Chủ Nhật, ngày 24/03/2019 11:56 AM (GMT+7)

"Vẫn có cán bộ, đảng viên sai phạm không bị phát hiện, xử lý"

authorHồ Văn Thứ Tư, ngày 16/01/2019 12:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, một năm qua TP đã vào cuộc giám sát, thanh tra, kiểm tra có hiệu quả khi hàng trăm cán bộ, đảng viên bị kỷ luật. Tuy nhiên, vẫn còn cán bộ, đảng viên sai phạm chưa bị phát hiện, xử lý.

   

Sáng 16.1, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng năm 2018 và sơ kết 1 năm thực hiện Quy định 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy.

Phát biểu và chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Nhân chỉ ra nhiều khó khăn, hạn chế về công tác thanh tra, kiểm tra… ngoài những kết quả đạt được.

 "van co can bo, dang vien sai pham khong bi phat hien, xu ly" hinh anh 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu và chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: H.V

Theo Bí thư Nhân, hiện nay có cán bộ công chức chưa hoàn thành nhiệm vụ nhưng đánh giá cuối năm là tốt, hoàn thành. Như vậy là không công bằng, không tạo được động lực làm việc trong cả hệ thống.

Dù đã kiểm tra, giám sát nhưng vẫn có cán bộ, đảng viên sai phạm không bị phát hiện, không bị xử lý… “Hai việc này kéo dài làm mất động lực, giảm năng suất làm việc, không tạo được sự công bằng trong mỗi cấp của TP”, Bí thư Nhân nói.

Chỉ ra hai vấn đề trên, Bí thư Nhân đưa ra hướng khắc phục để hội nghị rút kinh nghiệm.

Theo Bí thư Nhân, về sai phạm không bị phát hiện, xử lý thì phải thông tin minh bạch, rộng rãi, nhất là thông tin qua hệ thống báo chí… để thấy rằng tổ chức Đảng đang giám sát thì đối tượng đó sẽ bị phát hiện và phải tự thay đổi mình.

Về vấn đề làm không tốt mà đánh giá tốt, phải sử dụng đòn bẩy thu nhập tăng thêm, tạo áp lực đánh giá chính xác mức độ, nhiệm vụ hoàn thành. Mỗi phường, xã phải đo được sự hài lòng của người dân, làm cơ sở chia thu nhập tăng thêm. "Năm nay phải làm quyết liệt vấn đề này", Bí thư Nhân chỉ đạo.

“Chúng ta có công cụ 1374 (Quy định về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước) sử dụng có hiệu quả hay không? Theo thống kê, năm qua có 97 đảng viên bị kỷ luật. Như vậy đã hết chưa?”, Bí thư Nhân hỏi.

 "van co can bo, dang vien sai pham khong bi phat hien, xu ly" hinh anh 2

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: H.V

Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, hiện chỉ có 4/65 đơn vị đầu mối của Thành ủy sơ kết Quy định 1374, Bí thư Nhân cho rằng như vậy là quá ít và đề nghị các cấp cơ sở nhanh chóng làm hiệu quả hơn.

“Để tạo không khí nghiêm túc, răn đe, hàng quý báo cáo kết quả kiểm tra, thanh tra, giám sát toàn thành phố, làm quyết liệt, minh bạch, có muốn cũng không dám sai phạm, tham nhũng… Tạo hệ sinh thái gương mẫu thì sống tốt. Chúng ta cũng phải kiểm tra chính công việc của người kiểm tra, tăng cường giám sát kỹ việc này, cấp trên kiểm tra cấp dưới", Bí thư Thành ủy TP.HCM yêu cầu.

Trước đó, Bí thư Nhân cũng đặt vấn đề vì sao ngoài xã hội vẫn còn thức ăn không an toàn, phân bón giả vẫn bán buôn nhiều, sai phạm trên nhiều lĩnh vực? Liệu có phải do bộ phận kiểm tra chuyên trách không đủ sức giám sát? Vì vậy cần phải dựa vào dân, dựa vào các lực lượng phối hợp khác như HĐND, Mặt trận… để cùng giám sát.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng cho biết, năm qua kỷ luật rất nhiều cán bộ, đảng viên… nhưng chỉ công bố cho báo chí có 4 trường hợp kỷ luật.

“Theo tôi, chúng ta hàng quý phải có báo cáo tình hình kiểm tra, thanh tra giám sát toàn thành phố. Làm như vậy sẽ góp phần tạo không khí ủng hộ của toàn xã hội, để xã hội thấy được cả hệ thống chính trị đang vào cuộc”, Bí thư Nhân chỉ đạo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

'Tôi kể mình cảm thấy hay lạnh người vào lúc 4 giờ sáng khi ngủ dậy,...
Đấy là 3 ngôi nhà mà lẽ ra ở trong đó tâm hồn con người được an...
Chị gái bà Phạm Thị Yến bức xúc cho biết: "Mẹ tôi chết oan vì lên...