Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 15:38 PM (GMT+7)

Tỷ giá tăng vẫn chưa đáng ngại

authorMai Hương Thứ Tư, ngày 20/05/2015 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - ông Cao Sĩ Kiêm khẳng định: Biến động tỷ giá VNĐ/USD tăng lên hiện nay vẫn chưa có vấn đề gì đáng ngại và tất cả vẫn nằm trong dự báo.

   

Ông Kiêm nhận định: “Giá USD hôm nay vẫn tăng lên so với VNĐ nhưng chưa có vấn đề gì lo lắng và vẫn trong tầm dự báo của Ngân hàng Nhà nước. Nhà nước sẽ can thiệp nếu thị trường ngoại hối có vấn đề”.

 ty gia tang van chua dang ngai hinh anh 1

 

Theo ông Kiêm, Ngân hàng Nhà nước hiện đang “cư xử” rất linh hoạt với diễn biến tỷ giá trên thị trường. “Chúng ta cần phải xác định nguồn gốc của việc USD tăng lên hiện nay là do cung-cầu hay do tâm lý để từ đó có các biện pháp can thiệp khác nhau phù hợp”- ông Kiêm nhấn mạnh. Cũng theo nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, việc tỉ giá tăng 3-4% trong năm nay như nhiều báo cáo kinh tế khuyến cáo cho Việt Nam hiện nay là không phù hợp và đang “quá mức”.

Tuy nhiên, ông Kiêm cũng lưu ý, trong trung hạn, áp lực lên tỷ giá trong những tháng còn lại vẫn cần lưu tâm khi Việt Nam đang nhập siêu trở lại với tốc độ nhanh. Bên cạnh đó, diễn biến đồng USD thế giới vẫn nằm trong xu hướng tăng và việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất sẽ tiếp tục khiến dòng vốn ngoại rút ròng.

Tuy nhiên, ông Kiêm cho rằng vẫn có nhiều yếu tố tích cực sẽ giúp giảm bớt áp lực tỷ giá tới đây như Ngân hàng Nhà nước vẫn đủ khả năng điều tiết tỷ giá bởi dự trữ ngoại hối và cán cân thanh toán vẫn thặng dư (lần lượt là 36,7 tỷ USD và khoảng 3 tỷ USD). Ngoài ra, có khả năng FED lùi thời điểm nâng lãi suất lại so với thời điểm dự kiến vào tháng 6 khiến áp lực tăng giá của đồng USD trên thị trường thế giới bớt căng thẳng.

Các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, Việt Nam không cần thiết phải điều chỉnh tỷ giá khi sự thay đổi trong giao dịch tiền tệ quốc tế mới xuất hiện và chỉ mang tính cục bộ, nghiệp vụ, thậm chí là “thủ thuật đầu cơ” tiền tệ. TS Cấn Văn Lực - Giám đốc Trường Đào tạo cán bộ BIDV đã khuyến nghị: “Về lâu dài, chúng ta cần đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế để cơ cấu ngành hàng xuất nhập khẩu được cân bằng hơn. Nghiên cứu việc neo đồng USD với một rổ tiền tệ, thay vì một loại tiền để phòng ngừa rủi ro tỷ giá”.

Những ngày qua, thị trường chứng kiến cảnh giá USD trồi sụt liên tục, có lúc giá USD lên rất cao. Đến chiều 19.5, tỷ giá USD trong hệ thống ngân hàng lại tiếp tục tăng mạnh ngày thứ hai kể từ đầu tuần. Theo đó, Vietcombank công bố giá mua bán lên  21.760-21.820 đồng, tăng 30 đồng so với ngày đầu tuần. Tại Eximbank, giá mua vào cao hơn Vietcombank 20 đồng còn bán ra đắt hơn 10 đồng. Các ngân hàng khác có giá tương tự. 

Trước đó, có thời điểm giá USD ngân hàng còn cao hơn ngoài thị trường tự do và ngược lại, khiến giá USD thay đổi bất ngờ ở cả hai khu vực. So với thời điểm Ngân hàng nhà nước chính thức nâng tỷ giá lên 1% (ngày 7.5) thì USD đã tăng thêm khá mạnh, có thời điểm lên tới gần 100 đồng. Với mức giá hiện nay, đồng USD cũng chỉ còn cách trần mới (21.890 đồng/USD) với mức khoảng 60 đồng/USD.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...