Thứ Năm, ngày 19/07/2018 15:23 PM (GMT+7)

Ukraine dồn dập tấn công quân ly khai, Tổng thống Putin cảnh báo

authorPhương Đăng (theo Reuters, VOR) Thứ Tư, ngày 02/07/2014 13:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tái khởi động chiến dịch quân sự tại miền Đông ngay sau khi lệnh ngừng bắn kết thúc, quân đội Ukraine dồn dập pháo kích và không kích lực lượng ly khai thân Nga trong khu vực bất chấp cảnh báo từ Tổng thống Putin.

   

Bỏ qua đề nghị của Moscow, Tổng thống mới đắc cử của Ukraine Petro Poroshenko  tuyên bố, ông sẽ không gia hạn lệnh ngừng bắn mà sẽ phát động một cuộc tấn công nhằm quét sạch quân ly khai miền Đông nước này.

 ukraine don dap tan cong quan ly khai, tong thong putin canh bao hinh anh 1

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tái khởi động chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng ly khai thân Nga ở miền Đông nước này hôm qua. 

Theo Reuters, quân đội Ukraine đang dồn dập tấn công các trạm kiểm soát, căn cứ của quân ly khai miền Đông thông qua các cuộc không kích và pháo kích.  
 
Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Ukraine cáo buộc, “những kẻ khủng bố” không ngừng tìm cách làm leo thang xung đột vũ trang là mối đe dọa nguy hiểm đối với dân thường, quấy nhiễu cuộc sống của người dân. Do đó, quân đội Ukraine đang quét sạch chúng.

Phát ngôn viên quân sự Ukraine, Oleksiy Dmytrashkovsky xác nhận: “Chiến dịch chống khủng bố (ATO) đã được khởi động lại. Chúng tôi đang pháo kích, không kích các vị trí chiến lược của những kẻ khủng bố cũng như những nơi chúng đang ẩn náu”.

 ukraine don dap tan cong quan ly khai, tong thong putin canh bao hinh anh 2

Một thành viên của lực lượng ly khai thân Nga đứng gác trước một trạm kiểm soát ở thành phố điểm nóng Slavyansk ngày 1.7.

Ông Oleksiy Dmytrashkovsky cũng cho biết, quân ly khai đã bắn trúng một chiến đấu cơ SU-25 khiến nó bị hỏng nhưng chiếc máy bay vẫn hạ cánh an toàn tại căn cứ quân sự của quân đội Ukraine. Trong suốt 24 giờ qua, các cuộc giao tranh ở miền Đông đã khiến 1 binh sĩ Ukraine thiệt mạng và 17 người khác bị thương.

Trong khi đó, theo Đài Tiếng nói Nước Nga, quân đội Ukraine đã khai hỏa tấn công dữ dội vào thành phố điểm nóng Kramatorsk (khu vực Donetsk) ngày 1.7 khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Trong số những người bị thương có cả dân thường. Chiến sự ác liệt nhất diễn ra tại sân bay Kramatorsk.

 ukraine don dap tan cong quan ly khai, tong thong putin canh bao hinh anh 3

Tổng thống Nga Putin cảnh báo, Tổng thống Petro Poroshenko sẽ phải  chịu mọi trách nhiệm về quyết định tái khởi động chiến dịch quân sự chống lại lực lượng ly khai miền Đông.

Tổng thống Nga Putin đã lên tiếng cảnh báo quyết định tái khởi động chiến dịch quân sự chống lại quân ly khai ở miền Đông Ukraine của Tổng thống mới đắc cử Petro Poroshenko. Trong một tuyên bố, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, từ đây Tổng thống Petro Poroshenko sẽ phải chịu mọi trách nhiệm khi ông từ bỏ theo đuổi chấm dứt khủng hoảng thông qua con đường hòa bình.

“Thật đáng tiếc, Tổng thống Poroshenko đã quyết định tái khởi động chiến dịch quân sự và chúng tôi – ý tôi là, bản thân tôi và những người đồng nhiệm châu Âu của tôi – đã không thể thuyết phục ông ta rằng, con đường dẫn đến hòa bình, ổn định, thịnh vượng lâu dài không bao giờ thông qua chiến tranh”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Đồng thời, ông chủ Điện Kremlin tuyên bố, Moscow cam kết sẽ tiếp tục bảo vệ quyền lợi của người Nga ở nước ngoài, trong đó bao gồm 3 triệu người Nga ở Đông Ukraine.

Ngược lại với Nga, Mỹ cáo buộc, lực lượng ly khai đã không tuân thủ lệnh ngừng bắn và Tổng thống Poroshenko “có toàn quyền để bảo vệ đất nước”.
 
Trong một tuyên bố, nữ Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf nhấn mạnh, Washington ủng hộ quyết định của Tổng thống Ukraine: “Tổng thống Poroshenko đã đưa ra lệnh ngừng bắn và đã chấp hành nó. Lệnh ngừng bắn phải được 2 bên Ukraine chấp hành. Nhưng trên thực tế, quân ly khai đã không tuân thủ. Do đó, Tổng thống Poroshenko có quyền bảo vệ đất nước”.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, việc điểm thi tốt nghiệp THPT...