Thứ Ba, ngày 17/07/2018 23:11 PM (GMT+7)

Vai trò của Việt Nam là tích cực, chủ động

author Thứ Ba, ngày 07/08/2012 06:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Nhân kỷ niệm 45 năm Ngày thành lập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) 8.8.1967 - 8.8.2012, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh có bài viết nhìn lại quá trình phát triển của Hiệp hội và chặng đường 17 năm tham gia tích cực, chủ động của VN.

   

Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho rằng, trong 17 năm đồng hành cùng ASEAN, VN luôn chủ trương đóng góp một cách tích cực, có trách nhiệm nhằm xây dựng một ASEAN vững mạnh, đoàn kết và liên kết chặt chẽ vì hòa bình, ổn định và phát triển chung ở khu vực cũng như lợi ích của mỗi quốc gia thành viên.

Những dấu ấn quan trọng mà VN đóng góp cho ASEAN được ghi nhận như hiện thực hóa ý tưởng mở rộng ASEAN-10; tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN-6 và thông qua Chương trình Hành động Hà Nội (1998) giúp ASEAN vượt qua giai đoạn khó khăn của khủng hoảng tài chính khu vực; hoàn thành tốt đẹp nhiệm kỳ Chủ tịch Ủy ban Thường trực ASEAN nhiệm kỳ 2000-2001 và gần đây nhất là đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2010.

Nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN năm 2010 của VN đã để lại dấu ấn đậm nét về một nước Chủ tịch tích cực, chủ động và đầy trách nhiệm, đã đề xuất và cùng các nước thành viên trong Hiệp hội đề ra những định hướng quan trọng giúp đẩy mạnh hành động hướng đến Cộng đồng ASEAN và nâng tầm quan hệ đối ngoại, đề cao vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực… Những thành quả tốt đẹp mà ASEAN đạt được trong năm 2010 sẽ là điểm nhấn khó phai mờ trong hành trình gắn bó của chúng ta với ASEAN, nhất là trong giai đoạn lịch sử trước ngưỡng cửa hình thành cộng đồng của Hiệp hội.

Tính đến năm 2010, thương mại hai chiều VN- ASEAN đạt 26,7 tỷ USD. Hiện các nhà đầu tư từ ASEAN đang triển khai 1.449 dự án tại VN, với tổng số vốn đăng ký tích lũy đạt 44 tỷ USD. ASEAN đã trở thành đối tác kinh tế, thương mại hàng đầu của VN, với tốc độ tăng trưởng thương mại bình quân 15-16%/năm. “Tương lai phát triển của VN sẽ gắn bó chặt chẽ với khu vực, với ASEAN và các quốc gia láng giềng trong ASEAN” - Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...