Thứ Năm, ngày 24/05/2018 12:08 PM (GMT+7)

Tuyên truyền bầu cử bằng tiếng Mông

authorLê San Chủ Nhật, ngày 15/05/2016 06:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Để cử tri là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở vùng sâu, xa nắm được quyền lợi, nghĩa vụ của mình trong ngày bầu cử 22.5 tới, huyện Yên Minh (tỉnh Hà Giang) đã có nhiều cách làm hay như tuyên truyền bằng tiếng dân tộc hay tạo phong trào, để người dân hoà mình vào không khí của ngày hội lớn.

   

Phát thanh bằng tiếng Mông “dễ hiểu dễ vào”

Đường Thượng là xã đặc biệt khó khăn của huyện Yên Minh, với 100% dân số là dân tộc Mông. Để giúp nhân dân nắm được thời gian cũng như lộ trình bầu cử mà không mất nhiều công sức, thời gian để tìm hiểu, ngoài các buổi họp xã, thôn hàng tuần, xã còn sử dụng hệ thống loa truyền thanh không dây để tuyên truyền cho bà con về Luật Bầu cử. Ông Tạ Quang Bắc - Chủ tịch UBND xã Đường Thượng cho hay: “Xã có 8 thôn bản, hơn 2.000 cử tri, trong đó 6 thôn người dân có thể nghe được thông tin tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh không dây. Các thông tin về Luật Bầu cử được biên soạn ngắn gọn, bằng cả tiếng phổ thông và tiếng dân tộc Mông để bà con nghe vào các buổi sáng và chiều trong ngày”.

 tuyen truyen bau cu  bang tieng mong hinh anh 1

Hộ gia đình anh Ly Và Dẻ, thôn Sủng Pả 1, xã Đường Thượng tích cực phát triển kinh tế gia đình.  ảnh: L.S

Theo ông Mùa Sìa Sính – Trưởng thôn Sảng Pả 1 (Đường Thượng), việc tuyên truyền qua loa phát thanh bằng tiếng Mông như vậy rất hiệu quả. “Thường 1 tháng chỉ họp thôn đôi ba lần, bà con đến ngồi nghe câu được câu mất. Nhưng với việc viết tài liệu và dịch hẳn ra tiếng Mông như thế này, ai nghe cũng thấy thích, dễ hiểu, dễ vào. Nhờ nhận thức được đầy đủ quyền lợi, nghĩa vụ của mình nên trước ngày bầu cử, bà con rất nghiêm túc xem xét, tìm hiểu về tiểu sử, trình độ năng lực của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021” – ông Sính nói.

"Mỗi chi bộ trên địa bàn huyện đều phải chọn 1 công trình, 1 việc làm cụ thể. Mỗi đảng viên sinh hoạt tại các chi bộ thôn bản phải xây dựng ít nhất 1 mô hình kinh tế và 1 công trình vệ sinh hộ gia đình; vận động nhân dân thi đua lao động sản xuất...”. 
Ông Chảo Văn Sinh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Yên Minh

Thi đua mừng ngày bầu cử

Một phong trào thi đua cũng đã được huyện Yên Minh phát động, đó là mỗi chi bộ, đảng viên trên địa bàn đều phải chọn 1 công trình, 1 việc làm cụ thể để chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Gia đình anh Ly Và Dẻ, đảng viên thôn Sảng Pả 1 vốn là hộ đã biết cách làm ăn, mỗi năm thu nhập hơn 50 triệu đồng. Hưởng ứng phong trào thi đua, anh Dẻ đã nuôi thêm gần chục tổ ong. “Bình thường gia đình mình cũng đã ý thức được phải chăm lo làm ăn. Nay có thêm phong trào, mình càng hăng hái tham gia sản xuất để góp phần vào thành công của kỳ bầu cử này”– anh Dẻ chia sẻ.

Anh Nguyễn Văn Long, thôn Nà Liên, xã Du Già thì đóng góp bằng cách xây dựng nhà vệ sinh. “Trước đây, ở chỗ mình chả ai xây nhà vệ sinh nên rất bất tiện. Mình cũng muốn xây nhà vệ sinh lâu rồi, nay có phong trào, gia đình đi vay thêm tiền anh em bạn bè làm luôn” - anh Long nói.

Theo ông Mùa Sìa Sính, cùng với khuyến khích phát triển kinh tế, các hộ dân còn được huy động để tham gia làm vệ sinh ngõ xóm, môi trường khu vực bỏ phiếu, tham gia giữ gìn an ninh trật tự tại các điểm niêm yết danh sách cử tri và danh sách những người tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp./.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...
"Tôi rất hy vọng và nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ...
Danh tính người đàn ông nhận jackpot gần 304 tỉ đồng đang là đề tài...