Thứ Ba, ngày 25/09/2018 20:13 PM (GMT+7)

Ukraine: Người dân Donbass sống trong “địa ngục“

authorThái Kỳ Thứ Năm, ngày 05/02/2015 03:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuộc sống của người dân Ukraine vùng Donbass đang biến thành địa ngục. Khắp nơi là cảnh nhà cửa bị bắn phá, xe cộ cháy rụi, thực phẩm cạn kiệt. Nhiều người phải sống dưới các tầng hầm lạnh lẽo không có điện, nước...

   

Từ sau khi chế độ ngừng bắn bị phá vỡ, chiến sự bùng phát dữ dội ở tất cả các hướng kéo theo tình trạng nhân đạo tại đây trở nên cực kỳ thảm hại.

 ukraine: nguoi dan donbass song trong “dia nguc“ hinh anh 1

 

Số người chết tăng lên nhanh chóng trong vòng 2 tuần nay. Số còn lại bị mắc kẹt không “chạy” được vì các ngả đường đều bị chặn.

Từ giữa tháng 4 tới nay, theo con số của Liên Hợp Quốc đã có tới 5,3 ngàn người chết và 12.235 người bị thương tại Donbass. Trên thực tế, con số này cao hơn nhiều vì tại một số vùng, nhân viên các tổ chức quốc tế không tới được.

“Lò lửa” Debaltseve

Đây là điểm nóng nhất hiện nay tại vùng Donbass. Đã nhiều ngày nay, hai bên giao tranh dữ dội. Quân ly khai trước đó đã thông báo “đóng cửa lò lửa” này và bao vây gần 10 ngàn binh lính quân đội chính phủ.

Quân đội Ukraine hiểu rõ nguy cơ đó nên đã chống trả quyết liệt. Nhiều ngày nay, 3 thành phố Debaltseve, Uglegorsk và Avdeyvka bị bắn phá liên tiếp từ nhiều hướng.

Phóng viên báo “Hôm nay” cho biết hiện nay Uglegorsk trong đống nổ nát, không một bóng ngườ. Khắp nơi chỉ là xe tăng, xe bọc thép, xe tải bị cháy, vỏ đạn và các nhà dân bị cháy rụi.

 ukraine: nguoi dan donbass song trong “dia nguc“ hinh anh 2

 

Uglegorsk trong đống nổ nát

Tại Debaltseve cũng vậy, đã nhiều ngày nay, thành phố này bị bắn phá. Thi thể trên đường nhiều nhưng không có ai đưa đi.

Ngày 4.2.2015, những người dân còn lại của Debaltseve đã ký một bức thư tập thể cầu cứu tới các tổ chức xã hội và quốc tế.

Bức thư có đoạn: “Thành phố trong tình trạng rất nguy kịch: không có điện, nước và sưởi ấm. Mọi người mất liên lạc với thế giới bên ngoài, không có sóng điện thoại và không có chỗ để sạc pin. Người dân không tới trung tâm được vì bị pháo kích liên tiếp.

Hầu hết dân chúng phải trốn trong các căn hộ, dưới tầng hầm và hầu như không ra khỏi đó. Máy bơm nước thành phố và lò sưởi không làm việc. Viện trợ nhân đạo chỉ một số rất ít người và rất vất vả. Thực phẩm và nước uống cạn kiệt.

Trong thành phố có rất nhiều trẻ em, người già, phụ nữ, người tàn tật. Bệnh viện không làm việc. Không có một hiệu thuốc nào mở cửa. Rất nhiều người thiệt mạng nhưng không có khả năng chôn cất họ. Nhiều người bị thương. Nếu tình hình không thay đổi thì nạn nhân sẽ nhiều hơn nữa.

Người dân không có khả năng và tiền để thoát ra khỏi đây: không có hành lang nhân đạo. Những người tình nguyện chỉ đưa đi một số ít dân từ trung tâm, các vùng lân cận không có ai tới. Không liên lạc được với người thân.

Chúng tôi rất hoảng sợ! Xin hãy đừng thờ ơ!”

 

 ukraine: nguoi dan donbass song trong “dia nguc“ hinh anh 3

 

Cảnh tại Debaltseve.

 

 

Người dân tìm mọi cách thoát khỏi các nơi này. Trước đây đã một số người được di tản, trước hết là trẻ em, bà già và những người bị thương nhưng số người muốn đi khỏi đây rất nhiều mà số lượng xe đến đón rất ít.

Mặt khác việc sơ tán dân thường không thực hiện được vì các đợt bắn phá liên tiếp. Nhiều người dân bị mất nhà cửa và bây giờ họ sống trong các hầm trú ẩn. Sau nhiều đợt bắn phá, số lượng những nơi có thể trú ẩn trở nên rất ít ỏi.

Nhà UBNN thành phố là một trong những nơi ít ỏi để người dân đến sơ tán, nhưng sau những đợt bắn phá gần đây thì cũng đã mất an toàn. Tòa nhà vắng tanh, tất cả mọi người đều chui xuống tầng hầm. Tại đây rất chật chội và khó thở.

“Trẻ nhỏ, người già, mọi người thấy đấy, người ta đã kiệt sức, họ ở đây đã nửa năm nay” - một phụ nữ nói. “Rất nhiều người đang ở đây, không có điện, nước và lò sưởi. Mọi thứ được nấu nướng bằng bếp củi” - ông Alexander Tulpan, trưởng ban điều phối cho biết.

Hơn nữa cũng chẳng có gì để nấu nướng. Thỉnh thoảng đội cứu trợ tiếp tế tới nơi trú ẩn đồ ăn khô. "Hôm nay người ta không chở đến gì cả, chỉ có từ hôm kia. Và ngoài bánh mỳ ra, người ta chở đến cái gì? Chẳng có gì cả, ngoài bánh mỳ”- một phụ nữ đang sống ở đây than thở.

Nhưng họ còn may mắn hơn nhiều người. Tại các làng sâu xa, tình trạng còn thảm hại hơn.

Hôm 3.2, tận dụng thời gian ngừng bắn ít ỏi, một số dân chúng được cứu thoát khỏi khu chiến sự.
 

 

 ukraine: nguoi dan donbass song trong “dia nguc“ hinh anh 4

 

Người dân Uglegorsk vội vã rời vùng chiến sự. Phụ nữ và trẻ em được ưu tiên sơ tán trước.

 

 

Những người may mắn kiếm được một chỗ trên xe đi di tản vẫn nơm nớp lo sợ sẽ không còn sống sót trên đường đi. Mọi người bị ám ảnh bởi các cảnh xe chở dân sơ tán từ vùng chiến sự bị trúng hỏa tiễn kéo theo vô số người thiệt mạng. Con đường duy nhất từ Debaltseve nằm dưới làn đạn pháo không ngừng.

 ukraine: nguoi dan donbass song trong “dia nguc“ hinh anh 5

 

Để sơ tán, người dân phải xếp hàng dài chờ xe khá lâu, họ chỉ kịp mang theo một ít đồ đạc cá nhân và thực phẩm.

 

 

Xếp hàng dài chờ nhận tiếp tế

Tình cảnh trên không phải chỉ có ở vùng “lò lửa” Debaltsevo. Chiến tranh kéo dài gần nửa năm nay kéo theo thảm cảnh của dân chúng khắp các vùng Donbass rộng lớn. Người mất mạng, người mất nhà cửa, người bị thương.

Họ trông chờ vào hàng viện trợ nhân đạo nhưng cũng phải xếp hàng dưới trời lạnh để nhận. Tùy từng đợt, chủng loại hàng tiếp tế khác nhau, chủ yếu là các loại thực phẩm thiết yếu nhất, đồ ấm, nhưng cũng nhiều khi chỉ có bánh mỳ. Tại các thành phố lớn thường nhiều chủng loại hơn và các báo chí có dịp làm phóng sự.

 ukraine: nguoi dan donbass song trong “dia nguc“ hinh anh 6

 

Người dân Ilovaysk nhận hàng tiếp tế nhân đạo.

 

 ukraine: nguoi dan donbass song trong “dia nguc“ hinh anh 7

 

Một trong những điểm phân phát viện trợ tại Slavyansk.

 

 ukraine: nguoi dan donbass song trong “dia nguc“ hinh anh 8

 

 

 

 

Dân chúng xếp hàng dưới trời lạnh chờ nhận hàng viện trợ tại Donetsk.

Ôm hai đứa bé hai bên, lụp xụp trong bộ quần áo mùa đông, từ một cửa sổ được che tạm bằng giấy báo, các bức tường xung quanh lỗ chỗ mảnh pháo, một phụ nữ vùng “lò lửa” Debaltsevo vừa khóc vừa nói với phóng viên hãng “Truyền hình xã hội” Ukraine: “Hãy đồng ý với bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào, với bất kỳ ai. Chúng tôi không thể chịu đựng hơn được nữa! Debaltseve đã 6 tháng trong vòng vây”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công ty TNHH Mai Hương trong quá trình thi công tuyến đường Gòng -...
Những ngày vừa qua, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...