Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 15:24 PM (GMT+7)

Tuyến đường 2.700 tỷ đồng đang bị xâm hại

authorMinh Phong Thứ Bảy, ngày 03/12/2016 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dự án đầu tư xây dựng tuyến Thái Nguyên - Chợ Mới có tổng vốn đầu tư hơn 2.700 tỷ đồng. Tuyến đường chưa được đưa vào khai thác nhưng đã bị xâm phạm ở nhiều khu vực mái taluy dương.

   

Đua nhau “xẻ thịt” mái taluy

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Thái Nguyên - Chợ Mới được khởi công từ tháng 9.2014 có chiều dài 40km với tổng mức đầu tư hơn 2.700 tỷ đồng và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2016.

 tuyen duong 2.700 ty dong dang bi xam hai hinh anh 1

Một trong những vị trí mái taluy dương tuyến Thái Nguyên - Chợ Mới bị san gạt. Ảnh: V.H

Theo báo cáo của Công ty TNHH BOT Thái Nguyên – Chợ Mới, trên địa bàn huyện Phú Lương hiện có 22 vị trí vi phạm hành lang an toàn đường bộ của dự án.

Ông Phạm Minh Đức – Giám đốc Công ty TNHH BOT Thái Nguyên – Chợ Mới cho biết: “Hiện nay, trên tuyến đường Thái Nguyên – Chợ Mới đang xảy ra tình trạng người dân tự ý đào phá mái taluy dương để san lấp mặt bằng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu công trình, gây mất mỹ quan, mất an toàn giao thông”.

Quan sát thực địa, đoạn tuyến đi qua địa phận huyện Phú Lương (Thái Nguyên) xuất hiện nhiều khu vực mái taluy đã và đang bị đào phá, san lấp. Các khu vực bị san lấp thuộc các xã Yên Lạc, Phú Đô, Tức Tranh, Vô Tranh và Sơn Cẩm.

Theo Công ty TNHH BOT Thái Nguyên – Chợ Mới, tình trạng kể trên đã được báo cáo UBND huyện Phú Lương. Các lực lượng chức năng cũng đã nhiều lần tiến hành lập biên bản, nhưng việc san lấp mặt bằng khu vực mái taluy dương thuộc tuyến Thái Nguyên – Chợ Mới vẫn tiếp tục diễn ra. Như ở km73+450 phía bên phải tuyến, đoạn thuộc xóm Quang Trung 1, xã Sơn Cẩm, một phần mái taluy dương đã bị đào phá để lấy mặt bằng. Ngay gần đó, đoạn km73+ 600 phía bên trái tuyến, một hộ dân cũng đã tự ý đào phá mái taluy nhằm tiếp cận phía sau để hạ mặt bằng.

Theo báo cáo của Công ty TNHH BOT Thái Nguyên – Chợ Mới, trên địa bàn huyện Phú Lương hiện có 22 vị trí vi phạm hành lang an toàn đường bộ của dự án. Trong đó, xã Sơn Cẩm có 7 vị trí, xã Vô Tranh 3 vị trí, xã Tức Tranh 8 vị trí, xã Phú Đô 1 vị trí và xã Yên Lạc 3 vị trí.

Vì đâu nên nỗi?

Nguyên nhân san ủi mặt bằng, được người dân cho biết đó là những phần đất chủ đầu tư chưa tiến hành bồi thường giải phóng mặt bằng. Một người dân cho biết: “Khi dự án lấy đi một phần quả đồi của nhà, tôi chỉ muốn hạ thấp phần đất đồi còn lại đang trồng chè của gia đình để đỡ nguy hiểm khi đi hái chè, không lấn chiếm, sử dụng gì vào phần đất của dự án”.

Trong văn bản gửi UBND các xã có tình trạng san lấp mái taluy dương, ông Phạm Bình Công – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lương cho biết: “Hiện đã cơ bản thực hiện xong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng cho xã Yên Lạc, Phú Đô. Các xã còn lại đang gấp rút hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng để bàn giao đất cho nhà thầu thi công”.

Theo thống kê của huyện Phú Lương, có 23 hộ dân đào taluy, san lấp đất, có 4 hộ đã bị lập biên bản yêu cầu dừng đào taluy. UBND huyện Phú Lương đã yêu cầu UBND các xã có liên quan quản lý chặt chẽ việc sử dụng đất trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Đồng thời, nghiêm cấm việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng các công trình thuộc hành lang tuyến đường Thái Nguyên – Chợ Mới. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...
Dù thời tiết không thuận lợi nhưng tại Quảng trường Lâm Viên vẫn...