Thứ Năm, ngày 19/07/2018 03:47 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 08/01/2014 11:42 AM (GMT+7)

Vẫn chồng chéo, lỏng lẻo trong kiểm soát hàng hóa

Cục Quản lý thị trường (QLTT - Bộ Công Thương) cho biết, năm 2013, lực lượng QLTT kiểm tra, xử lý gần 80 nghìn vụ vi phạm về hàng hóa, với tổng giá trị trên 350 tỷ đồng.

   
So với năm 2012, số vụ vi phạm ít hơn, tuy nhiên giá trị lại có chiều hướng tăng (năm 2012, kiểm tra 181.653 trường hợp, xử lý 91.519 vụ vi phạm, tổng số thu 399 tỷ đồng). Theo ông Đỗ Thanh Lam - Phó Cục trưởng Cục QLTT, còn rất nhiều bất cập trong công tác kiểm tra, kiểm soát ảnh hưởng tới kết quả kiểm tra, kiểm soát của lực lượng QLTT. Tuy là lực lượng chuyên trách kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại…, nhưng lại không có chức năng khởi tố hình sự, nên thẩm quyền của lực lượng QLTT bị hạn chế.

Bên cạnh đó, lực lượng kiểm tra, kiểm soát mỏng là một trong những điểm yếu hiện nay. “Chỉ tính riêng lực lượng QLTT, nhiều địa phương phải ghép một đội QLTT phụ trách nhiều huyện khiến sự gắn kết với cấp ủy, chính quyền địa phương chưa chặt chẽ, không phối hợp thường xuyên với lực lượng chức năng khác ở tuyến huyện” – ông Lam nhìn nhận. Vấn đề gây khó khăn nữa là chức năng, quyền hạn của lực lượng QLTT đang ngày càng bị thu hẹp.

Ông Lê Thế Bảo- Chủ tịch Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam cũng thừa nhận: Vẫn còn tình trạng chồng chéo về chức năng kiểm soát hàng hóa lưu thông trên thị trường; về cơ chế phối hợp giữa các ngành, lực lượng chức năng liên quan, công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành trong công tác đấu tranh chống hàng giả còn khá lỏng lẻo. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, kiểm soát chưa được tổ chức thường xuyên, liên tục, nhiều nơi, nhiều lúc còn khá manh mún, đa phần chưa có kế hoạch, chiến dịch kiểm tra, kiểm soát cụ thể.

Ông Vũ Vinh Phú- Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho rằng, càng gần tết thì hàng hóa càng dễ bị làm giả, làm lậu nhiều. "Thực tế lực lượng QLTT hiện nay là không thể nào kiểm tra được chất lượng của các mặt hàng ngoại nhập tại các siêu thị. Đa số hàng của các hãng đều không đăng ký chất lượng. Vì vậy khi kiểm tra có nghi ngờ và chuyển qua Cục Đo lường chất lượng thì không có bản tiêu chuẩn để đối chiếu. Việc xác định các mặt hàng như điện máy, một số hàng tiêu dùng khác không thể thực hiện được"- ông Phú nói.

Do vậy, để chống lại hàng giả dịp tết, người tiêu dùng vẫn phải tìm cách tự bảo vệ!

Theo Mai Nguyễn (Mai Nguyễn)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin điểm thi...
Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...