Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 02:39 AM (GMT+7)

Văn phòng Chủ tịch nước công bố 11 luật mới

authorHải Phong Thứ Sáu, ngày 11/07/2014 12:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 10.7 tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo giới thiệu lệnh của Chủ tịch nước công bố 11 luật và 1 nghị quyết vừa được thông qua tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII.

   

Theo đó, 11 luật mới được công bố gồm: Luật Bảo hiểm y tế; Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Luật Công chứng; Luật Xây dựng; Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật Quốc tịch Việt Nam, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giao thông đường thủy nội địa; Luật Bảo vệ môi trường; Luật Phá sản; Luật Hải quan; Luật Đầu tư công; Nghị quyết về việc gia nhập công ước về quyền lợi quốc tế đối với trang thiết bị lưu động và Nghị định thư về các vấn đề cụ thể đối với trang thiết bị tàu bay.

Đáng chú ý nhất có lẽ là việc thông qua Luật Bảo hiểm y tế, trong đó điểm đột phá là sửa đổi quy định các đối tượng “có trách nhiệm tham gia BHYT” thành “BHYT là hình thức bảo hiểm bắt buộc” nhằm khẳng định mọi người dân bắt buộc phải tham gia BHYT để thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân. Luật cũng bổ sung quyền lợi, nâng mức hưởng bảo hiểm y tế và mở thông tuyến khám chữa bệnh BHYT. Theo đó, bỏ quy định chi trả 5% đối với một số đối tượng; bỏ quy định cùng chi trả 20% đối với thân nhân của người có công với cách mạng; giảm mức cùng chi trả từ 20% xuống còn 5% với thân nhân khác của người có công và người thuộc hộ gia đình cận nghèo, Quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh khi người bệnh có đủ thời gian đóng BHYT theo luật định.

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có những điểm mới sửa đổi bổ sung nổi bật như sửa đổi các quy định về kết hôn (độ tuổi kết hôn; bỏ quy định cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính. Ngoài ra, luật cũng bổ sung quy định về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Về Luật Xây dựng 2014, theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, luật với nhiều điểm mới sẽ tăng cường kiểm soát, khắc phục trình trạng quy hoạch chồng lấn, quy hoạch treo, đảm bảo dự án đầu tư xây dựng đúng mục tiêu, chất lượng, hiệu quả, nâng cao vai trò quản lý của Nhà nước về xây dựng.

So với Luật Quốc tịch 2008 thì Luật Quốc tịch 2014 có một số sửa đổi bổ sung quan trọng như không quy định về thời hạn đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam và bổ sung quy định người Việt Nam định cư ở nước ngoài chưa mất quốc tịch Việt Nam có thể đăng ký để được cấp quốc tịch và hộ chiếu.

Hiện các cơ quan liên quan đang hoàn thiện các văn bản dưới luật để kịp thời trình Chính phủ ban hành và xây dựng các thông tư hướng dẫn thi hành ngay khi luật có hiệu lực vào ngày 1.1.2015.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...