Thứ Tư, ngày 18/07/2018 16:25 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 07/05/2014 10:17 AM (GMT+7)

Ukraine thay Tư lệnh quân đội, tổng động viên lính tình nguyện

Kiev ngày 6.5 vừa bổ nhiệm Tư lệnh quân đội mới trong khi giới lãnh đạo chính trị và quân sự ra sức tổng động viên lính tình nguyện tham gia trấn áp biểu tình ở Đông Ukraine.

   
Trong một tuyên bố ngắn gọn trên trang web chính thức, quyền Tổng thống Ukraine, Oleksandr Turchynov cho biết Trung tướng Anatoly Pushnyakov được bổ nhiệm làm Tư lệnh mới của quân đội. Tuyên bố trên không đưa ra thêm bất cứ chi tiết nào về việc này.
Quyền Tổng thống Ukraine
Quyền Tổng thống Ukraine Oleksandr Turchynov.

Ngoài ra, quyền Tổng thống Turchynov cũng công bố sắc lệnh sa thải người đứng đầu thành phố Odessa trong bối cảnh bạo lực đẫm máu làm hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương cuối tuần qua tại đây không ngừng leo thang.

Trong khi đó, hãng tin Interfax ngày 6.5 cho biết, cựu Thủ tướng kiêm ứng viên Tổng thống Ukraine, Yulia Tymoshenko đang kêu gọi thành lập “một đội quân tình nguyện” bởi cả quân đội lẫn các Lực lượng an ninh cho đến nay đã chứng tỏ việc không thể trấn áp biểu tình ở miền Đông một cách hiệu quả.

Nhiều lãnh đạo chính trị và quân sự Ukraine khác cũng đồng quan điểm với bà Yulia Tymoshenko, đang ra sức kêu gọi thành lập các đơn vị Tự vệ sẵn sàng chiến đấu trước ngày bầu cử 25.5.

Ông Andriy Tiron, chỉ huy tiểu đoàn thuộc Vệ binh Quốc gia cho biết, những người biểu tình ủng hộ Liên minh châu Âu từng giúp lật đổ chính quyền Tổng thống Yanukovych được hối thúc để tình nguyện tham gia đội quân tình nguyện sẵn sàng chiến đấu.
Quân đội Ukraine chiếm được một đồn kiểm soát
Quân đội Ukraine chiếm được một trạm kiểm soát ở thành phố Slavyansk.

Cuối ngày hôm qua (6.5), các cuộc giao tranh ác liệt đã xảy ra ở thành phố ven biển đông Ukraine, Mariupol. Những chiếc xe hơi bốc cháy ngùn ngụt và sân bay Mariupol chìm trong tiếng súng đạn. Theo hãng tin Nga Interfax, quân đội Ukraine đã tấn công trước.

Trước đó, ở Luhansk, thông báo của Văn phòng Công tố viên địa phương cho biết, 20 tay súng vũ trang đã phá hủy một trạm radar quân sự. Người biểu tình ủng hộ liên bang hóa cũng giành quyền kiểm soát các tòa nhà chính quyền ở Debaltseve, 2 nhà máy điện lớn cách Donetsk 72 km về phía Đông Bắc.

Ngoài ra, cũng có tin, Lực lượng vũ trang Ukraine tham gia hoạt động trừng phạt ở tỉnh Donetsk có thể lên đến 30.000 binh sĩ, bao gồm cả lực lượng Vệ binh Quốc gia.

Thành phố Slavyansk (thuộc Donetsk) đang bị quân đội Ukraine với sự hỗ trợ của thiết bị quân sự hạng nặng và pháo binh đang bị quân đội Ukraine vây chặt và người dân địa phương không thể thoát ra khỏi thành phố.

Trả lời phỏng vấn tờ El Pais ngày 6.5, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cảnh báo sắp xảy ra chiến tranh tại Ukraine: "Bức tranh đẫm máu ở Odessa cho chúng ta thấy một cuộc đối đầu quân sự chỉ còn cách vài bước chân".

Đồng thời, Bộ Ngoại giao Đức cũng khuyến cáo công dân không đi lại tới miền Đông Ukraine đang chìm trong bất ổn.
Theo Phương Đăng (theo Washington Post, VOR) (Phương Đăng (theo Washington Post, VOR) )
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...