Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 03:20 AM (GMT+7)

"Ứng viên nào dùng vật chất lấy lòng cử tri xem như thất bại"

authorLương Kết (thực hiện) Thứ Tư, ngày 27/04/2016 06:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Khi cử tri đã có tri thức, ứng viên đi vận động bầu cử dù có đưa ra vật chất cũng không thể lấy lòng họ được” - ông Lê Văn Cuông, Đại biểu Quốc hội khóa XI, XII, nguyên Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Thanh Hóa, đã nhìn nhận như vậy khi trao đổi với NTNN/Dân Việt.

   

Ngày 25.4, Ủy ban bầu cử có cảnh báo việc người ứng cử khi vận động bầu cử dùng quà tặng, vật chất để lấy lòng cử tri. Quan điểm của ông về việc này thế nào?

- Trước đây, đời sống vật chất của người dân chưa cao, cũng như nhận thức của họ về Quốc hội chưa thấm sâu như bây giờ. Lúc đó có thể người dân cũng quan tâm đến vấn đề như được hỗ trợ về kinh tế. Tôi biết lúc đó cũng có người ứng cử mang quà tặng cho người dân khi đến tiếp xúc cử tri hoặc làm từ thiện rồi nhờ cơ quan thông tin đại chúng quảng bá hình ảnh.

Trước đây nhìn chung cách làm này cũng có tác dụng, có hiệu quả trong vận động bầu cử. Tuy nhiên đến nay vấn đề trên không còn hấp dẫn với người dân nữa. Bởi vì cuộc sống đã thay đổi, suy nghĩ và nhận thức của người dân đã khác. Đặc biệt thời gian vừa qua những hoạt động của Quốc hội đã được truyền hình, phát thanh trực tiếp nhiều, báo chí phản ánh đa dạng, người dân thấy vai trò của người đại biểu Quốc hội phải ở một tầm trí tuệ khác, làm sao tham gia góp ý, đưa đất nước phát triển dân giàu, nước mạnh.

Vì thế bây giờ người ứng cử mà mang quà để biếu, tặng, có khi người dân lại cho đó là mua chuộc hoặc xem thường họ. Bởi vật chất đưa ra cũng chỉ là cái trước mắt, không thấm vào đâu so với kỳ vọng và danh dự của người dân. Tôi nghĩ rằng người ứng cử nào dùng quà tặng, vật chất để lấy lòng cử tri khi vận động bầu cử thì xem như thất bại.

 "ung vien nao dung vat chat lay long cu tri xem nhu that bai" hinh anh 1

Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Thông tin 596 xem danh sách niêm yết cử tri. Ảnh:QĐND

Mạng xã hội là một công cụ có sức lan tỏa, trong khi luật không cấm vận động bằng mạng xã hội. Theo ông người ứng cử có nên tận dụng mạng xã hội để vận động?

- Tuyên truyền vận động bầu cử nếu không cẩn thận sẽ như "con dao hai lưỡi", nó cũng có thể có tác dụng và có khi phản tác dụng. Bởi vì người dân thấy sự giả dối trong cuộc sống khá nhiều nên họ khát vọng những cái mang tính thực chất. Chính vì thế cử tri sẽ đánh giá cao ứng viên đưa ra vấn đề xuất phát từ đáy lòng của người ứng cử và có khả năng thực hiện.

Về hình thức vận động, theo tôi các ứng viên cần phải sử dụng tối đa mọi phương tiện thông tin đại chúng, kể cả mạng xã hội để vận động bầu cử nhưng phải có mức độ, có chọn lọc, làm sao để số đông người đọc chấp nhận được. Còn quá độ, quá mức nó sẽ sang một trạng thái khác. Trong tuyên truyền vận động bầu cử, nếu ứng viên đưa ra vấn đề không thực chất, cử tri sẽ phát hiện ngay, dễ gây phản tác dụng.

Từng là đại biểu Quốc hội hai khóa liên tiếp, lại có nhiều hoạt động nổi bật trong nghị trường, ông có chia sẻ gì trong hoạt động vận động bầu cử?

- Vận động bầu cử thường không theo một cái gì chung nhất mà tùy cơ ứng biến. Tức là phải xem đối tượng mà người vận động tiếp xúc là ai, họ cần cái gì, mong muốn ở đại biểu cái gì để từ đó có đối sách phù hợp. Người nghe muốn người đại biểu Quốc hội phải thế này, thế kia, ứng viên lại nói chệch đi thì cử tri sẽ đánh giá là không đạt yêu cầu mong muốn của họ, bởi đại biểu Quốc hội là đại diện cho cử tri, cho tiếng nói của họ.

Ví dụ khi tiếp cận với đối tượng là người nông dân thì phải tìm hiểu xem tâm tư nguyện vọng của họ là gì, đang có bức xúc, khát vọng gì, cần đại biểu Quốc hội phản ánh vấn đề gì? Ứng viên phải nắm bắt được vấn đề để khi vận động bầu cử để đưa ra chương trình hành động đáp ứng yêu cầu đó. Khi tiếp xúc với đối tượng là sinh viên khác với nông dân, người hưu trí khác với sinh viên... Cần phải đa dạng hóa nội dung chuẩn bị để tùy theo từng đối tượng có chương trình hành động đáp ứng mong muốn, yêu cầu của họ.

Xin cảm ơn ông (!).

Ông Lê Minh Thông - Phó Tổng Thư ký Quốc hội, Phó Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia cho biết, có 4 hành vi bị cấm trong vận động bầu cử, gồm:
1. Lợi dụng vận động bầu cử để tuyên truyền trái với Hiến pháp và pháp luật hoặc làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín, quyền, lợi ích hợp pháp khác của tổ chức, cá nhân khác.
2. Lạm dụng chức vụ, quyền hạn để sử dụng phương tiện thông tin đại chúng trong vận động bầu cử.
3. Lợi dụng vận động bầu cử để vận động tài trợ, quyên góp ở trong nước và nước ngoài cho tổ chức, cá nhân mình.
4. Sử dụng hoặc hứa tặng, cho, ủng hộ tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất để  lôi kéo, mua chuộc cử tri.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng sáng 21.6, nhiều...
Thống kê nhanh công tác quản lý cán bộ đi công tác nước ngoài tại 4...
Lửa bốc cao thiêu rụi nhiều gian hàng tại chợ Sóc Sơn, cảnh sát...