Thứ Năm, ngày 12/12/2019 13:51 PM (GMT+7)

Vẫn e ngại trình độ bác sĩ tuyến dưới

authorThiên Anh - Quốc Hải  Thứ Tư, ngày 29/05/2019 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù ngành y tế các tỉnh phía Nam đã được đầu tư mạnh cơ sở vật chất, nâng cao năng lực khám chữa bệnh nhưng số lượng bệnh nhân vượt tuyến lên TP.HCM vẫn tăng cao.

   

Chị Hoàng Thị Ngọc Anh (ngụ TP.Biên Hòa, Đồng Nai) có con trai gần 3 tuổi nhưng mỗi khi con bệnh, gia đình chị đều đưa con lên BV Nhi đồng 1 TP.HCM, mặc dù ngay tại TP.Biên Hòa cũng có BV Nhi đồng Đồng Nai. Theo chị Ngọc Anh: “Đưa con lên TP.HCM chữa trị dù tốn kém chi phí và thời gian đi lại hơn nhưng tôi cảm thấy yên tâm hơn vì điều kiện khám chữa bệnh, tay nghề bác sĩ cao hơn ở BV tỉnh”.

Tương tự, anh Hoàng Duy Ngọc (TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng) bị đau bụng, khám ở BV Đa khoa Lâm Đồng 2 thì được chẩn đoán rối loạn tiêu hóa nhưng uống thuốc không khỏi, nên anh quyết định đến BV Chợ Rẫy để kiểm tra lại. Kết quả khám là anh bị tắc ruột và phải nhập viện điều trị. “Không muốn lên TP.HCM khám bệnh cũng không được, BV ở quê cứ chẩn đoán và điều trị thế này thì không ổn” - anh nói.

 van e ngai trinh do bac si tuyen duoi hinh anh 1

  Bệnh nhi đổ về BV Nhi đồng 1 chữa bệnh. (ảnh: Quốc Hải)

Tình trạng người dân các tỉnh gần TP.HCM thích và muốn chuyển viện về TP.HCM khám chữa bệnh không phải là mới. Các tỉnh dù đầu tư cơ sở vật chất y tế, xây BV hiện đại, đầu tư máy móc tối tân… nhưng vẫn khó “giữ chân” người bệnh bởi tâm lý đa số đều “ngại” vì trình độ thầy thuốc tuyến tỉnh không “chuẩn” như ở TP.HCM. Điều này khiến cho bài toán giảm quá tải của nhiều BV ở TP.HCM (Chợ Rẫy, Nhi đồng 1 và 2, Ung bướu)… mãi không tìm được lời giải.

Đơn cử, tại tỉnh Đồng Nai, dù có hàng loạt các BV đạt tiêu chuẩn, như Nhi đồng Đồng Nai, Đa khoa Đồng Nai, Đa khoa Thống Nhất… nhưng lượng bệnh nhân chuyển viện về TP.HCM tăng dần theo từng năm. Thống kê từ Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho thấy, năm 2016 có hơn 266.000 lượt bệnh nhân chuyển lên tuyến trên tại TP.HCM điều trị, năm 2017 là 330.000 lượt, và năm 2018 tăng lên hơn 450.000 ca bệnh. Có những ca bệnh không phức tạp nhưng bệnh nhân vẫn xin chuyển tuyến.

Ông Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai chia sẻ: “Số lượng bệnh nhân chuyển tuyến ngày càng tăng đồng nghĩa với quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế của tỉnh “chảy” về các bệnh viện ở TP.HCM ngày càng tăng. Theo thống kê, năm 2018, thiệt hại từ việc các bệnh nhân xin chuyển tuyến là gần 700 tỷ đồng”.

Tình hình bệnh nhân xin chuyển viện về TP.HCM cũng gia tăng mạnh ở các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Long An, Bình Phước… Theo đó, số lượng ca khám chữa bệnh ở các BV tuyến trên cũng tăng chóng mặt với trung bình ở BV Chợ Rẫy khám khoảng 5.000 lượt bệnh nhân/ngày, BV Đại học Y dược TP.HCM khoảng 8.000 lượt/ngày, BV Ung bướu 3.000 - 4.000 lượt/ngày… Điều đáng nói, hơn một nửa số đó lại chỉ mắc những bệnh thông thường mà BV tuyến dưới nào cũng có thể chữa được.

Không những thế, một số BV khu vực ngoại thành TP.HCM như Bình Chánh, Củ Chi, Cần Giờ… cũng diễn ra tình trạng bệnh nhân muốn chuyển lên tuyến trên. BS Hồ Hải Trường Giang - Giám đốc BV huyện Củ Chi cho rằng, hàng năm có rất nhiều bệnh nhân đòi chuyển viện lên tuyến trên dù Sở Y tế đã duyệt chuyên môn kỹ thuật, thuốc cho BV làm những kỹ thuật vượt tuyến. Tất nhiên, khi gia đình bệnh nhân làm “áp lực” thì BV vẫn phải chuyển viện cho bệnh nhân...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ban Bí thư Trung ương Đảng đã có Quyết định chỉ định nhân sự tham...
Khoảng 13h chiều 10/12, nhiều người dân và khách du lịch có mặt tại...
Thay mặt đội tuyển U22 Việt Nam, đội phó Hùng Dũng gửi lời cảm ơn...