Thứ Năm, ngày 20/09/2018 19:50 PM (GMT+7)

Ukraine lập danh sách đen những người trốn lính

authorHạ Anh (tổng hợp) Thứ Hai, ngày 02/02/2015 07:42 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Phó Trưởng ban Kế hoạch tổng động viên thuộc Bộ Tổng tham mưu Ukraine, ông Vladimir Talalai cho biết nước này sẽ lập một danh sách những công dân trốn tránh nghĩa vụ quân sự. 

   

 ukraine lap danh sach den nhung nguoi tron linh hinh anh 1

Một binh sĩ Ukraine đứng gác tại địa điểm gần thị trấn Debaltseve ở Donetsk.  Reuters

Ông Talalai nêu rõ: "Đối với việc thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự có một loạt công cụ. Ngoài những biện pháp truyền thống như đến nơi cư trú và thông báo tới cơ quan làm việc, Bộ sẽ lập danh sách thống nhất trên toàn quốc các công dân trốn tránh nhập ngũ, ghi dữ liệu tất cả những người có nghĩa vụ quân sự".

 

Ngoài ra, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cũng khuyến cáo tất cả những người thuộc diện huy động nhập ngũ cần xin giấy phép Hội đồng quân sự khi có nhu cầu ra nước ngoài. Báo Liga.net cũng đưa tin, các cơ quan bảo vệ pháp luật Ukraine đã mở 1.336 hồ sơ hình sự đối với 7472 người thuộc diện nhập ngũ, do tội trốn nghĩa vụ quân sự. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Ivan Rusnak cho biết, đã có 160 quyết định được tòa án thông qua đối với những người bị khởi tố về tội trốn lính. Đại đa số hình thức xử lý đối với những người này là phạt tiền và án treo. Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cũng cho biết, hiện đã có 78.000 công dân Ukraine thuộc diện huy động nhập ngũ được trao giấy gọi và 46.000 người đã chính thức nhập ngũ.

Đài Tiếng nói nước Nga cũng đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak đã lên tiếng thừa nhận có người nước ngoài tham gia chiến dịch quân sự của Kiev tại Donbass và tuyên bố sẽ tạo điều kiện cho họ nhập quốc tịch Ukraine.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Triệu Văn Mẫu (SN 1960), bố chồng của chị Thu Sao, đã có những...
Thông tin mới nhất về vụ trưởng đồn công an vào nhà nghỉ với vợ...
Bộ Công an vừa bắt và khởi tố hàng loạt cán bộ, cựu cán bộ Đà Nẵng...