Thứ Ba, ngày 17/07/2018 21:00 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 29/11/2013 11:49 AM (GMT+7)

Vạch mặt trò lừa “chạy” việc làm: Phóng viên nhập vai người xin việc

Sau thời gian nhập vai sinh viên đi tìm việc làm, phóng viên (PV) NTNN phối hợp cùng cơ quan điều tra, bắt quả tang Võ Thanh Lý (xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) lừa đảo “chạy” việc, chiếm đoạt tiền của nhiều người.

   
Từ thông tin người bị hại

Trong thời gian dài, hàng loạt các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức xin việc làm do một đối tượng nam thanh niên thực hiện ở nhiều vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khiến nhiều người dân xôn xao. Từ những manh mối trên, PV tiến hành xác minh đối tượng cũng như tìm hiểu “chiêu thức” lừa đảo để tiếp cận và vạch bộ mặt thật của kẻ lừa đảo này. PV tìm gặp anh Võ Ngọc Minh (xã Bình Trị, huyện Bình Sơn) - tốt nghiệp đại học chuyên ngành Công nghệ môi trường nhưng chưa tìm được việc làm.

Võ  Thanh Lý (trái) đang “mồi chài” chạy việc với phóng viên NTNN nhập vai  người lao động.
Võ Thanh Lý (trái) đang “mồi chài” chạy việc với phóng viên NTNN nhập vai người lao động.

Anh Minh kể lại: “Trong một lần dự đám cưới, tôi tình cờ quen được anh Võ Thanh Lý. Qua trò chuyện, anh Lý hứa chắc nịch như đinh đóng cột với tôi sẽ xin vào làm công an môi trường của Công an tỉnh Quảng Ngãi với giá 150 triệu đồng. Sau khi bán 3 con bò của gia đình, vào ngày 10.10.2012, tôi đưa cho anh Lý 50 triệu đồng tiền đặt cọc. Anh Lý nói với tôi, vào ngày 15.1.2013, tôi sẽ được đi làm. Nhưng gần 1 năm nay, tôi tìm anh khắp nơi nhưng không có kết quả, tiền mất mà việc cũng không xin được. Tôi đành “bấm bụng” đi làm công nhân kiếm sống”.

“50 chai” cho một suất dạy học

Đóng vai một sinh viên cần nhờ Lý “chạy” việc làm, tôi chủ động tìm gặp đối tượng này. Sáng 26.11, Lý hẹn gặp PV tại một quán cà phê. Qua điện thoại, tôi nói với Lý xin đi dạy học tại Trường THPT Trà Bồng (huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi). Sau nhiều cuộc hẹn, Lý liên tục thay đổi địa điểm, đến 9 giờ sáng, Lý dùng số điện thoại mới nhắn tin hẹn gặp tại quán cà phê Ocean Blue nằm trên đường Trần Hưng Đạo, TP. Quảng Ngãi.

Theo lời Lý, tôi có mặt tại địa điểm trên trong trang phục thư sinh. Sau 15 phút, Lý có mặt trong bộ quần áo công sở lịch sự. Nhiều hồi nhìn trước, ngó sau với ánh mắt đầy cảnh giác, Lý chủ động ngồi vào bàn cùng tôi với cái bắt tay “chân tình”. Phì phèo điếu thuốc lá, Lý bắt đầu với những câu hỏi dò xét: “Em đến lâu chưa? Sao lại biết anh?”. Lý giới thiệu mình tốt nghiệp đại học chuyên ngành quản trị kinh doanh ở một trường danh tiếng tại TP.Hồ Chí Minh, hiện là giám đốc của một công ty lớn có trụ sở đóng tại Quảng Ngãi, chuyên môi giới tìm kiếm việc làm.

Sau nhiều phút cò kè, Võ Thanh Lý “hét” giá 1 suất dạy ở Trường THPT Trà Bồng với giá 50 chai (50 triệu đồng). Trong ngày hôm nay phải đưa Lý trước 10 triệu đồng để Lý lo tiền “lót tay”.

Tôi “chia sẻ” với Lý về cảnh sống thất nghiệp trong gần 2 năm qua, và có biết việc Lý “chạy” được việc cho một cô bạn của tôi vào dạy học tại Trường THCS Trà Bình (huyện Trà Bồng) với giá 15 triệu đồng (qua xác minh của công an, Lý lừa đảo chiếm đoạt tiền của nạn nhân này và không hề xin được việc làm cụ thể nào- PV).

Nhìn tôi với ánh mắt dè bỉu, Lý phán: “Đó là một trong số ít trường hợp thôi em. Anh còn xin được cho nhiều người vào làm việc ở công an tỉnh, ngân hàng, công an môi trường...”. Để tạo niềm tin, Lý giới thiệu và kéo cặp sách lấy ra nhiều hợp đồng “chạy” việc “thành công” của Lý, đồng thời liên tục dùng điện thoại gọi điện cho nhiều người mà theo lời Lý là gọi cho lãnh đạo trên tỉnh để hỏi về nhu cầu tuyển dụng, với giọng điệu “ra lệnh”, phải sắp xếp công việc theo yêu cầu của Lý. Tôi gật đầu với vẻ thán phục và đưa cho Lý xem hồ sơ xin việc của mình. Xem qua loa, Lý phán: “Hồ sơ đẹp”.

Sau nhiều phút cò kè, Lý “hét” giá 1 suất dạy ở Trường THPT Trà Bồng với giá 50 chai (50 triệu đồng). Trong ngày hôm nay phải đưa Lý trước 10 triệu đồng để Lý lo tiền “lót tay”. Sau khi nhận được việc chính thức, giao cho Lý đủ số tiền còn lại. Tôi thắc mắc giá tiền hơi cao, Lý giải thích: “Từng ấy ăn thua gì, đó là xin việc cho giáo viên cấp 3 như em, chứ còn bên các ngành nghề khác phải mất hơn 100 chai”. Lý dặn tôi phải đưa trước 10 triệu trong ngày hôm nay vì ngày mai Sở GDĐT Quảng Ngãi sẽ chốt danh sách, không nhận hồ sơ nữa, sẽ “tuột” mất cơ hội. Tôi đồng ý, hẹn gặp Lý vào 3 giờ 30 chiều cùng ngày sẽ đưa tiền…

Bài 2: Bắt khẩn cấp giám đốc "cò"
Theo Ngọc Viên (Ngọc Viên)
Xem bình luận
Có đến 90% công chức, giáo viên, nhân viên trong khối nhà nước tại Quảng Ngãi là chạy chức hoặc con...
Bình luận có 0 phản hồi
Hoan hô p/v báo NTNN đã tác nghiệp tuyệt chiêu, vạch mặt được 1/triệu vụ cò mồi, môi giới, lừa đảo...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...