Thứ Hai, ngày 24/09/2018 16:51 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 27/05/2014 10:34 AM (GMT+7)

Uỷ ban Dân tộc đồng ý đề xuất thu hồi danh hiệu của Triệu Thị Hà

Ủy ban Dân tộc - cơ quan phối hợp tổ chức cuộc thi HH các Dân tộc Việt Nam cũng đã đồng ý đề xuất thu hồi danh hiệu của Triệu Thị Hà.

   
Ngày 26.5.2014, Ủy ban Dân tộc đã có văn bản số 497/UBDT-CIAT trả lời Công ty Cổ phần Quảng cáo và Hội chợ Thương mại Quốc tế - CIAT về đề xuất thu hồi danh hiệu của cô Triệu Thị Hà.

Đối chiếu với các quy định hiện hành, tại công văn này, Ủy ban Dân tộc khẳng định: Đồng ý với hướng đề xuất của Ban tổ chức và Công ty Cổ phần Quảng cáo và Hội chợ Thương mại Quốc tế - CIAT.

Tuy nhiên, công văn cũng nêu rõ: Do là cơ quan phối hợp tổ chức cuộc thi, không phải là cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực này, nên Ủy ban Dân tộc đề nghị Công ty CIAT báo cáo Bộ VH, TT&DL là cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết đề xin ý kiến chỉ đạo.

 uy ban dan toc dong y de xuat thu hoi danh hieu cua trieu thi ha hinh anh 1
Hoa hậu Triệu Thị Hà - Ảnh: Lý Võ Phú Hưng.

Trước đó, ngày 14.4.2014, Ủy ban Dân tộc đã nhận được Công văn số 30/CV-CIAT của Công ty CIAT đề xuất hướng xử lý là thu hồi danh hiệu Hoa hậu Dân tộc 2011 của Triệu Thị Hà. Lý do được công ty CIAT đưa ra về việc thu hồi danh hiệu của Triệu Thị Hà là sau khi đăng quang cô đã không thực hiện đúng cam kết, Biên bản thỏa thuận ký kết với Công ty CIAT và đã tự viết đơn xin trả lại danh hiệu Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam.

Qua đó, căn cứ các quy định về tổ chức cuộc thi Hoa hậu, Biên bản thỏa thuận giữa Công ty CIAT và cô Triệu Thị Hà, Đề án tổ chức cuộc thi kèm theo Giấy phép số 1325/QĐ-BVHTTDL ngày 19.4.2011, căn cứ vào những vi phạm cam kết của cô Triệu Thị Hà, Ban tổ chức và Công ty CIAT đã đề xuất hướng xử lý là thu hồi danh hiệu Hoa hậu Dân tộc đối với cô Triệu Thị Hà.

Theo Quy chế tổ chức thi hoa hậu, hoa khôi, người đẹp ban hành kèm theo Quyết định số 87/2008/QĐ-BVHTTDL ngày 30.12.2008 cùa Bộ trưởng Bộ VH, TT&DL; căn cứ điểm e, khoản 2, điều 9, chương 3 của Quy chế quy định trách nhiệm của đơn vị tổ chức: “Khi thí sinh đạt giải có hành vi vi phạm quy định của Quy chế này và pháp luật có liên quan, gây hậu quả xấu, làm ảnh hưởng đến danh hiệu, đơn vị tổ chức báo cáo cơ quan cấp phép và đề xuất biện pháp xử lý. Khi được cơ quan cấp phép chấp thuận, đơn vị tổ chức tước danh hiệu thí sinh đạt giải”; tại điểm a, khoản 2, điều 10, chương 3 nêu trách nhiệm của thí sinh: “Thực hiện quy định của quy chế này, các cam kết với Ban tổ chức cuộc thi và quy định của pháp luật có liên quan” và khoản 5, điều 11, chương 4 quy định trách nhiệm, quyền hạn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: “Tước danh hiệu Hoa hậu của thí sinh đạt giải khi thí sinh vi phạm quy định của Quy chế này và các quy định của pháp luật khác có liên quan, gây hậu quả xấu”.

Cùng với Ủy ban Dân tộc, ngày 23.5.2014, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch TP HCM cũng đã có công văn số 2647/SVHTTDL-VP, do ông Võ Trọng Nam - Phó Giám đốc sở ký, gửi Công ty Cổ phần Quảng cáo và Hội chợ Thương mại Quốc tế CIAT đồng ý thu hồi lại danh hiệu Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2011 của cô Triệu Thị Hà.

Tuy nhiên, cả hai công văn trên đều chỉ là ở phía cơ quan phối hợp tổ chức cuộc thi và đơn vị đăng cai tổ chức chứ không phải là cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực này. Vì vậy, quyết định cuối cùng vẫn sẽ do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa ra.

Trong khi đó, chiều 23.5.2014, ông Vũ Xuân Thành - Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch khẳng định với báo chí rằng thời điểm hiện tại không thể thu hồi danh hiệu của cựu Hoa hậu Triệu Thị Hà vì tính tới năm 2013, danh hiệu này đã được trao cho người khác. Triệu Thị Hà đã trở thành cựu Hoa hậu. Chẳng lẽ lại rút vương miện của một cựu Hoa hậu?

Trước đó, tháng 4.2013, Hoa hậu Triệu Thị Hà viết đơn xin trả lại danh hiệu vì lý do không đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên sau đó, Triệu Thị Hà lại lên tiếng trước báo chí rằng lý do cô xin trả vương miện là bị lợi dụng sức lao động, trả thù lao thấp...
Theo VOV online (Theo VOV online)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Đã 3 giờ đồng hồ trôi qua nhưng nhiều người dùng vẫn không thể truy...
Chiều 23.9, rất nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải thông...