Thứ Năm, ngày 13/12/2018 08:40 AM (GMT+7)

Ưu tiên số 1 là nâng cao dân trí

author Thứ Sáu, ngày 14/05/2010 09:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử trả lời phỏng vấn báo Nông thôn Ngày nay sau khi Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số bế mạc.

   
 uu tien so 1 la nang cao dan tri hinh anh 1
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử

Bộ trưởng cho biết: Đây là lần đầu tiên Đảng, Nhà nước ta tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số với quy mô toàn quốc, quy tụ đầy đủ 54 dân tộc anh em.

Đại hội đã tổng kết phong trào thi đua yêu nước của đồng bào các dân tộc thiểu số qua các thời kỳ cách mạng, tôn vinh biểu dương công lao đóng góp to lớn của đồng bào.

Đại hội đã tạo không khí phấn khởi, tự hào và tự tin trong đồng bào các dân tộc thiểu số, tạo dư luận tốt và thúc đẩy toàn xã hội hướng về vùng dân tộc, miền núi...

Trong bài phát biểu tại Đại hội, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã nhấn mạnh 6 nhiệm vụ của công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Theo Bộ trưởng, thời gian tới nhiệm vụ nào cần ưu tiên hàng đầu?

- Để phát triển vùng dân tộc, miền núi, con người là một yếu tố quyết định. Vì vậy, phát triển giáo dục, nâng cao dân trí cho đồng bào các dân tộc thiểu số là ưu tiên hàng đầu. Nâng cao chất lượng giáo dục chính là góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, hình thành nguồn nhân lực người dân tộc thiểu số có đủ năng lực, trình độ, kỹ năng đáp ứng được yêu cầu của sự nghiệp phát triển vùng dân tộc, miền núi.

Một nhiệm vụ nữa phải chú trọng là xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc bằng các chương trình cụ thể, phù hợp; xây dựng nông thôn miền núi theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành T.Ư Đảng khoá X về “Nông nghiệp, nông dân, nông thôn”...

Những kiến nghị của các đại biểu tại Đại hội có ý nghĩa như thế nào trong việc xây dựng chính sách dân tộc thời gian tới?

- Những kiến nghị, đề xuất của các đại biểu tại Đại hội là các căn cứ khoa học và thực tiễn để bổ sung cho việc hoạch định chính sách dân tộc, công tác dân tộc của Đảng và Nhà nước trong thời kỳ mới. Kiến nghị, đề xuất của các đại biểu sẽ được xem xét, giải quyết từng bước, linh hoạt, phù hợp với tình hình kinh tế-xã hội của đất nước.

Về kiến nghị nâng cao mức đầu tư cho vùng dân tộc, miền núi, sẽ đáp ứng tuỳ theo phát triển kinh tế- xã hội của đất nước. Nếu tăng trưởng kinh tế cao, ổn định, bền vững thì mức đầu tư chắc chắn sẽ tăng...

Xin cảm ơn Bộ trưởng

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
Hiện mực nước sông Tam Kỳ, Quảng Nam vẫn đang ở mức báo động II. Hồ...
Khoảng 7h sáng nay (12.12) trên tuyến tỉnh lộ 108, đoạn thuộc xã Co...