Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 23:30 PM (GMT+7)

Tuyển sinh lớp 10 công lập ở TP.HCM: Thí sinh thi tiếng Đức học ở đâu?

authorThuận Hải Thứ Tư, ngày 03/07/2019 17:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) 17 thí sinh đủ điểm chuẩn vào lớp 10 tiếng Đức sẽ được Sở GDĐT ghép lớp về Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa. Đây là lớp tiếng Đức cấp học THPT đầu tiên tại TP.HCM.

   

Sáng nay (3/7), Sở GDDT TP.HCM đã công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 các trường công lập trên địa bàn năm học 2019 – 2020. Năm nay đa số các trường đều giảm điểm chuẩn từ 1 - 3,5 điểm so với kỳ tuyển sinh năm học trước. 

Mời quý phụ huynh và học sinh xem điểm chuẩn các trường TẠI ĐÂY.

Cụ thể như, tất cả các trường top đầu của thành phố đều giảm điểm chuẩn: Trường Bùi Thị Xuân giảm 2,5 điểm (nguyện vọng 1), Nguyễn Thị Minh Khai: NV1 giảm 2,25 điểm, Trung học thực hành ĐH sư phạm: NV1 giảm 3,75 điểm…

Ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM cho rằng, đề Toán năm nay hơi khó, đặc biệt là các bài toán vận dụng thực tiễn (chiếm khoảng 40% khối lượng bài thi). Do học sinh chưa quen cách vận dụng làm toán thực tiễn nên điểm số chưa tốt. Môn tiếng Anh khó hơn nên kết quả thi có thấp hơn. Tuy nhiên, so với năm trước, vì năm nay học sinh không cộng điểm nghề nên tính ra điểm chuẩn vào lớp 10 công lập ở TP.HCM vẫn không chênh lệch nhiều.

Hai trường có điểm chuẩn thấp nhất thành phố là trường THPT Phong Phú (huyện Bình Chánh) và trường THPT An Nghĩa (huyện Cần Giờ) với điểm chuẩn cả 3 nguyện vọng là 15 điểm. Tính ra mỗi môn chỉ cần 3 điểm là đậu.

 tuyen sinh lop 10 cong lap o tp.hcm: thi sinh thi tieng duc hoc o dau? hinh anh 2

Thí sinh kiểm tra đáp án sau kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM. Ảnh: Mỹ Hằng.

Ngoài Cần Giờ, ông Hiếu cũng cho biết, Củ Chi và Bình Chánh là hai huyện ngoại thành có điểm chuẩn khá thấp. Trong đó điểm thấp nhất là huyện Cần Giờ. Cả 3 trường THPT đều có điểm chuẩn không quá 16 (trường An Nghĩa: 15, trường Cần Thạnh: 15,5, trường Bình Khánh: 15,75).

Nguyên nhân là do ở các huyện này, TP xây khá nhiều trường học mới nên cơ bản đáp ứng được nhu cầu đăng ký nguyện vọng của học sinh địa phương. Trong khi, số lượng thí sinh đăng ký thi vào lớp 10 tại các địa phương này cũng không cao.

Ngược lại, cũng ở các huyện ngoại thành, có một số trường điểm rất cao, ví dụ như huyện Hóc Môn. Trường thấp điểm nhất của Hóc Môn còn cao hơn trường điểm cao nhất ở một số quận nội thành.

“Đó là thành công của việc đổi mới phương pháp giảng dạy cấp THCS ở Hóc Môn. Hơn nữa, đây là huyện chịu áp lực về tăng dân số khá lớn. Số thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 ở Hóc Môn của tăng theo từng năm. Do đó, điểm chuẩn của Hóc Môn có cao hơn các khu vực khác”, ông Hiếu nêu nhận định.

Qua đây, các bộ phận chuyên môn của Sở GDĐT TP.HCM sắp tới cũng sẽ lưu ý để nâng cao chất lượng giáo dục cho đồng đều ở các địa phương, đặc biệt là ở 3 huyện ngoại thành có điểm chuẩn năm nay hơi thấp, gồm Cần Giờ, Bình Chánh và Củ Chi.

 tuyen sinh lop 10 cong lap o tp.hcm: thi sinh thi tieng duc hoc o dau? hinh anh 3

Điểm chuẩn năm nay giảm từ 1 - 3,5 điểm so với kỳ thi năm trước. Ảnh: Mỹ Hằng. 

Năm nay, lần đầu tiên TP.HCM có thí sinh tham dự tuyển sinh vào lớp 10 môn tiếng Đức. Theo lộ trình, sẽ có 2 đơn vị nhận các đào tạo các học sinh này. Đó là trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa và trường THPT Marie Curie. Tuy nhiên, sau kỳ thi, chỉ có 17 em đủ điều kiện. Do đó, Sở sẽ bố trí vào trường THPT Trần Đại Nghĩa và sẽ phải ghép lớp.

Tới cuối ngày 3/7, một số trường đã bắt đầu cập nhật danh sách trúng tuyển vào lớp 10, một số khác phải chờ đến ngày mai (4/7). Phụ huynh học sinh, học sinh đối chiếu với phiếu báo điểm kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT khoá ngày 2/6 để biết thí sinh trúng tuyển vào trường nào.

Các mốc thời gian cần nhớ sau khi biết điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10:

- Thời gian nộp hồ sơ nhập học: Từ ngày 4/7 đến 16 giờ 30 ngày 19/7.

- Hồ sơ nhập học gồm:

1. Đơn xin dự tuyển 10 có ghi 3 nguyện vọng ưu tiên xét vào các trường THPT.

2. Phiếu báo điểm tuyển sinh 10 trên đó có ghi 3 nguyện vọng.

3. Học bạ cấp THCS (bản chính).

4. Bằng tốt nghiệp THCS (bản chính). Học sinh mới công nhận tốt nghiệp nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp (tạm thời) do các cơ sở giáo dục cấp và nộp bản chính văn bằng vào hồ sơ khi được Phòng GD&ĐT cấp phát bằng.

5. Bản sao giấy khai sinh hợp lệ.

6. Giấy xác nhận được hưởng chính sách ưu tiên, khuyến khích (nếu có) do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Trước ngày 27/7, Hội đồng tuyển sinh của các trường họp để sơ kết việc nhận học sinh vào học và gửi báo cáo về Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục - Sở GDĐT.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi nhận số tiền 3 triệu USD“cảm ơn” từ Phạm Nhật Vũ, ông...
Bị người dân phản ánh, lãnh đạo cơ quan sử dụng xe biển xanh chở...
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế gặp mặt 250 phụ nữ làm việc...