Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 10:14 AM (GMT+7)

Tuyển sinh lớp 6: Buộc lòng loại nhiều em đạt điểm tối đa

author Ngô Châu Anh (Infonet) Thứ Năm, ngày 11/06/2015 08:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tỷ lệ học sinh đạt học lực giỏi trong 5 năm học tiểu học khá cao, trong khi Bộ GD & ĐT cấm thi tuyển vào lớp 6, khiến một số trường tại Hà Nội hiện vẫn không tìm được hướng giải quyết.

   

 tuyen sinh lop 6: buoc long loai nhieu em dat diem toi da hinh anh 1

 

Nhiều bậc phụ huynh căng thẳng chờ kết quả xét tuyển vào lớp 6 của con

Cô Nguyễn Thị Kim Anh, hiệu trưởng trường THCS Cầu Giấy cho biết: Hiện tại nhà trường đã tuyển thẳng đơt 1 được 106 chỉ tiêu. Còn 134 chỉ tiêu giành xét tuyển dựa trên 3 tiêu chí: Điểm học bạ, điểm khuyến khích và điểm ưu tiên.

Mỗi tiêu chí đều quy ra điểm dán công khai tại trường và đăng công khai trên website của nhà trường nên các bậc phụ huynh có thể tự tính điểm của con mình ghi vào đơn tuyển sinh. Theo cô Kim Anh, trường vẫn còn tiếp tục thu hồ sơ đến hết ngày 11/6. Tính đến đầu giờ chiều ngày 10/6, nhà trường đã tiếp nhận 400 hồ sơ xét tuyển.

“Có thể do trường nhận hồ sơ muộn, đặc biệt chấp hành chỉ đạo của Sở GD & ĐT chúng tôi chỉ được phép nhận hồ sơ của học sinh có hộ khẩu thường trú tại quận Cầu Giấy nên cho đến thời điểm này chưa gặp áp lực gì nhiều. Có lẽ phải đợi hết ngày mai, khi chốt lượng hồ sơ xét tuyển mới biết chính xác tình hình ra sao” - cô Kim Anh lý giải.

Đúng như những gì vị hiệu trường này nói, theo ghi nhận của phóng viên, cuối giờ sáng ngày 10/6, lượng phụ huynh đến nộp hồ sơ xét tuyển cho con, cháu diễn ra trong trật tự, thậm chí thưa vắng. Ông Ngô Trí Tuê (phường Dịch Vọng Hậu) đi nộp hồ sơ cho cháu nói: Không biết cháu có đủ điểm vào trường hay không, nhưng cách thức tổ chức thu nhận hồ sơ, cách tính điểm được nhà trường dán công khai khiến tôi cũng yên tâm phần nào.

Trái ngược với trường THCS Cầu Giấy, tại trường Lương Thế Vinh tình hình dường như “căng thẳng” hơn rất nhiều khi tỷ lệ học sinh nộp hồ sơ vào trường lên tới hơn 1.000.

GS Cương cho biết, nếu như trước đây được phép thi tuyển thì nhà trường không gặp “rắc rối” như năm nay. Với quy định xét tuyển học bạ này, nhà trường đang không biết gỡ rối bằng cách nào. Trong khi đó, theo kế hoạch ngày 17/6 tới trường phải công bố danh sách học sinh trúng tuyển.

Theo GS Cương thì năm học này nhà trường chỉ được phép tuyển 600 em nhưng đã có tới hơn 1.000 em có học bạ 100 điểm (tính tổng điểm 2 môn toán, tiếng Việt trong 5 năm tiểu học). Chiểu theo con số trên, Ban tuyển sinh của nhà trường buộc phải loại 40% học bạ đạt điểm tối đa. “ Hiện giờ chúng tôi chưa tìm ra cách giải quyết”- GS Cương than phiền.

Tính đến thời điểm này, chỉ còn duy nhất trường Amsterdam chưa nhận hồ sơ xét tuyển vào lớp 6. Được biết, đến ngày 15- 16/6, BGH nhà trường mới bán hồ sơ xét tuyển. Theo nhiều ý kiến khác nhau, cuộc đua vào trường này cũng căng thẳng không kém trường Lương Thế Vinh.

Trước thực tế này, một chuyên gia giáo dục cho rằng, chính sách nào đưa ra cũng cần có giải pháp đồng bộ, với quan điểm cho rằng việc thi cử là tạo áp lực cho học sinh nên Bộ GD &ĐT cấm không chấm điểm, cấm không thi tuyển vào lớp 6. Tuy nhiên cơ quan quản lý lại không đưa ra giải pháp để giải quyết vấn đề đẩy các trường có số lượng đăng ký học lớn vào thế bí, không có cách giải.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Toà án Hoà Bình tạm dừng phiên xét xử chiều 19.1 để nhận chứng cứ...
Gieo gặt thói quen hình thành tính cách, đó là lý do vì sao bố mẹ...
Bạn có biết chợ Tả Củ Tỷ ở đâu, hay vì sao lại có tên chợ Chồm Hổm?