Thứ Tư, ngày 17/10/2018 10:21 AM (GMT+7)

Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT 2010 cao hơn năm 2009

author Thứ Ba, ngày 15/06/2010 11:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Ngày 14 - 6, hội đồng chấm thi tốt nghiệp THPT nhiều tỉnh đã hoàn thành cơ bản công việc của mình. Ghi nhận ban đầu cho thấy, năm nay tỷ lệ đỗ tốt nghiệp cao hơn so với các năm trước.

   
Chậm nhất là ngày 18- 6, các thí sinh này sẽ biết điểm thi tốt nghiệp THPT của mình.

Kết quả khá sáng sủa

Sở GD-ĐT Đồng Tháp năm nay chấm bài của tỉnh An Giang với bài của 12.646 thí sinh. Kết quả cho thấy, với khối THPT, Toán là môn có tỷ lệ điểm từ 5 trở lên cao nhất với 75,4%, tiếp đó là môn Địa lý: 72,3%. Tỷ lệ này ở khối giáo dục thường xuyên thấp hơn rất nhiều: Văn 16,5%; Toán 36,1%, và Địa lý là 38,5%. Bà Phan Thị Thu Hà - Phó Giám đốc Sở GD - ĐT Đồng Tháp cho biết: "So với nhiều năm trước, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp năm nay sẽ được cải thiện. Toán và Địa lý là 2 môn có kết quả "sáng sủa" nhất".

Sở GD-ĐT Quảng Nam năm nay chấm chéo bài thi tự luận cho tỉnh Bình Định. Ông Trần Văn Nhựt - Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Quảng Nam cho biết, Sở đã chấm xong bài thi. "Nhìn chung tỷ lệ đỗ tốt nghiệp năm nay cao hơn năm ngoái. Trong đó, môn Địa lý có tỷ lệ điểm từ 5 trở lên cao nhất, môn Văn thấp nhất. Môn Toán năm nay không nhiều điểm 10, nhưng tỷ lệ bài đạt điểm 5 trở lên chiếm trên 60%”.

Ông Nguyễn Văn Tân - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Cao Bằng thì cho biết: "Số lượng bài chấm hiện nay được khoảng một nửa cho tất cả các môn tự luận. Nhìn chung có khoảng 70% bài thi đã chấm đạt điểm trên trung bình. Riêng môn Toán có gần 90% bài đã chấm đạt từ trung bình trở lên. Môn Địa lý và môn Văn đều có trên 60% đạt điểm trên trung bình".

Sở GD - ĐT Bắc Ninh chấm thi cho tỉnh Thái Nguyên, kết quả môn Văn cũng có tỷ lệ đỗ gần 70%, môn Địa lý là 50%. Bà Nguyễn Thị Hương Trang - Phó Giám đốc Sở GD - ĐT bình luận: "Tỷ lệ này là tương đối cao so với nhiều năm trước, tuy nhiên môn Lịch sử vẫn còn "ảm đạm". Hiện chúng tôi đã gửi kết quả cho Sở GD-ĐT Thái Nguyên để ráp phách. Chỉ vài ngày tới là có kết quả tổng hợp đầy đủ".

Điểm môn Lịch sử: Chỗ thấp lè tè, nơi cao chót vót.

 ty le do tot nghiep thpt 2010 cao hon nam 2009 hinh anh 1 Việc chấm chéo đã giúp cho giáo viên giảm được áp lực tâm lý nhiều nên chấm công tâm hơn. Biểu điểm rõ ràng và chi tiết nên quá trình chấm đã không có vướng mắc gì xảy ra  ty le do tot nghiep thpt 2010 cao hon nam 2009 hinh anh 2

Bà Phan Thị Thu Hà - Phó Giám đốc Sở GD - ĐT Đồng Tháp

Khảo sát nhanh của NTNN tại nhiều Sở GD-ĐT cho thấy, điểm môn Lịch sử năm nay có sự chênh lệch khá lớn giữa các địa phương. Thông tin từ Sở GD - ĐT An Giang, môn Lịch sử chỉ có hơn 40% đạt điểm 5 trở lên, khối giáo dục thường xuyên thấp hơn, chỉ có 11,2%.

Sở này cũng cho biết có 178 thí sinh bị điểm không (0) môn Lịch sử, 90 em "liệt" môn Toán. Bà Phan Thu Hà - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Đồng Tháp cho biết: "Những bài bị điểm liệt là những bài để giấy trắng hoặc là chép đề để đấy".

Sở GD-ĐT Nghệ An năm nay chấm bài cho hai tỉnh Ninh Bình và Quảng Bình. Tuy chưa có số liệu tổng hợp cụ thể nhưng ông Đậu Văn Phúc - Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD-ĐT Nghệ An cũng nhận định: Trong bốn môn thi tự luận thì môn Lịch sử có tỷ lệ đỗ thấp nhất.

Đây cũng là nhận định của ông Lương Văn Cầu - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hải Dương: "Quan sát tại hội đồng chấm thi thì môn Lịch sử, Địa lý có nhiều điểm dưới trung bình hơn các môn thi khác"

Tuy nhiên, bà Lê Thị Hòa - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Khánh Hòa thì cho rằng, bài thi Lịch sử của học sinh Lâm Đồng do tỉnh Khánh Hòa chấm có khá nhiều bài đạt điểm cao, trong đó có cả điểm 9 và 10.

Theo thống kê sơ bộ ban đầu, môn Lịch sử có trên 74% số bài đạt điểm trên trung bình, còn điểm 9-10 có 0,81%. Môn Văn điểm trên trung bình cũng đạt 68,5%. Môn Toán điểm trên trung bình cũng cao, đạt 86,6%, điểm 9-10 chiếm 29,8% tổng số bài thi đạt. Môn Địa lý, trên 70% bài thi đạt điểm trên trung bình.

Sở GD-ĐT Cao Bằng, đơn vị chấm bài cho tỉnh Hà Giang thống kê: điểm Sử có tới 94% trên trung bình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước thông tin còn nghi phạm chưa bắt trong vụ án nữ sinh lớp 9 bị...
Chiều nay 16.10, tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ...
Trước khi gây ra sự cố, chiếc xe tải đã đi qua các dạ cầu và barie...