Thứ Hai, ngày 21/05/2018 08:50 AM (GMT+7)

Vải đầu mùa: Giá giảm một nửa chỉ trong một tuần

authorMai Hương Thứ Hai, ngày 18/05/2015 17:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, giá quả vải đầu mùa đã giảm tới một nửa. Nhiều người bán hàng dự báo, giá vải thiều chính vụ năm nay bán tại Hà Nội có thể chỉ ở mức dưới 10.000 đồng/kg…

   

Đến ngày 18.5 (ngày mồng 1 tháng Tư Âm lịch), vải đầu  mùa đã được bày bán khá nhiều tại các chợ của Hà Nội chứ không còn thưa thớt như cách đây khoảng 1 tuần. Chỉ cách đây chưa đầy 1 tuần, giá vải được “hét” lên tới 90.000 đồng/kg thì hôm nay vải loại 1 chỉ còn dao động từ 45.000-50.000 đồng/kg tại các chợ. Vải loại 2 giá 35.000-40.000 đồng/kg.

 vai dau mua: gia giam mot nua chi trong mot tuan hinh anh 1

Chị Tẹt bán vải trên hè phố Hà Nội. 

Vẫn “đắt mà chưa sắt ra miếng”…

Chị Nguyễn Thu Trang bán hoa quả tại chợ cóc Hồng Hà (Phúc Tân, Hà Nội) cho biết, giá vải bày bán hiện nay “đắt nhưng chưa sắt ra miếng” bởi chủ yếu mới có vải lai được bán. “Phải một vài tuần nữa mới có vải thiều chính vụ, quả nhỏ, mọng đỏ và ăn ngọt được”-chị Trang nói.

Quả vải loại 1 bán trên thị trường hiện nay có mã khá đẹp, to tròn và cùi dày, nhưng lại chưa có vị ngọt sắc như vải thiều chính vụ, thậm chí nhiều loại vải ăn đều thấy vị rất chua. Bà Ngô Thị Thu nhà ở phố Núi Trúc (Hà Nội) cho biết, nhìn túm vải đầu mùa hấp dẫn quá tôi mua 2kg với giá khá đắt, 50.000 đồng/kg về thắp hương rồi ăn nhưng đúng là chua, không ngọt. “Họ nói vải này là vải thiều Thanh Hà chính gốc nhưng có lẽ đây là vải lai”-bà Thu nói.

Thực tế, vải bán tại Hà Nội hiện nay có giá rất khác nhau. Chúng tôi hỏi chị Nguyễn Thu Hà bán hoa quả tại chợ Ngọc Hà (Ba Đình) thì được biết, sở dĩ vải có giá bán khá chênh lệch như vậy vì ngoài vị trí cửa hàng thì còn do có nhiều loại vải khác nhau. Vải thiều Thanh Hà chính gốc thì có giá đắt nhất, các loại vải giá rẻ (tuy đều được người bán khẳng định là vải thiều Thanh Hà) nhưng thực chất là vải lai có vị chua.

Những quả vải to mọng, thân thuôn dài, hạt to, nhiều nước hiện đang bán ở các chợ không phải là vải thiều, mà người ta thường gọi là vải lai. Vải lai thường không ngọt thơm như vải thiều mà có vị hơi chua. “Tuy nhiên, biết vải có vị chua nhiều người tiêu dùng vẫn mua về ăn vì sở thích, có khi họ lại không thích vải ngọt”-một chủ quầy hàng hoa quả ở chợ Hàng Bè (Hoàn Kiếm) cho biết.

Vải ngon vẫn phải chờ…

Giống vải thiều được ưa chuộng nhất là vải Thanh Hà ở tỉnh Hải Dương, tiếp đó mới đến vải Lục Ngạn ở tỉnh Bắc Giang. So sánh hai quả vải ở hai tỉnh này thì vải thiều ở Thanh Hà quả vẫn to và ngọt hơn tuy ở Lục Ngạn số lượng vải thiều thu hoạch thường lớn hơn.

Bà Thoa bán hoa quả tại chợ Hàng Bè (Hoàn Kiếm) đã hơn chục năm nay cho hay, đặc điểm nhận biết trái vải thiều là cỡ quả vải to bằng ngón chân cái, quả tròn, tạo thành chùm, vỏ màu đỏ sậm hơi sần sùi. Bóc vỏ ra, bên trong là một lớp cùi trắng nõn, mọng nước, vị ngọt dịu mát, thơm mùi đặc trưng. Đặc biệt, mùi thơm của vải khi ăn xong vẫn còn vương lại. Vải thiều Thanh Hà thì có hột nhỏ, màu nâu đen, cây vải tuổi càng cao thì hạt càng nhỏ, có nhiều trái gần như không có hạt và lớp cùi dày ngọt lịm, đầy nước.

Nếu là vải thiều Thanh Hà chính gốc bao giờ quả vải cũng bé hơn, vỏ màu hồng nhạt và gai vỏ nhìn và sờ thấy lỳ mịn hơn những loại vải khác. Vải thiều Thanh Hà quả tròn, cuống đều nhau. Vải này ăn có vị ngọt, thơm, hạt nhỏ, giá bán bao giờ cũng cao nhất, kể cả khi vào chính vụ.

Theo dự báo của Bộ Công Thương, thời điểm hiện tại, vải thiều sớm chủ yếu được trồng tại Bắc Giang đã cho thu hoạch lác đác. Sang tháng 6, vải thiều sẽ vào chính vụ. Ước tính, sản lượng vải thiều trên cả nước năm nay sẽ từ 200.000-250.000 tấn, giảm khoảng 40.000 tấn so với năm ngoái. Bên cạnh việc đẩy mạnh xuất khẩu, quả vải sẽ được đưa vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ vì nhu cầu ở khu vực này khá lớn.


Quả vải chỉ được thu hoạch trong thời gian ngắn nên người tiêu dùng có thể mua vải về loại bỏ những quả hỏng, để nguyên cành, phân thành nhiều phần, bỏ vào các túi ni lông, bọc lại. Rồi bỏ vào tủ lạnh, bảo quản tốt nhất từ 2 đến 3 độ C. Sau đó ăn túi nào lấy túi đó ra dùng dần. Mỗi túi vải như vậy có thể bảo quản trong 3 tuần.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Chiều 20.5, vòi rồng bất ngờ xuất hiện giữa sấm sét, kéo dài khoảng...
Đoạn video ghi cảnh đàn lợn nổi tiếng ở Bahamas "tấn công" dàn mỹ...