Thứ Ba, ngày 24/07/2018 01:01 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 27/01/2014 08:26 AM (GMT+7)

Tuyệt chiêu chống cẩu tặc của dân xứ Nghệ

Ở các xã huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An người dân đã nghĩ cách lập rào chắn (barie) để chống trộm chó.

   
Ông Đinh Văn Bảy - xóm trưởng xóm 6 xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) giải thích: “Vì mất trộm chó quá nhiều nên mỗi khi có người lạ đi xe máy vào làng đều có người chú ý theo dõi, xem có điều gì giống như kẻ trộm chó hay không”. Thậm chí, khách lạ đến nhà chơi, nếu không giới thiệu thì bị lọt vào tầm ngắm của người dân.
 tuyet chieu chong cau tac cua dan xu nghe hinh anh 1
Nhiều địa phương, người dân đánh hội đồng cẩu tạc cho đến chết.

Theo ông Bảy, việc làm barie được thực hiện đầu tiên vào năm 2011. Đến nay, xóm có khoảng 11 chiếc barie như thế. Mỗi cái làm hết khoảng 500 - 600 ngàn đồng.

Mỗi gia đình ở các con ngõ sẽ có một chiếc chìa khóa để mở barie. Tuy nhiên, cứ mỗi tuần sẽ có một gia đình thay nhau nắm giữ chìa khóa để thường xuyên túc trực mở khóa khi người dân trong làng có việc đột xuất.

“Từ khi có barie chắn, nạn trộm chó đỡ hẳn. Trước đây, khi chưa có rào chắn, cẩu tặc rú ga phóng xe chạy trong làng như chốn không người thì bây giờ bọn trộm chó không dám vào nữa”, ông Bảy cho biết thêm.

Do tính hiệu quả của sáng kiến này nên chỉ trong chưa đầy 2 năm, xã Nghi Long đã lập được gần 100 barie làm chướng ngại vật ngăn "cẩu tặc". Xóm ít nhất có khoảng 3-4 cái barie, xóm nhiều có đến 11 cái barie. Cứ đúng 22h30 đêm là khóa barie lại, 5h sáng lại mở ra cho dân đi lại.

Giúp ‘cẩu tặc’ giữ mạng sống


Trên thực tế, việc lập barie cũng chỉ là giải pháp tình thế ngăn chặn nạn bắt trộm chó trắng trợn, khiến người dân bức xúc có những hành động quá khích như hiện nay.

Trước đó, ngày 25.12, Nguyễn Đình Kỳ (34 tuổi, ngụ tại xã Mỹ Thành, huyện Yên Thành) và Hồ Sỹ Hưng (35 tuổi, ngụ tại xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương) rủ nhau bắt trộm chó đã bị đánh trọng thương.

Sau khi bắt trộm xong 1 con chó, trên đường đến xã Yên Sơn, huyện Đô Lương thì hai đối tượng bị người dân phát hiện, hô hoán truy đuổi. Một trong 2 đối tượng đã dùng mã tấu chém người dân bị thương. Bức xúc trước hành động của 2 “cẩu tặc”, hàng trăm người dân đã vây đánh trọng thương Kỳ và Hưng đồng thời đốt cháy rụi chiếc xe máy dùng để làm phương tiện bắt trộm chó.

Rất may, lực lượng công an đã có mặt để “giải vây” cho hai đối tượng thoát chết, đồng thời đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Trước đó hồi tháng 8.2013 gười dân thôn Nhĩ Trung (xã Gio Thành, huyện Gio Linh, Quảng Trị) đã cùng nhau vây bắt cẩu tặc vì mất trộm chó liên tục.

Xuân Triều (41 tuổi) và Nguyễn Đăng Cường (31 tuổi, cùng trú huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) bị ngã xe.

Sau đó, dân làng đã vây đánh hội đồng làm Triều chết tại chỗ, Cường cũng chết sau khi được đưa đến bệnh viện.

Tại Vĩnh Phúc, hồi tháng 1.2013 cũng vì trộm chó một ‘cẩu tặc’ đã bị vây đánh đến vỡ tim mà chết.
Ngày 27.8.2013 hàng trăm người dân ở thôn Danh Thượng 2, xã Danh Thắng (huyện Hiệp Hòa - Bắc Giang) đã đánh chết hai đối tượng trộm chó. Sau đó, 800 hộ dân trên địa bàn đã ký vào đơn tự thú với cơ quan chức năng việc có tham gia vào việc sát nhân.

Dù liên tục có thông tin cẩu tặc bị đánh chết như vậy song tình trạng bị câu trộm chó vẫn xảy ra. Chính vì thế sáng kiến trước mắt dùng barie để ngăn chặn hành động này vẫn đang được xem là thượng sách.
Theo Đất Việt (Theo Đất Việt)
Xem bình luận
Tạm hình dung Barie là cây tre chắn ngang đường.22h30 đóng lại, 5h30 mới mở ra.Giả sử người lương...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng...
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch...
Chiều nay (23.7), một lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT)...