Thứ Hai, ngày 25/06/2018 04:04 AM (GMT+7)

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2016: “Săn” thí sinh như… “đánh cá bằng lưới cào”

authorQuốc Hải Thứ Bảy, ngày 20/08/2016 10:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuộc chiến “giành giật” thí sinh chưa bao giờ khốc liệt như mùa tuyển sinh ĐH-CĐ 2016 khi ngay cả những trường công lập “danh tiếng” cũng vào cuộc. Có người ví, năm nay thí sinh được “săn đón” như cách các tàu thuyền đánh bắt hải sản bằng… lưới cào.

   

Trường top trên cũng thiếu chỉ tiêu

Nếu như mùa tuyển sinh năm 2015, đa số các trường ĐH công lập sẽ “khép cửa” xét tuyển ngay khi kết thúc đợt 1 thì năm nay đa số các trường đều xác nhận sẽ tiếp tục gọi nguyện vọng bổ sung. Theo ghi nhận, hiện các trường công lập, trong đó có nhiều trường thuộc “top trên”, mới chỉ có khoảng 70-80% thí sinh (TS) xác nhận nhập học. Chẳng hạn, tại ĐH Bách khoa TP.HCM (thuộc ĐHQG TP.HCM), hiện mới chỉ có hơn 70% TS nhập học. Tương tự, ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM) cũng mới chỉ có hơn 60% TS nhập học.

Cũng thuộc hàng “danh giá” nhưng ĐH Ngân hàng TP.HCM năm nay cũng thiếu gần 100 chỉ tiêu. Dù vậy trường dự kiến không gọi thêm nguyện vọng bổ sung.

 tuyen sinh dh-cd 2016: “san” thi sinh nhu… “danh ca bang luoi cao” hinh anh 1

Thí sinh nộp hồ sơ nhập học tại ĐH Văn Hiến TP.HCM.

Trong khi đó, một loạt các trường ĐH công lập lớn khác cũng mới chỉ có khoảng 60-70% TS nhập học. Chẳng hạn, ĐH Sư phạm TP.HCM dù đã gọi vượt chỉ tiêu 120% nhưng đến thời điểm hiện tại mới chỉ có khoảng gần 65% TS nhập học. Ông Nguyễn Kim Hồng, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết đang tính toán xem có nên tiếp tục gọi tiếp nguyện vọng bổ sung hay không.

Tương tự, ĐH Nông lâm TP.HCM và ĐH Tài chính - Marketing cũng mới tuyển được khoảng 60-70% chỉ tiêu và dự kiến sẽ tiếp tục xét tuyển thêm hàng nghìn chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung.

Ở một số trường công lập top giữa như ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, ĐH Công nghiệp TP.HCM… cũng cho biết sẽ tuyển hàng trăm chỉ tiêu ở nguyện vọng bổ sung. Ông Phạm Thái Sơn, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, cho biết, dù đã gọi vượt khoảng 140% nhưng hiện tại trường vẫn còn thiếu khoảng 500 chỉ tiêu. Sắp tới trường dự kiến tuyển bổ sung 600 chỉ tiêu ở tất cả các ngành. Cụ thể, sẽ tuyển 400 chỉ tiêu hệ ĐH, 60 chỉ tiêu cho 2 chương trình quốc tế ngành Dinh dưỡng và Khoa học thực phẩm và ngành Công nghệ sinh học; 200 chỉ tiêu hệ CĐ cho tất cả các ngành với mức điểm bằng mức điểm trúng tuyển nguyện vọng 1.

Còn tại ĐH Công nghiệp TP.HCM, đại diện phòng tuyển sinh nhà trường cũng cho biết ngày 22.8 sẽ công bố chỉ tiêu xét bổ sung cụ thể từng ngành, riêng điểm nhận hồ sơ sẽ giảm 1 điểm so với điểm chuẩn đợt 1.

Hàng nghìn chỉ tiêu ở ĐH ngoài công lập

So với các trường công lập, ở hệ thống trường ĐH ngoài công lập thì tình trạng TS đến nhập học càng “thảm” hơn. Tại ĐH Văn hiến, kết thúc đợt 1 trường xét tuyển được 65% TS bằng cả 2 hình thức là điểm thi THPT quốc gia và học bạ THPT. Ở đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung sắp tới, trường sẽ tuyển thêm 1.450 chỉ tiêu cho 14 ngành bậc ĐH, 8 ngành hệ CĐ. Tương tự, ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM cũng mới chỉ có khoảng 65% TS trúng tuyển đến nhập học. Nhà trường sẽ tuyển bổ sung khoảng 550 chỉ tiêu.

Tại ĐH Công nghệ TP.HCM (Hutech) cũng mới chỉ tuyển được hơn 60% chỉ tiêu, vì vậy trường tiếp tục xét tuyển bổ sung 1.600 chỉ tiêu. ĐH Nguyễn Tất Thành cũng cho biết vẫn còn khoảng 50% chỉ tiêu xét nguyện vọng bổ sung.

Nói về “cuộc chiến” giành giật TS trong mùa tuyển sinh năm nay, Phó hiệu trưởng một trường ĐH công lập cho biết, mọi năm thí TS chen chúc nhau nộp hồ sơ xét tuyển, năm nay thì TS chỉ cần… ngồi ở nhà đợi trường tìm đến tận nơi. Tôi có cảm giác giống như thí sinh được “săn” giống như đánh cá bằng lưới cào vậy. Không để TS có “đường chạy”.

Cụ thể, vị này dẫn chứng, năm nay đến một trường khá có tiếng ở TP.HCM là ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã “xé rào” nhập học từ ngày 16 đến ngày 19.8. Chưa kể, trường này còn tổ chức 10 đoàn cán bộ về các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Gia Lai, Đắc Lắc, Tiền Giang, Bến Tre… để phát giấy báo nhập học và nhập phiếu điểm của TS.

Bộ GD-ĐT cho phép nhận hồ sơ trúng tuyển đến hết ngày 21.8

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, trước 17h chiều 19.8, thí sinh trúng tuyển đợt 1 phải nộp giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia về trường để xác nhận nhập học. Tuy nhiên, ngày 19.8, Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục đã đề nghị các trường tiếp tục liên hệ với TS (qua tin nhắn, điện thoại, email hoặc các kênh thông tin khác…) để lưu ý các em nộp Giấy chứng nhận kết quả thi theo đúng với quy định của quy chế.

Cục đề nghị các trường cử cán bộ để đón tiếp các TS đến nộp Giấy chứng nhận kết quả thi tại trường và qua Bưu điện đến hết ngày 21.8 (tức làm việc cả 2 ngày thứ 7 và chủ nhật).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người thợ sửa xe máy ở Hà Nội tiết lộ, việc chế tạo chiếc trực...
Trong lúc đi ra đồng đuổi đàn vịt về nhà, ông Hà kinh hãi phát hiện...
Ngày 23.6, kết quả điểm thi vào lớp 10 của học sinh đã được Sở Giáo...