Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 00:56 AM (GMT+7)

Tuyển dụng lao động đầu năm: Nhu cầu cao, nguồn cung èo uột

authorMinh Nguyệt Thứ Tư, ngày 08/02/2017 06:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những ngày đầu năm này, nhu cầu tuyển dụng lao động khá cao. Không chỉ lao động thời vụ, nhiều công ty, doanh nghiệp (DN) cũng đang cấp tập tuyển lao động có trình độ kỹ thuật để phục vụ cho các đơn hàng đầu năm.

   

Lao động thời vụ chưa hào hứng

Theo Trung tâm Giao dịch việc làm Hà Nội, mặc dù có khá nhiều công ty cần tuyển dụng lao động vào dịp đầu năm (cầu lao động), nhưng nguồn cung lại khá hạn chế.

Đang ngồi chờ tư vấn việc làm, anh Trịnh Văn Khỏe (Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội) cho biết, anh cần tìm công việc phiên dịch, hoặc lái xe để chuyển đổi công việc. Tuy nhiên, anh cũng không quá sốt ruột tìm việc mới.

"Mình đang làm cho Công ty SamSung tại Bắc Ninh, lương 15-17 triệu đồng/tháng, nhưng công việc vất vả, thời gian làm việc 12-14 tiếng/ngày, cộng thêm là địa điểm làm xa nhà nên muốn chuyển đổi công việc. Tuy nhiên, mình vẫn muốn ở nhà chơi hết tháng Giêng rồi đi làm một thể” – anh Khỏe nói.

 tuyen dung lao dong dau nam:  nhu cau cao, nguon cung eo uot hinh anh 1

  Lao động Trịnh Văn Khỏe (Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội) đang chờ để được tư vấn việc làm (Ảnh chụp Tại Trung tâm giao dịch việc làm Hà Nội) - Minh Nguyệt).

Ông Khuất Văn Quyền - nhân viên tư vấn việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, cho biết không chỉ anh Khỏe, nhiều lao động tham gia phiên lao động việc làm đầu năm chỉ có ý định thăm dò chứ chưa muốn đi làm luôn. Nguyên nhân là do đầu năm lao động vẫn còn tâm lý mải chơi, đằng nào cũng chưa đi làm nên muốn nghỉ tới hết rằm tháng Giêng.

“Một số lao động quay trở về sau khi đi XKLĐ ở Hàn Quốc cũng tham gia tìm việc nhưng vì mức chênh lệch tiền lương quá lớn (ở Hàn Quốc có thể nhận mức lương từ 40-80 triệu đồng/tháng) nên không hào hứng đi làm. Phải sau một thời gian thích ứng lại với môi trường công việc, hoặc chơi chán họ mới nhận việc đi làm lại” - ông Quyền nói. 

Cùng chung nhận định, ông Phạm Văn Tuyến - nhân viên tuyển dụng của Công viên nước Hồ Tây (Hà Nội), cho biết để phục vụ đợt nghỉ dưỡng từ tháng 2 tới tháng 9, hàng năm công viên thường tuyển hàng trăm lao động thời vụ.

“Đợt này chúng tôi tuyển 450 vị trí, chủ yếu là lao động phổ thông, làm việc thời vụ. Nhiều nhất vẫn là vị trí như trông giữ bể bơi, nhân viên cứu hộ, nhân viên phục vụ, nhân viên trông xe… Mức lương cơ bản khoảng 4 triệu đồng/tháng chưa kể chế độ khác” – ông Tuyến nói.

Mặc dù đăng tin tuyển dụng, tham gia sàn giao dịch việc làm từ nhiều tuần nay, nhưng đến giờ đơn vị này mới tuyển được vài lao động.

“Do lao động làm thời vụ chủ yếu là lao động phổ thông, ở quê nên họ vẫn muốn chơi, ăn rằm tháng Giêng xong mới đi làm. Các năm cũng vậy, thường phải đầu tháng 3 chúng tôi mới tuyển đủ người làm” – ông Tuyến nói thêm.

Nhu cầu tuyển dụng còn rất cao

Khảo sát về việc làm vào giữa tháng 1.2017 của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM cho thấy nhu cầu tuyển dụng lao động của các DN đang rất cao. Khảo sát trên 1.775 doanh nghiệp cho thấy các đơn vị này có nhu cầu tuyển dụng gần 16.000 chỗ làm việc lâu dài và khoảng 5.000 nhu cầu lao động thời vụ. Tuy nhiên, các khảo sát về chỉ số lao động lại cho thấy chỉ có khoảng 4.950 người có nhu cầu tìm việc. 

Ông Nguyễn Toàn Phong – Giám đốc Trung tâm Giao dịch việc làm Hà Nội, cho biết ngay trong phiên giao dịch việc làm đầu năm tại Hà Nội ngày 7.2, đã có 38 DN tham gia với gần 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng. 

Từ năm 2017, TP.Hà Nội sẽ sáp nhập hai Trung tâm giới thiệu việc làm thành một, đây cũng là điều kiện để xúc tiến các giao dịch giới thiệu việc làm, cũng như xu hướng thị trường lao động trên địa bàn thành phố, đẩy mạnh việc trao đổi của cung – cầu lao động. Năm nay TP.Hà Nội sẽ có 2 sàn giao dịch việc làm chính và 8 điểm giao dịch việc làm vệ tinh ở nhiều quận, huyện.

 “Chỉ tiêu trong năm 2017 của TP.Hà Nội là giải quyết việc làm cho 152.000 lao động. Với địa bàn rộng, nguồn nhân lực lớn, chất lượng cao (do tập trung nhiều trường ĐH, CĐ, trung cấp) đây có thể nói là cơ hội cho DN tiếp cận lao động chất lượng, cũng là cơ hội để lao động có thể tìm kiếm được những công việc tốt hơn” – ông Phong nói.

Theo ông Phong, với những giao dịch việc làm ồ ạt qua nhiều kênh như hiện nay, người lao động rất dễ bị phân tán. Nếu không cẩn trọng, lao động rất dễ gặp phải những giao dịch việc làm lừa đảo, nhất là môi giới việc làm trên mạng. Chính vì vậy, để giảm thiểu tình trạng lừa đảo, tạo kênh cho lao động tìm kiếm việc làm an toàn, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đang thực hiện đa dạng hơn các hoạt động giao dịch việc làm. Ví dụ như: Giới thiệu việc làm trực tiếp, tổ chức phiên giao dịch việc làm chuyên đề, thực hiện sàn giao dịch kết nối nhiều điểm cầu ở các điểm vệ tinh, các tỉnh với sàn chính…

Còn theo TS Nguyễn Thị Lan Hương – Viện Khoa học lao động (Bộ LĐTBXH), thị trường lao động việc làm của năm 2017 sẽ còn có những khó khăn nhất định do tình hình kinh tế thế giới còn có nhiều phức tạp. Tuy nhiên, nhìn vào chỉ số gần 22.000 DN thành lập mới và các hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn Hà Nội thì thấy rằng, triển vọng về việc làm mới trong năm 2017 sẽ rộng mở hơn với lao động.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) "tố" sư thầy quan hệ trai gái...
Liên quan đến sự việc một nữ sinh viên năm 4 sinh con, rồi ném qua...
Sau khi tiến hành đấu tranh, Đinh Thị V.A. thừa nhận sau khi sinh...