Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 14:49 PM (GMT+7)

Vận động người đi làm ăn xa về quê bầu cử

authorLê San Thứ Sáu, ngày 20/05/2016 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Gần 3.000 cử tri (chiếm gần 6% tổng số cử tri) là lao động đang đi làm ăn xa nhà, do vậy, Uỷ ban bầu cử cấp xã, thị trấn huyện Yên Minh (Hà Giang) đã tổ chức các đoàn công tác tới tận từng nhà để tuyên truyền vận động nhân dân đến ngày 22.5 về thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

   

Gần 3.000 cử tri (chiếm gần 6% tổng số cử tri) là lao động đang đi làm ăn xa nhà, do vậy, Uỷ ban bầu cử cấp xã, thị trấn huyện Yên Minh (Hà Giang) đã tổ chức các đoàn công tác tới tận từng nhà để tuyên truyền vận động nhân dân đến ngày 22.5 về thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Xã biên giới Bạch Đích là một trong những địa phương có số lao động đi lao động khỏi địa bàn tương đối lớn, với 272 người. Số lao động đi làm ăn xa này thuộc diện cử tri sẽ tham gia bỏ phiếu bầu cử tới đây. Bởi vậy cấp ủy, chính quyền địa phương đã thành lập các tổ, nhóm đến tận nhà các hộ gia đình tuyên truyền, vận động để số cử tri này trở về nhà để tham gia bầu cử.

 van dong nguoi di lam an xa ve que bau cu hinh anh 1

Bà con ở xã Bạch Đích treo cờ chào đón ngày hội lớn. Ảnh: L.S

8 giờ sáng, đoàn công tác bầu cử của xã Bạch Đích đã xuống thôn Na Ca để tuyên truyền về công tác bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp. Ông Trần Văn Thắng - Chủ tịch UBND xã Bạch Đích cho biết: “Ngay sau khi có các văn bản hướng dẫn về công tác tuyên truyền bầu cử, chính quyền địa phương đã phối hợp với lực lượng biên phòng biên soạn tài liệu có nội dung tuyên truyền bằng tiếng dân tộc phù hợp với trình độ của bà con trên địa bàn, mà chủ yếu là người Nùng và người Dao”.

Đoàn vận động, tuyên truyền đã đến từng nhà để phổ biến nội dung công tác bầu cử. “Mùa này bà con đang tranh thủ lên nương để làm mùa vụ mới, nếu không đến sớm, bà con lại đi làm hết, vận động sẽ rất khó” – ông Thắng cho hay.

Trong quá trình tuyên truyền bà con hỏi những vấn đề rất rõ ràng, rằng những ai thì được đi bầu cử, độ tuổi nào được đi bầu cử, có phải cả bản được đi bầu cử không, những người đi làm xa rồi sao về bầu cử được?...

Gia đình chị Lý Thị Hù có chồng và em chồng đi làm ăn xa, sau khi được cán bộ xã tuyên truyền, chị cũng xác định rõ được trách nhiệm của mỗi cử tri nên đã liên lạc với người thân trong gia đình để trở về địa phương tham gia bầu cử. Chị Hù chia sẻ: “Mình đã gọi điện và nhờ người báo để bảo chồng và em đi về thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Cả hai đều hứa sẽ về trước ngày 22.5”.

Xã Bạch Đích có 12 tổ bầu cử thuộc 5 đơn vị bầu cử với trên 2.000 cử tri. Hiện nay toàn thể nhân dân trên địa bàn đã được tuyên truyền về Luật Bầu cử, nắm được thời gian tham gia bầu cử cũng như được vận động tham gia thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

 Ông Trần Văn Thắng – Chủ tịch UBND xã Bạch Đích cho hay: Đến thời điểm hiện tại, xã đã hoàn thành việc niêm yết danh sách cử tri và các ứng cử viên ĐBQH, HĐND các cấp; tích cực vận động để  đạt mục tiêu trên 95% số cử tri đi bỏ phiếu.

Nắm bắt, giải quyết kịp thời khó khăn của nông dân

Ông Trần Đình Gia (ảnh)- Chủ tịch Hội ND tỉnh Hà Tĩnh cũng là ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV. Trao đổi với NTNN, ông Trần Đình Gia cho biết, là ứng cử viên đại biểu Quốc hội, bản thân ông nhận thấy đây vừa là vinh dự và cũng là sự gửi gắm trọng trách to lớn của Đảng, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà giao phó. Để xứng đáng với niềm tin đó, ông Gia cam kết sẽ thường xuyên liên hệ với cử tri, đặc biệt là nông dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và những khó khăn, vướng mắc, kịp thời phản ánh tới Đảng, Nhà nước, Quốc hội và các cấp chính quyền để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân. 

Với cương vị Chủ tịch Hội ND tỉnh, ông Trần Đình Gia khẳng định sẽ nỗ lực lãnh đạo để tổ chức Hội ND các cấp không ngừng lớn mạnh, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, xứng đáng là địa chỉ tin cậy của hội viên, nông dân tỉnh nhà. 
“Những năm qua, Hội ND tỉnh Hà Tĩnh đã kết nối giữa doanh nghiệp với nông nghiệp để xây dựng mô hình chuỗi giá trị nông sản. Tuy chưa làm được nhiều, nhưng bước đầu đã có kinh nghiệm và biết cách làm. Để giải quyết được những khó khăn của nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đòi hỏi Nhà nước phải có nhiều cơ chế chính sách khuyến khích mạnh mẽ doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Bên cạnh đó, Nhà nước cần tăng cường đầu tư cho đào tạo, dạy nghề để nâng cao trình độ, kỹ năng sản xuất nông nghiệp theo chuỗi cho nông dân…” - ông Gia nói.

Hữu Anh  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng sáng 21.6, nhiều...
Thống kê nhanh công tác quản lý cán bộ đi công tác nước ngoài tại 4...
Lửa bốc cao thiêu rụi nhiều gian hàng tại chợ Sóc Sơn, cảnh sát...