Thứ Năm, ngày 13/12/2018 10:59 AM (GMT+7)

Ủy viên T.Ư không được nhận đề cử nếu không được BCH T.Ư giới thiệu

authorHải Phong ghi Thứ Năm, ngày 21/01/2016 14:51 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Ủy viên Ban Chấp hành khóa cũ nếu không được Ban Chấp hành khóa đó giới thiệu thì đồng chí đó không được ứng cử. Còn nếu được Đại hội đề cử thì đồng chí đó cũng phải xin rút. Cái đấy là đúng quy định. Không được ứng cử và không được nhận đề cử”.

   

Trao đổi với báo giới bên lề Đại hội XII trong ngày khai mạc, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Nguyễn Bắc Son khẳng định như vậy.

Bộ trưởng cho biết: "Trong kỳ Đại hội này, tất cả các quy chế, đặc biệt trong công tác bầu cử, đều nhằm phát huy tối đa tính dân chủ và đổi mới, chọn được các đồng chí đủ đức, tài để tham gia vào Ban Chấp hành T.Ư, đặc biệt là Bộ Chính trị và các nhân sự chủ chốt. Quy chế bầu cử này, được thể hiện rõ qua quyết định 244, vừa qua cũng đã được Đại hội chấp thuận để đưa vào trong quy chế bầu cử của Đại hội".

 uy vien t.u khong duoc nhan de cu neu khong duoc bch t.u gioi thieu hinh anh 1

Thưa Bộ trưởng, như vậy sẽ phải hiểu quyền đề cử, tự ứng cử của các Đại biểu trong Đại hội này ra sao, thưa ông?

- Vừa rồi quy chế mà chúng ta thông qua trong phiên họp trù bị là quy chế bầu cử của Đại hội. Theo đó, việc ứng cử, đề cử của các đại biểu về dự Đại hội đều theo tinh thần công khai, dân chủ minh bạch…

Còn về quyết định 244 về quy chế bầu cử trong Đảng cũng được thể hiện trong quy chế bầu cử của Đại hội. Quyết định 244 đã được thực hiện từ Ban Chấp hành T.Ư, hội nghị Ban Chấp hành T.Ư trở xuống, được thực hiện trong quá trình chúng ta tiến hành tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc. Hội nghị T.Ư các kỳ vừa qua đều theo quyết định 244.

Vậy có thể hiểu là những đồng chí trong Ban chấp hành T.Ư nhiệm kỳ XI sẽ không được tự ứng cử, không nhận đề cử? Còn những đồng chí chưa tham gia Ban chấp hành có thể được nhận đề cử và tự ứng cử?            

- Trong quy chế đã quy định rõ, các đồng chí là ủy viên cấp ủy nhưng không được cấp ủy đó giới thiệu thì không được tự ứng cử, không được nhận đề cử. Nhưng khi ra Đại hội, Đại hội mới có quyền quyết định cao nhất. Điều này thể hiện tính dân chủ, nhưng vẫn đảm bảo sự tập trung.

Như vậy có nghĩa là đồng chí nào ở Ban Chấp hành cũ không được ứng cử và nhận đề cử nhưng nếu Đại hội quyết định thì vẫn được?

- Không. Theo như quy chế bầu cử mà Đại hội hôm qua thông qua, các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành cũ không được BCH khóa đó giới thiệu thì đồng chí đó không được ứng cử. Còn nếu được Đại hội đề cử thì đồng chí đó phải xin rút. Cái đấy là đúng quy định. Không được ứng cử và không được nhận đề cử.

Còn nói quyền quyết định cao nhất vẫn là Đại hội có thể hiểu là: Ví dụ đồng chí A là Ủy viên Ban Chấp hành khóa cũ không được Ban Chấp hành khóa cũ giới thiệu trình Đại hội, tức là không có danh sách giới thiệu nhưng vẫn được Đại hội giới thiệu thì đồng chí đó cũng xin rút vì phải chấp hành Nghị quyết, quyết định của Ban Chấp hành cũ và chấp hành quy chế bầu cử vừa được thông qua. Còn cho rút hay không sẽ do Đại hội quyết định.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Cũng trao đổi về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Trương Minh Tuấn nói rõ thêm: Ra Đại hội, nếu những Đại biểu chính thức không phải là Ủy viên Ban chấp hành khóa cũ được đề cử thì Đại hội sẽ xem xét bằng cách bỏ phiếu. Và nếu đồng chí đó xin rút thì Đại hội cũng xem xét.

Điều 13 của Quyết định số 244-QĐ/TW ngày 9.6.2014 của Ban Chấp hành Trung ương về việc ban hành Quy chế bầu cử trong Đảng quy định: Việc ứng cử, đề cử của cấp ủy viên, ủy viên ban thường vụ, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư

1- Cấp ủy viên cấp triệu tập đại hội không được đề cử nhân sự ngoài danh sách do cấp ủy đề cử; không được ứng cử và nhận đề cử nếu không có tên trong danh sách đề cử của cấp ủy.

2- Ở các hội nghị của ban chấp hành, ủy viên ban thường vụ không được đề cử nhân sự ngoài danh sách do ban thường vụ cấp ủy đề cử; không được ứng cử và nhận đề cử nếu không có tên trong danh sách đề cử của ban thường vụ cấp ủy.

3- Ở các hội nghị của Ban Chấp hành Trung ương, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư không được đề cử nhân sự ngoài danh sách do Bộ Chính trị đề cử; không được ứng cử và nhận đề cử nếu không có tên trong danh sách đề cử của Bộ Chính trị.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
Hiện mực nước sông Tam Kỳ, Quảng Nam vẫn đang ở mức báo động II. Hồ...
Khoảng 7h sáng nay (12.12) trên tuyến tỉnh lộ 108, đoạn thuộc xã Co...