Thứ Năm, ngày 24/01/2019 11:58 AM (GMT+7)

Tuyệt chiêu nước rút của tuấn mã Túy Bất Tử

authorKhánh Gia Thứ Ba, ngày 01/12/2015 00:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Khi phi nước đại, nó tung cả 4 vó rời khỏi mặt đất, đầu lao về phía trước như một mũi tên đỏ".

   

Tháng 6 vừa qua, người dân Bắc Hà đã phải xuýt xoa tiếc nuối khi chứng kiến tuấn mã mang tên Túy Bất Tử của nài ngựa Thàn Văn Dùng (40 tuổi, dân tộc Nùng, xã Na Hối) chỉ có thể xếp thứ 4 chung cuộc. Và năm nay, tại Hội đua ngựa Báo NTNN-Phú Sơn Bắc Ninh 2015, Túy Bất Tử đang được coi như ứng viên nặng ký cho danh hiệu “mã vương”.

 tuyet chieu nuoc rut cua tuan ma tuy bat tu hinh anh 1

Tuấn mã Túy Bất Tử của nài ngựa Thàn Văn Dùng được đánh giá là một trong những ứng viên nặng ký cho danh hiệu “mã vương” Hội đua ngựa Báo NTNN-Phú Sơn Bắc Ninh 2015. Ảnh: Mạnh Lực

Trong 9 lần diễn ra giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà, nài ngựa Thàn Văn Dùng chưa bao giờ vắng mặt. Nhưng tiếc là anh chưa thể một lần bước lên bục cao nhất cùng chú ngựa của mình.

Mê đặc sản rượu ngô quê hương với điệu múa xòe mộc mạc nhưng chan chứa ân tình, tửu lượng của Thàn Văn Dùng nức tiếng Bắc Hà. Uống rượu vào là chỉ có vui và chưa ai thấy anh say bao giờ. Có lẽ cũng vì lý do đó mà Dùng đặt tên cho ngựa của mình là Túy Bất Tử.

Không có được cú xuất phát nhanh như tên bắn, thường phải sau 2 vòng chạy quanh sân vận động, Túy Bất Tử mới bắt đầu “vào form”. Các nài ngựa khác nếu không có đủ độ lì lợm, thi gan cùng Thàn Văn Dùng là sẽ bị Túy Bất Tử cho hít bụi.

Ở vòng sơ loại Hội đua ngựa Báo NTNN-Phú Sơn Bắc Ninh diễn ra trên sân trung tâm huyện Bắc Hà, Túy Bất Tử là ngựa cán đích với thời gian nhanh nhất: Chỉ với 2 phút 40 giây cho 4 vòng sân (khoảng 1.700m).

Trao đổi với người viết, nài ngựa Thàn Văn Dùng chia sẻ: “Khoảng nửa tháng gần đây, tôi đã cho ngựa nghỉ kéo xe, thồ hàng ở nhà để ngày ngày luyện tập. Tính tình của Túy Bất Tử khá kỳ quặc, nếu xếp hàng nhẹ lên xe thì nó cứ đi thủng thẳng, chậm chạp. Nhưng khi trên xe có khoảng 2 tạ hàng là nó đi băng băng. Đã nhiều lần do hàng không đủ nặng mà tôi phải ngồi cả lên để khích tướng cho ngựa của mình đi nhanh hơn”.

Cũng với tính cách rất “dị” đó, khi vào đua, Túy Bất Tử không bao giờ xuất phát trước, lúc nào cũng nhường các đối thủ từ 10 đến 15m ở 2 vòng đầu của cuộc đua. Đến vòng thứ 3, nó mới bắt đầu tăng tốc.

“Khi phi nước đại, nó tung cả 4 vó rời khỏi mặt đất, đầu lao về phía trước như một mũi tên đỏ. Sở dĩ Túy Bất Tử có kiểu nước rút lạ kỳ như thế vì nó là giống ngựa lai. Ông của nó là ngựa chiến thứ thiệt, còn bà của nó là ngựa thồ Bắc Hà, nên trong người nó lúc kéo xe thì miệt mài, mà lúc đua về đích thì bốc như ngựa chiến”, anh Dùng cho biết.

So với những con ngựa khác, Túy Bất Tử cũng có thân hình vạm vỡ hơn,  ngực nở, lưng dài, cổ cao, tai nhỏ. Đặc biệt là 4 chân khá dài, 2 chân sau dài hơn chút ít so với 2 chân trước tạo ra một lực đẩy phi thường mỗi khi bứt tốc.

“Túy Bất Tử là con ngựa bướng bỉnh, nó chỉ thuần phục người nào biết chăm sóc nó đúng cách. Ngoài 2 chân sau sở trường với những đòn hiểm, Túy Bất Tử cũng sẵn sàng chồm 2 chân trước lên bổ vào đầu đối phương. Vẫn còn máu của một con ngựa chiến nên bộ răng của nó cũng là một vũ khí lợi hại”, nài ngựa Thàn Văn Dùng chia sẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã chính thức lên tiếng sau khi Báo Dân...
Xe ô tô 4 chỗ đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thì bỗng...
Nghi ngờ nhân viên bơm xăng thiếu cho mình, nam thanh niên dùng bật...