Chủ Nhật, ngày 25/08/2019 09:32 AM (GMT+7)

Vẫn chưa xử lý được sự cố tại đập thủy điện Đắk Kar

authorDuy Hậu Thứ Bảy, ngày 10/08/2019 10:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đến thời điểm hiện tại sự cố kẹt van xả nước tại đập thủy điện Đắk Kar vẫn chưa được khắc phục. Các đơn vị liên quan vẫn đang tích cực tìm mọi phương án để xử lý sự cố này.

   

Sáng 10/8, ông Lê Viết Thuận - Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông- cho biết, các đơn vị liên quan vẫn đang tích cực khắc phục sự cố kẹt van xả nước tại đập Đắk Kar (xã Hưng Bình, huyện Đắk R'Lấp, Đắk Nông).

 van chua xu ly duoc su co tai dap thuy dien dak kar hinh anh 1

Đến sáng 10/8 mực nước tại đập thủy điện Đắk Kar đã giảm nhưng vẫn chưa ở mức tuyệt đối an toàn.

Theo ông Thuận, hiện mực nước tại hồ thủy điện Đắk Kar đã giảm nhiều, nguy cơ mất an toàn đã giảm bớt. Tuy nhiên, phương án nổ mìn để cứu đập vẫn luôn sẵn sàng trong tình huống xấu nhất.

Cùng ngày, ông Lê Mai Toản, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk R'Lấp cũng cho biết, so với hôm qua, mực nước tại hồ Đắk Kar đã giảm thêm khoảng 0,7m. Như vậy, so với ngày 8/8, mực nước tại hồ Đắk Kar đã giảm gần 3m.

 van chua xu ly duoc su co tai dap thuy dien dak kar hinh anh 2

Ống dẫn nước về thủy điện Đắk Kar bị vỡ gây sạt lở, đe dọa an toàn đập thủy điện.

Tuy nhiên, theo ông Toản mực nước này vẫn chưa ở mức an toàn. Trong tối qua và sáng nay, trên địa bàn vẫn có mưa rất nhỏ, mực nước tại hồ Đắk Kar tiếp tục giảm nhưng rất chậm. Riêng van xả nước bị kẹt hiện chỉ mới nâng lên được 20cm.

 van chua xu ly duoc su co tai dap thuy dien dak kar hinh anh 3

Van xả nước của hồ thủy điện Đắk Kar gặp sự cố.

Như Dân Việt đã đưa tin, sáng 8/8, khi đơn vị vận hành hồ thủy điện Đắk Kar xả nước thì xảy ra sự cố kẹt van xả. Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai đã có công văn khẩn gửi các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng khẩn cấp thực hiện các biện pháp để bảo đảm an toàn cho người dân vùng hạ lưu.

 van chua xu ly duoc su co tai dap thuy dien dak kar hinh anh 4

Các đơn vị liên quan vẫn đang tích cực xử lý sự cố kẹt van tại đập thủy điện Đắk Kar.

Sự cố tại đập thủy điện Đắk Kar đã ảnh hưởng đến khoảng 5000 dân tại 3 xã của huyện Bù Đăng (Bình Phước), 550 hộ dân tại hai huyện Đạ Tẻh và Cát Tiên (Lâm Đồng). Ngoài ra, nước từ đập thủy điện Đắk Kar cũng làm ảnh hưởng khoảng 1.700 hộ dân sống ven sông tại hai huyện Tân Phú và Định Quán (Đồng Nai). Toàn bộ số dân này đã được lực lượng chức năng các tỉnh kịp sơ tán, di dời đến nơi an toàn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan tới vụ việc tài xế say xỉn lái xe biển xanh tát cảnh sát...
Chỉ trong nửa ngày, cấp thẩm quyền Quảng Ngãi ra 2 văn bản để thay...
Tại hiện trường, công an phát hiện nắp bình chứa dầu của máy gặt bị...