Thứ Năm, ngày 19/07/2018 19:12 PM (GMT+7)

Tuyến đường SG đầu tiên được lắp các hố ga thông minh, ngăn mùi

authorHữu Ký Thứ Ba, ngày 01/08/2017 16:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các miệng hố ga thông minh sẽ ngăn mùi hôi bốc lên từ các miệng cống thoát nước để giúp giảm ô nhiễm môi trường đồng thời tăng hiệu quả trong việc thu nước.  

   

Ngày 1.8, các công nhân của Công ty Thoát nước đô thị TP.HCM đã tiến hành lắp đặt thí điểm được hơn 20 trong tổng số 126 cửa thu nước (miệng hố ga) thông minh trên tuyến đường Lê Văn Thọ (Q.Gò Vấp). Đây là tuyến đường đầu tiên được lắp các miệng hố ga thông minh để tăng khả năng thu nước, giảm ô nhiễm môi trường.

 tuyen duong sg dau tien duoc lap cac ho ga thong minh, ngan mui hinh anh 1

Các công nhân đang lắp đặt miệng hố ga

Sau khi hoàn thành lắp đặt tại đường này, các công nhân sẽ tiếp tục triển khai lắp miệng hố ga này trên đường Trương Định (Q.3) và đường Vĩnh Khánh (Q.4) với tổng số 338 miệng hố.  

Đại diện công ty Thoát nước đô thị TP.HCM cho biết lắp miệng hố ga kiểu mới có khả năng thu nước trên đường nhằm giảm ngập, chặn rác và đất đá chảy vào lòng cống. Đặc biệt miệng hố ga này có ác dụng ngăn mùi hôi, sinh vật trong lòng cống thoát ra mặt đường bằng hệ thống van một chiều. Cơ chế vận hành của van này khá linh hoạt, khi trời mưa nước gây áp lực làm van một chiều sẽ được mở ra để nước thoát vào trong cống. Còn khi thời tiết bình thường hệ thống van này luôn được đóng kín nên mùi hôi không thể bốc lên từ cống.

 tuyen duong sg dau tien duoc lap cac ho ga thong minh, ngan mui hinh anh 2

Miệng hố ga mới này được cho là giúp ngăn mùi hôi và tăng khả năng thu nước.

Theo Công ty thoát nước đô thị TP.HCM, chi phí cho hệ thống cống thông minh chống tràn mùi có giá trị 8,3 triệu đồng, chưa bao gồm tiền công lắp đặt. Dự kiến trong thời gian tới công ty lắp thêm 15 tuyến đường. Vào cuối năm UBND TP sẽ có đánh giá về hiệu quả việc lắp đặt các miệng hố ga thông minh này.  

Riêng về các miệng hố ga cũ, đại diện công ty trên cho biết đang có nhiều hạn chế như: khả năng thu nước từ mặt đường chảy vào, khả năng ngăn mùi, vấn đề mỹ quan đô thị, khó khăn trong công tác duy tu, bảo dưỡng…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, việc điểm thi tốt nghiệp THPT...