Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 19:24 PM (GMT+7)

Tuyên dương HS DTTS: Nhân tố mới cho nguồn nhân lực chất lượng cao

authorLê San Thứ Bảy, ngày 05/11/2016 10:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các em học sinh (HS) người dân tộc thiểu số (DTTS) đã nỗ lực vượt khó, đạt những thành tích cao trong học tập sẽ là những nhân tố để phát triển đội ngũ trí thức, nguồn nhân lực có chất lượng cho vùng DTTS, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã của miền núi, vùng DTTS trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

   

 tuyen duong hs dtts: nhan to moi cho nguon nhan luc chat luong cao hinh anh 1

Các em học sinh giỏi trao đổi với nhau bên lề buổi tổng duyệt Lễ Tuyên dương học sinh DTTS đạt giải cao trong kỳ thi quốc gia, đỗ thủ khoa, điểm cao vào đại học, cao đẳng năm 2016, chiều 4.11. Ảnh: Đàm Duy

Ngày 5.11, Ủy ban Dân tộc (UBDT) chủ trì, phối hợp với Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Báo Nông Thôn Ngày Nay (NTNN), Báo Tiền Phong tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh DTTS đạt giải cao trong kỳ thi quốc gia, đỗ thủ khoa, điểm cao vào đại học, cao đẳng năm 2016. Đây là năm thứ 6 chương trình được tổ chức. Năm nay, có 102 em học sinh tiêu biểu nhất được vinh danh. Phóng viên Báo NTNN đã phỏng vấn ông Nông Quốc Tuấn - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Trưởng ban Tổ chức Lễ Tuyên dương - về sự kiện này.

Năm học này, có 102 em học sinh DTTS đạt giải Quốc gia, trong đó có 39 em đỗ điểm cao từ 27 điểm trở lên. Ông có ấn tượng gì qua những con số này?

Lễ tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số học giỏi là hoạt động thường niên của Ủy ban Dân tộc. Qua 6 năm tổ chức, hơn 600 em học sinh DTTS đạt thành tích cao trong các kì thi Quốc gia, thủ khoa các trường ĐH, CĐ đã được vinh danh.

- Trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2015-2016 có 102 em học sinh dân tộc thiểu số đạt giải, trong đó có 1 em đạt giải Nhất, 16 em đạt giải Nhì, 44 em đạt giải Ba và 41 em đạt giải Khuyến khích. Trong đó có nhiều em đạt giải cao ở các môn như Tiếng Trung, Ngữ văn, Lịch sử, Vật lý, Hóa học. Có nhiều em là học sinh dân tộc rất ít người như em Tống Mỹ Linh, dân tộc Hà Nhì ở Lai Châu, em Tô Thị Nhung, dân tộc Sán Dìu ở Thái Nguyên, em Đàm Thị Vân Anh, Hoàng Thùy Trang, Lương Thị Phấn, dân tộc Cao Lan ở Tuyên Quang, em Lệnh Kim Tuyến, dân tộc Giáy ở Hà Giang… đã đạt giải học sinh giỏi quốc gia.

Không chỉ đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, 39 em đã đỗ điểm cao từ 27 điểm trở lên (3 môn) khi xét tuyển vào đại học kỳ thi THPT quốc gia năm 2016.

Những em học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và đỗ điểm cao, thủ khoa vào đại học kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 thực sự là những tấm gương sáng về tinh thần vượt khó, nỗ lực cố gắng phấn đấu trong học tập, rèn luyện và cống hiến cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung, vùng đồng bào DTTS nói riêng. Lễ tuyên dương lần này sẽ tiếp tục là nguồn cổ vũ, động viên các em vươn lên trong học tập và rèn luyện, qua đó góp phần bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao để thúc đẩy công tác xóa đói giảm nghèo bền vững cho vùng DTTS và miền núi.

Số lượng học sinh là người DTTS đạt thành tích cao trong học tập, các kỳ thi lớn ngày càng nhiều. Ông có nhận định gì về chất lượng giáo dục vùng cao những năm gần đây?

- Ngày càng nhiều học sinh DTTS đạt giải cao trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và thi đỗ điểm cao vào các trường đại học, là sự minh chứng cho chất lượng giáo dục ở vùng DTTS, miền núi đã có những tiến bộ đáng khích lệ. Kết quả đó là sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo sát sao của các bộ, ngành, sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương và sự chung tay của toàn xã hội đối với giáo dục vùng DTTS, miền núi.

 tuyen duong hs dtts: nhan to moi cho nguon nhan luc chat luong cao hinh anh 2

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn trong một buổi lễ trao bằng khen cho các em học sinh DTTS đạt thành tích cao.

Trong những năm vừa qua, quy mô, mạng lưới trường lớp ở vùng DTTS, miền núi được củng cố, phát triển từ mầm non, phổ thông đến đại học. Đã xóa được xã trắng về giáo dục mầm non. Tất cả các xã đều có trường tiểu học hoàn chỉnh ở khu vực trung tâm xã; các điểm trường lẻ, lớp ghép được mở ở hầu hết các thôn, bản, buôn, sóc vùng sâu, vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn, tạo cơ hội cho trẻ em các DTTS trong độ tuổi (6-14) được đi học.

Chất lượng giáo dục vùng dân tộc, miền núi đã được cải thiện nhiều. Tuy nhiên vùng dân tộc, miền núi vẫn đang đối mặt với việc khát nguồn nhân lực chất lượng cao. Theo ông, cần phải có những chính sách như thế nào?

- Phát triển nguồn nhân lực vùng dân tộc và miền núi là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách trong giai đoạn hiện nay nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc và miền núi, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào một cách bền vững. Đây là nhiệm vụ khó khăn, đòi hỏi cần thời gian dài nên phải được xác định là sự nghiệp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

UBDT đã tích cực chỉ đạo hệ thống cơ quan công tác dân tộc từ Trung ương tới địa phương đẩy mạnh công tác phát triển nguồn nhân lực vùng dân tộc và miền núi, trong đó các em học sinh, sinh viên DTTS chính là những hạt nhân quan trọng cần phải hướng tới.

Xin cảm ơn ông!

Nhà báo Lưu Quang Định - Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay:

Tiếp sức cho học sinh DTTS nghèo học giỏi

 tuyen duong hs dtts: nhan to moi cho nguon nhan luc chat luong cao hinh anh 3

Chương trình Tuyên dương học sinh DTTS đạt giải cao trong kỳ thi quốc gia, đỗ thủ khoa, điểm cao vào ĐH, CĐ đã được tổ chức 6 năm qua. Ngay từ những năm đầu tiên, Báo NTNN đã đồng hành, đóng góp, kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ học bổng cho các em. Đây cũng là năm thứ 2, với việc tạo điều kiện của UBDT, cùng sự tài trợ của Ngân hàng Vietinbank và một số doanh nghiệp đồng hành khác, Báo NTNN đã tham gia trực tiếp vào công tác tổ chức. Đây cũng là nguyện vọng của Báo NTNN từ lâu với mong muốn góp phần hỗ trợ tích cực hơn cho các em học sinh DTTS nghèo trong cả nước.

Rất nhiều em trong số các em được vinh danh sinh ra trong những gia đình nghèo khó. Chặng đường đến trường của các em sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu không có sự chung tay, giúp sức của xã hội. Do vậy, mỗi suất học bổng sẽ là một món quà đến với các em trong những lúc cấp thiết nhất. Giúp các em nuôi dưỡng ước mơ về tương lai tươi sáng sau này. Không chỉ ở chương trình này, việc nâng đỡ những ước mơ và góp phần lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống cũng là kỳ vọng xuyên suốt trong tất cả các chương trình từ thiện xã hội mà Báo NTNN đã và đang thực hiện như: Hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo vượt khó; bữa cơm có thịt cho học sinh nghèo vùng cao; xây nhà bán trú cho trường nghèo…

Ông Lê Như Xuyên - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục dân tộc, Bộ GD-ĐT:

Lan toả những tấm gương xuất sắc

 tuyen duong hs dtts: nhan to moi cho nguon nhan luc chat luong cao hinh anh 4

Những năm vừa qua, không chỉ có Bộ GD-ĐT, các bộ, ngành khác đã tổ chức rất nhiều chương trình tuyên dương các em học sinh DTTS đạt thành tích cao. Đây là hoạt động thiết thực và rất cần thiết nhằm ghi nhận sự nỗ lực vượt khó của HS các DTTS trong học tập. Các em thấy được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội; là nguồn động viên to lớn tạo cho các em tâm thế tự hào, tự tin để tiếp tục phấn đấu trong chặng đường tiếp theo.

Bên cạnh đó, hoạt động tuyên dương HS DTTS tiêu biểu, xuất sắc sẽ tạo ra sức lan tỏa trong cộng đồng, sẽ là tấm gương để các em HS, đặc biệt là các em DTTS, các em có hoàn cảnh khó khăn học tập noi theo và vươn lên trong cuộc sống.

Thời gian tới, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống mạng lưới trường, lớp vùng DTTS, miền núi. Rà soát quy hoạch, phát triển hệ thống trường, lớp, cơ sở giáo dục phù hợp với điều kiện của miền núi, vùng DTTS, tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em, người học vùng DTTS được tham gia học tập. Ưu tiên nguồn lực để giải quyết cơ bản điều kiện cơ sở vật chất cho các trường học miền núi, vùng DTTS.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...