Thứ Năm, ngày 19/07/2018 20:58 PM (GMT+7)

Tuyển sinh ĐH - CĐ 2014, đợt 2: Thí sinh cập nhật thông tin biển đảo

authorQuốc Hải Thứ Hai, ngày 07/07/2014 07:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Đề thi các môn xã hội năm nay sẽ ra kiểu mở, đề thi không đánh đố, hướng đến kiểm tra năng lực, khả năng ứng dụng kiến thức của thí sinh (TS) đã được học ở bậc phổ thông vào thực tiễn cuộc sống...”. 

   

Đó là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga xoay quanh hướng ra đề thi ĐH-CĐ năm 2014. Ở đợt thi thứ 2 (khối B, C, D và các môn năng khiếu), thí sinh đến trường làm thủ tục dự thi ngày 8.7 và chính thức thi ngày 9,10.7. Với các môn khoa học xã hội, dư luận cùng với rất nhiều giáo viên, TS đều cho rằng năm nay chắc chắn các vấn đề về biển đảo sẽ xuất hiện trong các đề thi văn, lịch sử, địa lý…

Tuy nhiên, về vấn đề này ông Ga giải thích: “Trước khi ra đề thi, Bộ GDĐT sẽ tổ chức cho bốc thăm chọn chủ đề ngẫu nhiên và các cán bộ ra đề thi theo chủ đề đã chọn. Điều này cũng có nghĩa, những vấn đề thời sự nóng có thể có trong đề thi, nhưng là hoàn toàn ngẫu nhiên, chứ không phải là “mặc nhiên” như dư luận nêu”.

Tuy Bộ GDĐT đã khẳng định đề thi các môn khoa học xã hội sẽ tùy thuộc vào bốc thăm ngẫu nhiên nhưng với nhiều thầy cô và TS thì việc cập nhật thông tin về vấn đề biển đảo là cần thiết bởi khả năng vấn đề này được đề cập trong đề thi các môn thi văn học, địa lý.

Thầy Trần Tuấn Anh, giáo viên dạy văn của một trung tâm luyện thi ĐH trên đường Quang Trung (quận Gò Vấp) cho hay: “Vấn đề biển đảo hiện nay đang nóng hổi nên chắc chắn sẽ có trong đề thi. Tuy nhiên, hướng ra đề như thế nào thì còn phải chờ mới biết được. Theo cá nhân tôi nghĩ thì có thể sẽ rơi vào nghị luận xã hội vì đây là thể loại đã xuất hiện thường xuyên trong đề thi ĐH”.

Nhiều TS dự thi khối C và D1 cũng cho biết đã coi vấn đề biển đảo là “tủ” trong mùa tuyển sinh năm nay. TS Nguyễn Như Mai, dự thi vào ngành xã hội học của ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM cho biết: “Năm nay tập trung ôn nhiều về thể loại nghị luận xã hội, song song đó em cũng tìm hiểu thông tin rất nhiều về tình hình Biển Đông trên các tờ báo để có thêm tư liệu. Em dự đoán năm nay vấn đề về biển đảo có thể chiếm từ 4 - 5 điểm”.

Về đề thi ngoại ngữ, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng khẳng định: “Cấu trúc đề thi ĐH, CĐ môn ngoại ngữ năm nay vẫn giữ ổn định như năm trước, không có thêm phần viết như đề thi ngoại ngữ của kỳ thi tốt nghiệp THPT”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, việc điểm thi tốt nghiệp THPT...