Thứ Năm, ngày 21/03/2019 08:39 AM (GMT+7)

Tướng Võ Tiến Trung "đoán" ngầm ý ông Trump - Kim khi chọn Việt Nam

authorLương Kết (thực hiện) Thứ Tư, ngày 20/02/2019 11:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trò chuyện với PV Dân Việt, Thượng tướng Võ Tiến Trung, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Giám đốc Học viện Quốc phòng nhìn nhận việc 2 ông Donald Trump và Kim Jong Un lựa chọn Việt Nam làm nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều có nhiều lý do, có thể có cả những ngầm ý sâu sắc.

   

 tuong vo tien trung "doan" ngam y ong trump - kim khi chon viet nam hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều tiên Kim Jong -un tại cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ nhất (ảnh IT).

Ở góc độ nghiên cứu, theo ông tại sao Việt Nam lại được Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong -un lựa chọn cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ -Triều?

- Có thể thấy, những năm qua quan hệ đối ngoại của Việt Nam ngày càng được mở rộng, uy tín trên trường quốc tế ngày càng cao. Thời gian qua, Việt Nam có chính sách đối ngoại rất khôn khéo, đa dạng hóa, đa phương hóa, không ngả về phía nào mà luôn giữ mối quan hệ thân thiện, hợp tác cùng phát triển với các nước; lập trường của Việt Nam trong giải quyết những vấn đề căng thẳng bằng giải pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. Đây là một trong những điều rất quan trọng mà cả Mỹ và Triều Tiên đều xem xét khi chọn Việt Nam làm nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh.

Vấn đề thứ hai, lựa chọn Việt Nam cho cuộc gặp thượng đỉnh, cả lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đều có những suy nghĩ thâm thúy. Theo suy nghĩ của tôi, có thể ông Donald Trump muốn nói cho ông Kim Jong- un rằng Việt Nam là quốc gia đã đổi mới nên cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao, hình ảnh của đất nước ngày càng thay đổi. Từ minh chứng này có thể ông Trump “ngầm ý” khuyên ông Kim Jong- un nên học tập Việt Nam để đổi mới.

Vấn đề thứ hai, Việt Nam là quốc gia trước đây đã từng thắng Mỹ trong cuộc kháng chiến, việc ông Kim Jong- un đồng ý gặp ông Donald Trump tại Việt Nam nghĩa là ông tới ở một quốc gia thể chế chính trị tương đồng, từng thắng Mỹ nên vị thế và phong thái ông Kim Jong- un sẽ khác. Một điều quan trọng nữa là nhân dịp này nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong- un đến để xem Việt Nam đã đổi mới thế nào, có thể tham khảo, học tập được những gì.

Có thể nói việc ông Donald Trump lựa chọn Việt Nam cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều và việc ông Kim Jong- un đồng ý, hai bên đều có suy nghĩ thâm thúy.

 tuong vo tien trung "doan" ngam y ong trump - kim khi chon viet nam hinh anh 2

Thượng tướng Võ Tiến Trung (ảnh IT).

Còn phía Việt Nam, theo tôi, khi chúng ta tổ chức hội nghị thượng đỉnh này thì càng khẳng định vị thế của đất nước trên trường quốc tế. Qua hội nghị này, Việt Nam có thể giới thiệu hình ảnh đất nước đổi mới, hình ảnh đất nước hòa bình, cảnh quan du lịch tới bạn bè quốc tế, qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế nói chung và du lịch nói riêng lên bước phát triển mới.

 tuong vo tien trung "doan" ngam y ong trump - kim khi chon viet nam hinh anh 3

Hà Nội - nơi đã diễn ra nhiều sự kiện quốc tế quan trọng (ảnh IT).

Hà Nội là thủ đô nghìn năm văn hiến, thành phố vì hòa bình, điều đó rất phù hợp cho cuộc gặp thượng đỉnh mà cả quốc tế cùng quan tâm thưa ông?

- Đúng như vậy. Hà Nội là thành phố vì hòa bình, thủ đô văn hiến; Hà Nội năng động ngày càng trên đà phát triển; cùng với đất nước và con người Việt Nam, cùng với bạn bè quốc tế, phấn đấu không ngừng cho một nền hòa bình trường tồn trên trái đất, là nền tảng tốt đẹp và vững chắc cho sự phát triển, thịnh vượng và hội nhập.

Trong thời gian qua, Việt Nam đã tổ chức thành công nhiều hội nghị quốc tế quan trọng như: năm 2006, Hội nghị cấp cao ACEC diễn ra tại Hà Nội; năm 2017 tổ chức Hội nghị cấp cao tại Đà Nẵng. Đó là kinh nghiệm quan trọng để tổ chức hội nghị quốc tế lớn, bên cạnh đó Việt Nam vốn là nơi an ninh, an toàn, người Việt Nam luôn hiếu khách.

So với cuộc gặp vào năm 2018 tại Singapore, cuộc gặp giữa ông Trump và Kim sẽ mang nhiều ý nghĩa hơn thưa ông?

- Theo tôi cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên tại Singapore là cuộc gặp mở màn để hai bên hiểu nhau và hứa hẹn, còn cuộc gặp tại Hà Nội theo dự kiến tới đây (27 và 28.2) mới là cuộc gặp đi vào những nội dung cần bàn thảo giữa hai bên. Chính vì thế cuộc gặp thứ hai có ý nghĩa rất quan trọng trong tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Theo những thông tin trên báo giới quốc tế thì hai bên đã có sự chuẩn bị kỹ càng cho cuộc gặp này. Phái đoàn của Mỹ cũng đã đến Triều Tiên, ngược lại Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên cũng đến Mỹ để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh. Mới đây các quan chức hai bên đã đến Hà Nội để bàn thảo chi tiết trước khi diễn ra hội nghị.

Xin cảm ơn ông (!)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã thông tin về nhân thân của Đỗ...
"Gia đình, dòng họ tôi không biết gì về việc này, cũng không có đứa...
Sau gần 1 tuần nằm điều trị tại bệnh viện trong sự bảo vệ của cơ...