Thứ Năm, ngày 24/01/2019 05:37 AM (GMT+7)

Vẫn chưa rõ đổi GPLX là quyền hay nghĩa vụ của dân

authorVinh Hải – Hòa Nguyễn Thứ Sáu, ngày 02/12/2016 14:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Đồng Ngọc Ba – Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (QPPL), Bộ Tư pháp cho rằng việc diễn đạt trong dự thảo Thông tư mới về cấp GPLX của Bộ GTVT vẫn chưa rõ là quyền hay nghĩa vụ của người dân.

   

Sau khi Cục Kiểm tra văn bản QPPL chỉ ra quy định trong Thông tư 58/2015/TT-BGTVT là không có cơ sở pháp lý, Bộ GTVT đã tiến hành soạn thảo Thông tư mới nhằm bãi bỏ Thông tư 58.

Theo đó, trong dự thảo đang được xây dựng, Bộ GTVT đã bỏ quy định yêu cầu thi lại lý thuyết nếu chuyển đổi quá thời hạn. Điều 46 trong dự thảo quy định Lộ trình chuyển đổi sang GPLX bằng vật liệu PET đã bỏ thời hạn đối với GPLX có thời hạn.

 van chua ro doi gplx la quyen hay nghia vu cua dan hinh anh 1

Ông Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Cục Kiểm tra Văn bản QPPL, Bộ Tư pháp (ảnh Website Bộ Tư pháp)

Tuy nhiên, đối với GPLX các hạng A1, A2, A3 không thời hạn bằng giấy bìa được tiếp tục chuyển đổi sang giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET đến ngày 31.12.2020.

Trao đổi với Dân Việt sáng nay (2.12), ông Đồng Ngọc Ba – Cục trưởng Cục Kiểm tra Văn bản QPPL cho biết: “Đối với quy định đối với GPLX các hạng A1, A2, A3 không thời hạn, nếu diễn đạt như dự thảo của Bộ GTVT là không rõ ràng, có thể dẫn đến nhiều cách hiểu. Diễn đạt khiến người dân có thể băn khoăn là quyền hay nghĩa vụ phải chuyển đổi. Trong khi đó, Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật đòi hỏi ngôn ngữ diễn đạt trong văn bản phải chính xác, rõ ràng, dễ hiểu”.

Ông Đồng Ngọc Ba phân tích, nếu hiểu thời hạn chuyển đổi 31.12.2020 là nghĩa vụ bắt buộc thì không có cơ sở pháp lý như Cục Kiểm tra văn bản đã chỉ ra.

“Đó là trái luật, bởi người dân có quyền sử dụng giấy phép không thời hạn theo Luật. Người dân đã được cấp không thời hạn và được sử dụng không thời hạn theo luật quy định. Nếu như anh quy định bắt buộc phải đổi khi giấy còn giá trị, thì phải đưa vào quy định trong Luật cho phù hợp” – ông Ba cho hay.

Trong trường hợp này, theo ông Ba, Bộ GTVT cần tham mưu Chính phủ trình Quốc hội để sửa đổi trong Luật. Còn theo quy định hiện hành, không thể đưa vào Thông tư của Bộ trưởng buộc người dân phải chuyển đổi những giấy phép không thời hạn như vậy.

Còn trong trường hợp hiểu quy định trong dự thảo là quyền của người dân, ông Ba cho rằng cũng chưa được rõ nghĩa vì phải có lộ trình chuyển đổi.

Ông Ba cho biết: “Quy định phải thể hiện cho rõ, đó là quyền của người dân, khi nào người dân có nhu cầu sẽ chủ động đi đổi”.

Bên cạnh đó, ông Đồng Ngọc Ba cho biết trong dự thảo Thông tư mới cũng chưa có quy định rõ về việc  người dân có phải trả lệ phí khi chuyển đổi GPLX hay không.  

Ông Đồng Ngọc Ba đề nghị: “Trong quá trình soạn thảo Thông tư sửa đổi, Bộ GTVT lấy ý kiến căn chỉnh nội bộ, cần làm sao để làm đúng theo quy định pháp luật. Tại cuộc trao đổi với Tổng cục đường bộ, họ rất nghiêm túc cầu thị tiếp thu ý kiến của Cục kiểm tra văn bản QPPL. Chúng tôi cũng đánh giá rất cao điều này, bởi các cơ quan Nhà nước ban hành văn bản làm sao để vì lợi ích người dân”.

Ông Đồng Ngọc Ba – Cục trưởng Cục kiểm tra Văn bản QPPL: “Bộ GTVT cần có ngay biện pháp để người dân cả nước thấy rằng không còn quy định bắt buộc phải đổi giấy phép lái xe còn hạn, không thời hạn sang thẻ PET nữa. Người dân có nhu cầu thì đổi, không có nhu cầu thì thôi, giấy phép lái xe còn thời hạn thì vẫn sử dụng bình thường. Việc này rất quan trọng để ngăn chặn các tác động tiêu cực cho đời sống xã hội”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô 4 chỗ đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thì bỗng...
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã chính thức lên tiếng sau khi Báo Dân...
Nghi ngờ nhân viên bơm xăng thiếu cho mình, nam thanh niên dùng bật...