Thứ Ba, ngày 16/10/2018 19:43 PM (GMT+7)

Tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2017: Về trường phổ thông “săn” thí sinh

authorTùng Anh Thứ Bảy, ngày 18/03/2017 06:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thay vì mò mẫm tìm kiếm thông tin về các ngành, các trường trên mạng internet, mùa tuyển sinh năm nay, nhiều trường ĐH đã “ra quân” tìm đến tận các trường THPT để tư vấn cho thí sinh.

   

Tiếp cận học sinh bằng nhiều cách

Ngay sau khi Bộ GDĐT công bố quy chế tuyển sinh (đầu năm 2017), Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã khởi động chương trình tư vấn tuyển sinh với mục đích mang thông tin của trường đến tận nơi cho học sinh.

 tuyen sinh dai hoc, cao dang nam 2017: ve truong pho thong “san” thi sinh hinh anh 1

Sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tư vấn tuyển sinh cho học sinh tại trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An).  Ảnh: Kim Hoa

Đối với mỗi học sinh cuối cấp THPT, việc lựa chọn ngành học phù hợp và xu hướng việc làm trong tương lai là một quyết định hệ trọng. Chính vì vậy, để các em trải nghiệm là cách tốt nhất giúp các em đưa ra quyết định đúng”.

Ông Nguyễn Phong Điền – 
Trưởng phòng Đào tạo Trường
ĐH Bách Khoa 

Cô Vũ Thị Kim Hoa – Phó trưởng Ban Quản lý đào tạo Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, ngoài việc truyền thông trên website, trường còn lập riêng một fanpage Tư vấn tuyển sinh để tương tác với các em hàng ngày. Ngoài ra, trong tháng 3, Ban tư vấn tuyển sinh của trường đã có những chuyến “ra quân” đến tận các trường phổ thông để tư vấn cho học sinh.

Cụ thể, ngày 11 và 12.3, học viện đã đến các trường THPT tại Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh… để tư vấn cho học sinh. Lực lượng làm công tác tư vấn ngoài các thầy cô còn có các em sinh viên được lựa chọn kỹ càng để có thể giải đáp nhiều vấn đề cho các em học sinh.

“Học sinh các trường phổ thông rất hào hứng và trông ngóng những đoàn tư vấn từ các trường ĐH đến. Đây là cách làm khá hiệu quả và thân thiện. Ở đây các em được trực tiếp nêu ra các thắc mắc và được giải đáp kỹ càng trong việc chọn ngành, chọn nghề, cách thức thi, quy chế thi…” – cô Hoa nói.

Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội lại có cách làm rất khác, năm nay, để thu hút và tư vấn cho thí sinh, trường này sẽ tổ chức cho học sinh các trường phổ thông trải nghiệm “Một ngày làm sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội”. Ông Nguyễn Phong Điền – Trưởng phòng Đào tạo nhà trường cho biết, đây là chương trình hoàn toàn miễn phí, học sinh THPT đang học lớp 12 chỉ cần vào website của trường để đăng ký là có thể tham gia. “Các em sẽ được trải nghiệm một ngày như sinh viên của Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, được lên giảng đường lớn nghe giảng 1 giờ do chính thầy hiệu trưởng nói về xu hướng chọn ngành nghề trong thời đại công nghiệp. Sau đó các em được chia nhóm thảo luận về các ngành học và chương trình đào tạo dưới sự hỗ trợ của các giảng viên. Các em ăn trưa tại nhà ăn sinh viên, lên phòng thí nghiệm làm việc, tham quan trường và giao lưu thể thao tại sân vận động trường” – ông Điền mô tả.

Tương tự, lãnh đạo Trường ĐH Thủy lợi cũng cho biết, trường dự kiến sẽ “khởi động” mùa tuyển sinh bằng cách đến khoảng 100 trường THPT trên cả nước để cung cấp các thông tin về ngành nghề, quy chế thi, giải đáp các thắc mắc về chính sách học bổng, học phí… cho học sinh.

Nhiều trường ĐH khác cũng thông qua hội đồng hương sinh viên các tỉnh thành, Hội cựu sinh viên các khóa để kết nối tư vấn tại các trường phổ thông ở những địa bàn xa xôi.

Giúp thí sinh không phải mò mẫm tìm thông tin 

 

 

 

 

 tuyen sinh dai hoc, cao dang nam 2017: ve truong pho thong “san” thi sinh hinh anh 2

Có rất nhiều lý do khiến công tác tư vấn tuyển sinh từ các trường ĐH, CĐ năm nay phải… đổi hướng và đẩy mạnh hơn, trong đó lớn nhất là việc đổi mới quy chế tuyển sinh của Bộ GDĐT.

Em Nguyễn Thị Thúy – học sinh THPT tại Ninh Giang (Hải Dương) cho biết,  năm nay, quy chế thi mới, cách thức thi và xét tuyển đều thay đổi. Trong khi đó, mỗi trường lại có phương án tuyển sinh riêng, điều này đã khiến thí sinh khá vất vả để tìm kiếm thông tin ngành, nghề đào tạo, mã ngành, nghề…

“Các thông tin về kỳ thi THPT quốc gia chúng em có thể hỏi giáo viên tại trường, nhưng thông tin tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ thì phải tự tìm hiểu và không biết hỏi ai. Chính vì vậy, khi các trường ĐH đem thông tin về tận nơi rất thuận tiện cho chúng em. Nhiều bạn sau khi được trường tư vấn đã quyết định chọn trường đó để thi vì thấy tin tưởng” – Thúy chia sẻ.

Cô Vũ Thị Kim Hoa thì cho rằng, việc tư vấn hướng nghiệp cho thí sinh giúp các em xác định đúng hướng đi của mình trong tương lai. Điều này cũng xuất phát từ nhu cầu của các em, vì hiện các em rất thiếu thông tin về ngành nghề đào tạo và thắc mắc rất nhiều về những thay đổi trong tuyển sinh. “Đó cũng là lý do trường thực hiện việc đưa thông tin đến tận nơi cho các em để các em không phải mò mẫm” – cô Hoa khẳng định.

Ở khía cạch khác, nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, mùa tuyển sinh năm nay với nhiều đổi mới có thể sẽ khó khăn hơn cho nhiều trường top giữa và top dưới trong việc tuyển đủ chỉ tiêu nếu như các trường không đẩy mạnh việc tư vấn, giới thiệu trường đến từng học sinh.

“Năm trước, sau khi kết thúc xét tuyển nguyện vọng 1, có tới 100.000 thí sinh trên điểm sàn của Bộ GDĐT nhưng không tham gia xét tuyển tiếp. Điều này đã khiến nhiều trường ĐH lâm vào tình trạng cạn kiệt nguồn tuyển. Để có thí sinh, các trường phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Chính vì vậy, xu hướng thí sinh sẽ không phải mò mẫm tìm trường mà các trường sẽ phải chủ động tìm đến thí sinh để tư vấn” – một chuyên gia tư vấn hướng nghiệp cho biết. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Sau khi một đồng chí nguyên là Phó Thủ tướng Chính phủ bị thi hành...
Ông Vĩnh bị bệnh liên quan tim mạch và được đưa ra khỏi Trại tạm...
Trước thông tin còn nghi phạm chưa bắt trong vụ án nữ sinh lớp 9 bị...