Thứ Tư, ngày 24/10/2018 08:22 AM (GMT+7)

"Ưu tiên xử lý các điểm nóng liên quan đến dự án BOT"

authorNgọc Lương (ghi) Thứ Năm, ngày 26/10/2017 14:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nói về công việc trước mắt, tân Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, có rất nhiều việc phải làm nhưng các vấn đề liên quan đến dự án BOT của ngành giao thông là một trong những việc cần ưu tiên giải quyết trước mắt.

   

 "uu tien xu ly cac diem nong lien quan den du an bot" hinh anh 1

Tân Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể. 

Chiều 26.10, trả lời phỏng vấn báo chí sau khi được Quốc hội phê chuẩn, tân Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, ông Nguyễn Văn Thể nói: "Tôi xin trân trọng cảm ơn Quốc hội đã phê chuẩn đề xuất của Thủ tướng để tôi nhận nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải. Đây là vinh dự và trách nhiệm to lớn mà Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân đã tin tưởng giao cho tôi".

Nói về công việc ưu tiên trước mắt, tân Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, có rất nhiều việc phải làm nhưng các vấn đề liên quan đến dự án BOT của ngành giao thông là một trong những việc cần ưu tiên giải quyết trước mắt.

Lý giải việc ưu tiên chọn giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án BOT của ngành giao thông, tân Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho rằng, BOT là chủ trương đúng, đã đáp ứng được nhu cầu của xã hội là huy động phát triển hạ tầng.

Bộ Giao thông Vận tải cũng đã vận dụng tối đa những điều mà các nghị định của Chính phủ cho phép để triển khai các dự án BOT. Bộ đã chủ động tổng kết, mời các Bộ Xây dựng, Kế hoạch đầu tư, Tài chính... tham gia kiểm toán, thanh tra, cùng làm rõ những vấn đề về BOT.

 "uu tien xu ly cac diem nong lien quan den du an bot" hinh anh 2

Ông Nguyễn Văn Thể và ông Lê Minh Khái nhận hoa và lời chúc mừng từ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. (Ảnh: Đàm Duy)

Tân Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải nhận định các dự án BOT hiện còn những vấn đề cần điều chỉnh mà nguyên nhân như Quốc hội cũng xác định là luật pháp chưa hoàn chỉnh, quá trình thực hiện còn mới mẻ.

Để giải quyết tồn tại của BOT thì phải tập trung giải quyết những vấn đề đã nêu, để sắp tới BOT sẽ phải tốt hơn hiện nay.

Về những sự việc cụ thể đang xảy ra ở các dự án BOT giao thông vào thời điểm này, ông Nguyễn Văn Thể cho biết, với trách nhiệm của mình, Bộ Giao thông Vận tải sẽ tham mưu cho Chính phủ xử lý từng vụ việc cụ thể.

Bộ Giao thông Vận tải sẽ thực hiện theo phương án xử lý mà Chính phủ, Quốc hội đồng ý, phải chủ động để giải quyết những việc có liên quan đến BOT. Nhưng thẩm quyền lúc này không phải của Bộ Giao thông Vận tải nữa mà phải xin ý cấp trên. Còn về lâu dài, bộ phải cố gắng hoàn chỉnh luật và tham mưu pháp luật cho tốt vì BOT rất quan trọng để huy động vốn, chỉ ngân sách thôi thì không thể đảm bảo được.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

15h 14 phút chiều nay, sau khi Quốc hội công bố kết quả bầu Chủ...
Anh thợ điện đem 100USD vào tiệm vàng đổi tiền Việt (lấy gần 2,3...
10 giờ 30 phút, đại biểu Bùi Văn Cường (Gia Lai), Trưởng Ban kiểm...