Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 10:43 AM (GMT+7)

Ukraine: Tên lửa Buk được kéo về Nga sau khi MH17 bị bắn rơi

authorPhương Đăng (theo DM) Thứ Bảy, ngày 19/07/2014 16:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tờ Daily Mail của Anh đưa tin, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) vừa công bố hình ảnh chứng minh một tổ hợp tên lửa Buk-M (được cho là đã được sử dụng để bắn rơi máy bay MH17 của Malaysia) rút chạy về biên giới Nga một ngày sau thảm kịch này.

   

 ukraine: ten lua buk duoc keo ve nga sau khi mh17 bi ban roi hinh anh 1  Hình ảnh được cho là tổ hợp tên lửa Buk đang chạy về phía biên giới Nga trên một con đường nhỏ ở  Torez, Ukraine ngày 17.7.

SBU cũng cáo buộc, tình báo Nga đã chuyển hệ thống tên lửa Buk M cho quân ly khai của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng vào đúng ngày MH370 bị bắn rơi. Một ngày sau thảm kịch đó, tổ hợp Buk M  - thiếu mất 2 trong số 4 quả tên lửa của nó - rút chạy về phía biên giới Nga.

"Các dữ liệu mà chúng tôi thu thập được cho phép chúng tôi khẳng định rằng, chiếc máy bay Boeing 777 (của Malaysia) chở theo 298 người bị những kẻ khủng bố Donetsk, sử dụng tổ hợp tên lửa Buk M, được vận chuyển sang từ lãnh thổ Nga bắn rơi", phiên bản tiếng Anh của báo Ukraine, Kyiv Post dẫn nguồn tin tình báo Ukraine cho biết.

Theo SBU, đơn vị chống khủng bố của cơ quan này đã phát hiện Nga đã chuyển tổ hợp tên lửa Buk và một nhóm chuyên gia vận hành tổ hợp này qua biên giới Nga-Ukraine ở thị trấn Sukhodolsk tới cho quân ly khai Ukraine lúc 1h (ngày 17.7, theo giờ địa phương).

8 giờ sau đó, tổ hợp tên lửa Buk được vận chuyển tới Donetsk và Pervomaisk dưới sự chỉ đạo của một sĩ quan tình báo quân sự Nga. Sĩ quan này cũng bị cáo buộc trao đổi về cách sử dụng tên lửa với lực lượng ly khai Donetsk.

Tờ Kyiv Post cũng đăng tải một đoạn ghi âm cuộc trò chuyện của một chiến binh ly khai tên là Buryat với một người tên là Khmuryi, được nhận dạng chính là sĩ quan tình báo Nga, Sergei Nikolaevich Petrovskiy, về tên lửa Buk.

Trong một cuộc gọi khác, người tên Khmuryi, người được cho là sĩ quan tình báo Nga nói với cấp phó tên là Sanych – người được cho là có liên hệ mật thiết với quân ly khai - về hệ thống tên lửa Buk.

Chưa hết, trong một cuộc gọi vào ngày 17.7, cũng bị ghi âm lại, ông Khmuryi nói chuyện với Botsman, một sĩ quan tình báo khác của Nga, đề cập đến việc tên lửa Buk được cung cấp cho quân ly khai để tăng cường khả năng chiến đấu và sẽ được sử dụng để bắn hạ máy bay của quân đội Ukraine.

Một bức ảnh khác do SBU công bố mô tả, tổ hợp tên lửa Buk M dường như xuất hiện dưới một khu dân cư ở Torez, một thị trấn khai thác than cách hiện trường vụ máy bay rơi khoảng hơn 10 km.

Tổ hợp Buk M được chở trên một phương tiện trông giống xe tăng và được che phủ bằng một tấm nguy trang lớn.

 ukraine: ten lua buk duoc keo ve nga sau khi mh17 bi ban roi hinh anh 2

Daily Mail đặt câu hỏi, liệu đây có phải là nơi tên lửa Buk được phóng đi và bắn rơi máy bay MH17? Bức ảnh được cho là mô tả tổ hợp tên lửa Buk ngụy trang ở dưới một chung cư ở thị trấn Torez vài giờ trước khi có tin MH17 bị bắn rơi.

Đến 4h50 (giờ Ukarine) ngày 18.7, tình báo thuộc Bộ Nội vụ Ukraine ghi lại được một đoạn video mô tả tổ hợp Buk được chở trên xe mooc chạy hướng về phía biên giới Nga, thiếu 2 trong 4 quả tên lửa, dấy lên nghi ngờ, MH17 có thể đã bị bắn bởi tên lửa kép.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov cáo buộc, quân ly khai đang cố tìm cách che dấu bằng chứng về “tội ác khủng khiếp” của họ khi bắn rơi MH17 của Malaysia, khiến 298 người thiệt mạng.

"Chúng tôi đang phân tích và thu thập những thông tin khác. Chúng tôi cho rằng, chính tổ hợp tên lửa Buk đã bắn rơi máy bay dân sự Malaysia đang bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur", ông Avakov tuyên bố.

Sau khi những bằng chứng trên được tung ra, Ukraine và Mỹ đang yêu cầu điện Kremlin có lời giải thích rõ ràng.
Xem bình luận
ĐOẠN NÀY KHÔNG CHÍNH XÁC: Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng vào đúng ngày MH370 bị bắn rơi
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
VTV dẫn thông tin từ cơ quan Công an cho biết, kết quả điều tra ban...