Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 08:37 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 22/01/2014 12:12 PM (GMT+7)

Vẫn “nóng” dịch vụ đổi tiền

Mỗi năm vào dịp Tết Nguyên đán nhu cầu đổi tiền mừng tuổi, tiền đi lễ chùa ở Hà Nội lại tăng cao.

   
Dịp tết năm nay, trong khi đại diện các ngân hàng VPBank, BIDV, Techcombank, Vietcombank, LienViet postbank... khẳng định không có tiền lẻ để đổi cho khách hàng cá nhân, thì khu vực phố Đinh Lễ - Đinh Tiên Hoàng (quận Hoàn Kiếm) - địa điểm quen thuộc của dịch vụ đổi tiền, tuy hoạt động có trầm lắng hơn các năm trước nhưng khách hàng có nhu cầu vẫn được đáp ứng.

Những người đổi tiền ở đây thường đóng vai người bán nước, trông xe… có thể sẵn sàng phục vụ nhu cầu đổi tiền của khách hàng bất cứ lúc nào. Thậm chí, tại một số con phố như Đội Cấn, Ngã Tư Sở, Thái Thịnh cũng bắt đầu hình thành những điểm đổi tiền lẻ mới, với mức phí khoảng 20%, “10 ăn 8”, tức là lãi 200.000 - 400.000 đồng cho một cọc 100 tờ 10.000 đồng hoặc 20.000 đồng.

Tại các khu vực chùa Hà, chùa Láng, đền Quán Thánh... dịch vụ đổi tiền cũng tấp nập. Trái với các nơi chuyên đổi tiền mệnh giá lớn, trước cổng đền, chùa những người đổi tiền hầu như chỉ tập trung cung ứng loại tiền mệnh giá nhỏ, từ 200 đồng đến 50.000 đồng. Tuy nhiên giá cả lại “đắt” hơn khá nhiều.

Tại phủ Tây Hồ - với tiền mệnh giá 200 đồng, phí chênh lệch ở mức cao nhất: 50% (100.000 đồng chỉ đổi được 50.000 đồng); tiền mệnh giá 500 đồng có mức phí chênh lệch 40%; tiền mệnh giá 1.000 đồng và 2.000 đồng phí chênh lệch ở mức 20-30%.

Dịch vụ đổi tiền lẻ không chỉ mọc ra trên các con phố, hay tại nhiều đình chùa mà còn xuất hiện tràn ngập trên mạng Internet và không kém phần tấp nập. Với lời “chào hàng” hấp dẫn- “tiền còn nguyên niêm phong”, “giao hàng tận nơi”, “đổi tiền lẻ mới giá rẻ nhất thị trường”… những gian hàng này đang áp đảo các điểm đổi tiền lẻ truyền thống.

Bà Nguyễn Mai Sương – Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Hà Nội cho biết: Nguồn tiền lẻ mới trên thị trường có thể là do các đối tượng đổi tiền tích trữ từ trước đây. NHNN chi nhánh Hà Nội khẳng định, nếu phát hiện nhân viên tuồn tiền lẻ mới ra ngoài sẽ phối hợp ngân hàng trên địa bàn để xử nghiêm.

Ông Vũ Xuân Thành - Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL cũng cho biết: “Năm nay ngành văn hóa thể thao du lịch sẽ đặt trọng tâm văn hóa là bài trừ việc đổi tiền lẻ, không để hiện tượng đổi tiền lẻ tồn tại ngay trong khu di tích”.

Ngày 21.1, Chánh văn phòng NHNN - ông Lê Đức Thọ cho biết: Trong dịp tết này, NHNN đã có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng đáp ứng nhu cầu rút tiền tại các máy ATM. NHNN tại các tỉnh chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh tiền lẻ để lấy lãi ở khu vực lễ hội, đền, chùa hoặc kinh doanh trên mạng.
Theo Phương Hà - Phượng Vũ (Phương Hà - Phượng Vũ)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
VTV dẫn thông tin từ cơ quan Công an cho biết, kết quả điều tra ban...