Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 02:47 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 01/12/2013 07:06 AM (GMT+7)

Vạch mặt trò lừa “chạy” việc làm (bài 2): Bắt khẩn cấp giám đốc “cò”

Từ số đơn tố cáo của người bị hại cùng những chứng cứ phóng viên đã thu thập được về hành vi lừa đảo của đối tượng, cơ quan điều tra đã bắt khẩn cấp Võ Thanh Lý.

   
“Lật ngược thế cờ” vào giờ chót

Chiều 26.11, lúc 15 giờ 15, tôi chủ động gọi điện và nói với Lý đã “xoay” đủ 10 triệu đồng. Lý “ok”, sẽ đến gặp tôi tại quán cà phê lúc sáng. Lúc này, tất cả các mũi trinh sát đã được điều động đến địa điểm Lý hẹn giao dịch với phóng viên (PV). Tuy nhiên đến phút cuối, sợ bị lộ, Lý “lặn” không biết tăm hơi. Gần 2 giờ đồng hồ ngồi chờ cùng nhiều cuộc điện thoại hẹn gặp, Lý vẫn bặt vô âm tín. Tưởng chừng kế hoạch vây bắt đã bất thành. 6 giờ ngày 27.11, PV gọi điện thoại và nhắn tin cho Lý. Lần này Lý nghe máy, lấy lý do có việc đột xuất nên hôm qua không gặp được. Lý hẹn gặp PV tại quán cà phê cũ vào lúc 8 giờ 30 để nhận tiền.

Đối tượng Võ Thanh Lý (áo trắng) bị bắt quả tang khi đang giao dịch (ảnh lớn).
Đối tượng Võ Thanh Lý (áo trắng) bị bắt quả tang khi đang giao dịch.

Tuy nhiên, phải đến 10 giờ Lý mới xuất hiện. Vẫn trong trang phục cũ. Không vội vàng, Lý cẩn thận đảo mắt xung quanh dè chừng trước khi ngồi vào bàn cùng PV. Sau một hồi nói chuyện làm ăn của mình nhằm kéo dài thời gian để xem có ai theo dõi mình không. Trong lúc nói chuyện, tôi tiếp tục đặt vấn đề với Lý về đứa em ruột tốt nghiệp cao đẳng sư phạm ngành vật lý nhưng 6 tháng nay không xin được việc. Lý hứa sẽ giúp “chạy” việc trong thời gian ngắn nhất.

Lúc này Lý hỏi lại “có đủ tiền chưa? Nếu không đủ thì anh bó tay, đồng tiền đi liền khúc ruột mà”. Tôi gật đầu nói tiền đã chuẩn bị xong. Tôi yêu cầu Lý cho xem hợp đồng “chạy” việc cho tôi. Lý trấn an: “Anh đã sắp xếp được 1 suất dạy như yêu cầu của em rồi, sau 15 ngày nữa sẽ đi làm chính thức. Trước mắt chỉ cần ghi giấy biên nhận đã nhận đủ tiền đặt cọc là ok”.

Sau hơn 40 phút, nhận thấy không có gì nghi vấn, Lý tiến hành ghi giấy nhận tiền đặt cọc, khi đang giao dịch nhận tiền thì các trinh sát PC 45 Công an tỉnh Quảng Ngãi, ngồi bàn bên cạnh ập đến bắt tại trận.

Nhiều người “sập bẫy”

"Số người bị lừa không chỉ dừng lại 15 người theo lời khai ban đầu của Lý. Chúng tôi đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án và không loại trừ khả năng đằng sau Lý còn có nhiều đồng bọn khác”.
Thượng tá Nguyễn Văn Năm

Tại cơ quan điều tra, Lý khai nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người. Để tạo dựng niềm tin với nhiều người, Lý thành lập Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tân Hữu Nhân chuyên phân phối cồn, cà phê, thuốc lá tại địa chỉ 290 đường Lê Lợi và số 67 đường Bà Triệu (TP.Quảng Ngãi) dưới vỏ bọc giám đốc.

Lợi dụng mối quan hệ, Lý tung tin có khả năng xin việc cho nhiều người có nhu cầu tìm việc làm vào nhiều ngành nghề khác nhau và bắt buộc họ phải đưa số tiền từ 10 đến 50 triệu đồng để “bôi trơn” ban đầu. Sau khi nhận quyết định tuyển dụng chính thức vào làm việc, sẽ nộp hết số tiền còn lại. Với “chiêu bài” này, theo lời khai ban đầu của Lý tại cơ quan điều tra đã có 15 người bị “sập bẫy” của Lý với giá trị ghi trên hợp đồng gần 700 triệu đồng, phần lớn là nạn nhân ở vùng nông thôn, lao động nghèo khó khăn có nhu cầu tìm kiếm việc làm trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Tang vật bị  cơ quan điều tra thu giữ tại hiện trường.
Tang vật bị cơ quan điều tra thu giữ tại hiện trường.

Trao đổi với PV, thượng tá Nguyễn Văn Năm - Phó phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi nhận định: “Số người bị lừa không chỉ dừng lại 15 người theo lời khai ban đầu của Lý. Chúng tôi đang tiếp tục mở rộng điều ra vụ án và không loại trừ khả năng đằng sau Lý còn có nhiều đồng bọn khác. Những ai là nạn nhân trong vụ án sớm liên hệ với Công an TP.Quảng Ngãi để phối hợp với cơ quan công an điều tra xử lý đối tượng Võ Thanh Lý theo quy định của pháp luật”.
Theo Ngọc Viên (Ngọc Viên)
Xem bình luận
Ai đã giao tiền rồi mà chưa có quyết định tuyển dụng, còn chờ đợi thì đến làm việc với CA để truy tố...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
VTV dẫn thông tin từ cơ quan Công an cho biết, kết quả điều tra ban...