Thứ Ba, ngày 23/10/2018 14:56 PM (GMT+7)

Vẫn thiếu điện nghiêm trọng

author Thứ Tư, ngày 23/06/2010 07:09 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Trái với nhận định của ông Đặng Hoàng An - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đưa ra trước đây, đến ngày 22-6 vẫn chưa xuất hiện lũ tiểu mãn trên các sông, nguồn cung ứng điện vẫn rất căng thẳng.

   
EVN đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc huy động tối đa các nguồn phát để cung ứng điện cho sản xuất và sinh hoạt.

Điện nông thôn bị tiết giảm hơn 60%

Chiều 22-6, trao đổi với NTNN, ông Nguyễn Tiến Soài - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hội (Quỳnh Phụ, Thái Bình) cho biết: "Từ ngày 16-6 đến nay, hàng trăm người dân kéo lên UBND huyện để đòi cung cấp đủ điện 16 giờ/ngày. UBND xã và huyện đều "bất lực", không có phương án giải quyết”.

Theo thông báo mới nhất của EVN, mực nước hồ Hoà Bình hiện chỉ nhỉnh hơn 81m, cách mực nước chết khoảng 1,5m và mức phát điện hồ Tuyên Quang, Thác Bà cũng chỉ còn cách mực nước chết vài chục cm. Nếu các nhà máy thuỷ điện hoạt động tiếp tục 6-7 giờ/ngày chỉ trong 2 ngày nữa, các hồ sẽ về mực nước chết.

Ông Nguyễn Đình Lộc - Giám đốc Điện lực Thái Bình cho biết: “Vào tháng 6 năm ngoái, chúng tôi được phân bổ 3,1 triệu kWh/ngày. Năm nay, mức tiêu thụ điện trên địa bàn tỉnh tăng 15% nên cần 3,6 - 3,7 triệu kWh/ngày. Tuy nhiên, hiện tại Thái Bình chỉ được phân bổ 2,2 triệu kWh/ngày (thiếu khoảng 30% nhu cầu)".

Theo ông Lộc, điều bất hợp lý ở chỗ, trong khi cả tỉnh Thái Bình chỉ được phân bổ 2,2 triệu kWh/ngày thì riêng Công ty Sản xuất thép của Trung Quốc đóng trên địa bàn lại được Tổng Công ty Điện lực miền Bắc phân bổ tới 950.000kWh/ngày... Điều này khiến người dân địa phương bức xúc.

Trong khi đó, phía Tổng Công ty Điện lực miền Bắc khẳng định, trên thực tế, mức phân bổ điện cho đơn vị hiện tại chưa đến 48 triệu kWh/ngày, thiếu 17 triệu kWh/ngày, mất cân đối tới 26%. Chính vì thế, ở nhiều tỉnh phía Bắc, điện cho sản xuất sinh hoạt ở nông thôn đang phải tiết giảm trên 60%. Một số địa phương còn phản ánh, điện đang bị cắt từ 15 - 18 giờ/ngày, ảnh hưởng tới tưới tiêu cho nông nghiệp, thậm chí cả bơm nước ăn và xát gạo cũng không đủ điện...

Chờ... tới đầu tháng 7

Theo dự đoán của EVN, sau ngày 20-6 khi tình hình thuỷ văn được cải thiện, điện sẽ trở lại bình thường. Nhưng đến thời điểm hiện tại, tình hình thiếu điện vẫn đang ở mức nghiêm trọng: tổng tiêu thụ điện là 262 triệu kWh/ngày (đã cắt tiết giảm), trong khi tổng cung ứng của hệ thống điện ngày 21- 6 chỉ 265 triệu kWh.

 van thieu dien nghiem trong hinh anh 1 Chiều ngày 22-6, có hàng trăm người tập trung tại UBND huyện Quỳnh Phụ đòi cấp điện đủ 16 tiếng/ngày. Trực tiếp Phó Tổng Giám đốc EVN Nguyễn Mạnh Hùng và Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc Nguyễn Thành Lê, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, Chủ tịch UBND huyện... đã giải đáp những thắc mắc cho người dân. Tuy nhiên, người dân vẫn không nhất trí với phương án phân bổ điện đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt.  van thieu dien nghiem trong hinh anh 2

Ông Nguyễn Văn Tuynh - Phó Giám đốc Sở Điện lực Thái Bình.

Bà Nguyễn Lan Châu - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn T.Ư cho biết: "Cơn mưa đêm 20-6 và đêm 21-6 vẫn chưa đủ cải thiện tình hình thuỷ văn tại hồ thuỷ điện phía Bắc. Hy vọng vào đầu tháng 7 tới, nếu lũ tiểu mãn về thì tình hình cung cấp điện mới được cải thiện (tức là phải có mưa 3 ngày liền, lưu lượng nước về hồ Hoà Bình đạt tới 5.000- 6.000m3/s mới được coi là lũ tiểu mãn).

Để khắc phục tình trạng thiếu điện, EVN đã đàm phán với Trung Quốc mua 2 triệu kWh/ngày, nhưng cũng khó có thể cải thiện được khó khăn hiện tại. Ông Hồ Tuấn - Trưởng ban Quan hệ cộng đồng EVN cho biết, nếu tình hình cung ứng điện tiếp tục khó khăn như hiện tại, sẽ buộc phải tiết giảm điện luân phiên để đảm bảo an toàn vận hành cho hệ thống điện trước khi có lũ tiểu mãn.

Trước tình trạng khó khăn như trên, liên tiếp trong 2 ngày 20 và 21-6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã ban hành chỉ thị về việc thực hiện các biện pháp nâng cao cung ứng điện phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân. Công văn yêu cầu EVN tiếp tục chỉ đạo sát sao các đơn vị trực thuộc tập trung lực lượng, huy động phát (trong điều kiện kỹ thuật cho phép) tối đa các nguồn điện trong hệ thống điện quốc gia để nâng cao khả năng cung ứng điện cho sản xuất và đời sống nhân dân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.10) trong phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 6, Chủ tịch...
Nữ tài xế điều khiển BMW gây tai nạn kinh hoàng ở ngã tư Hàng Xanh...
Theo anh Lê Thành Trung (Chủ nhiệm Câu lạc bộ bảo vệ sự sống Hà...