Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 19:26 PM (GMT+7)

“Vào từng ngõ, gõ từng nhà” giúp hội viên nông dân chống lao

authorThu Hà Thứ Ba, ngày 19/12/2017 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với phương châm “vào từng ngõ, gõ từng nhà”, Tổ phòng chống lao tại Hội Nông dân (ND) của 17 tỉnh, thành phố đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong hoạt động phòng, chống bệnh lao cho hội viên nông dân.

   

Vận động hơn 3.500 người đi khám

Ngày 18.12, tại Hà Nội, Trung ương Hội NDVN tổ chức hội nghị tổng kết dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống lao giai đoạn 2015 - 2017”. Phó Chủ tịch T.Ư Hội ND Phạm Tiến Nam chủ trì hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị, do ông Lê Anh Dũng - Trưởng Ban Xã hội, Dân số và Gia đình T.Ư Hội NDVN cho biết: Được sự hỗ trợ của Chương trình chống lao quốc gia, Hội NDVN đã tham gia tích cực vào các hoạt động phòng, chống bệnh lao cho hội viên nông dân.  Theo đó, từ tháng 5.2015 đến nay, T.Ư Hội NDVN đã thành lập Tổ phòng chống lao tại Hội ND của 17 tỉnh, thành phố. Các hoạt động tư vấn, hỗ trợ tuyên truyền nâng cao kiến thức cho nông dân được tăng cường thông qua các mô hình hỗ trợ và giám sát điều trị.

 “vao tung ngo, go tung nha” giup hoi vien nong dan chong lao hinh anh 1

  Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Phạm Tiến Nam trao bằng khen của T.Ư Hội NDVN cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống lao giai đoạn 2015- 2017. ảnh: Thu Hà

Tổ chống lao Hội ND của 17 tỉnh, thành đã viết 970 tin, bài, phát 2.910 lượt trên phương tiện truyền thông xã, phường, thị trấn; thực hiện 2.910 lượt đến thăm bệnh nhân tại nhà và quà tặng có giá trị. Gần 1.000 cán bộ hội tại 12 huyện, thị xã của 4 tỉnh triển khai “M-Health - hỗ trợ điều trị bệnh lao qua tin nhắn điện thoại di động” đã thực hiện trên 2.200 lượt giám sát và hỗ trợ trên 2.000 bệnh nhân; gần 300 cán bộ Hội ND thực hiện mô hình “Hỗ trợ bệnh nhân lao, lao kháng thuốc và theo dõi sự tuân thủ điều trị của bệnh nhân” đã thực hiện trên 11.000 lượt cho trên 2.500 bệnh nhân lao kháng thuốc.

Bên cạnh đó, các cấp Hội vận động được hơn 3.500 người sống cùng nhà với bệnh nhân lao đi khám, phát hiện hàng trăm trường hợp trong đó có trẻ em điều trị lao dự phòng; giúp giảm tỷ lệ bỏ trị; tăng tỷ lệ điều trị thành công trên các địa bàn triển khai mô hình, có địa bàn giảm xuống tới 0,7% bỏ trị, tăng tỷ lệ thành công lên đến 97% như ở Đà Nẵng.

Các cấp Hội đã tặng gạo, bò giống, phân bón, ngày công và tiền mặt cho gia đình bệnh nhân lao khoảng trên 700 triệu đồng; hỗ trợ các gia đình bệnh nhân lao vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội và Quỹ hỗ trợ nông dân lên đến 10 tỷ đồng để phát triển sinh kế; giới thiệu việc làm cho 25 trường hợp, dạy nghề cho 47 trường hợp...

Nâng cao nhận thức phòng chống lao

Tại hội nghị, T.Ư Hội NDVN đã trao Bằng khen cho 10 tập thể và 25 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống lao giai đoạn 2015- 2017.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng cho rằng, quá trình triển khai thực hiện chương trình phòng chống lao vẫn còn gặp nhiều khó khăn, do trình độ nhận thức của người dân không đồng đều, nhiều nơi người dân còn có thái độ kỳ thị, xa lánh với người bệnh nên bệnh nhân giấu địa chỉ, gây khó khăn cho việc tuyên truyền điều trị…

Bà Bùi Thị Nga – Phó Chủ tịch Thường trực Hội ND tỉnh Thái Bình cho biết: “Phương châm của chúng tôi là “vào từng ngõ, gõ từng nhà”, kiên trì, mềm dẻo tuyên truyền, vận động người nghi mắc bệnh lao đi khám sàng lọc, điều trị dự phòng…”.

Thời gian tới, Trung ương Hội NDVN cùng các cấp Hội tiếp tục chỉ đạo các tỉnh, thành hội phối hợp với các ngành thực hiện công tác tuyên truyền, phòng chống lao trong nông thôn, nông dân; duy trì, nhân rộng mô hình tại 17 tỉnh, thành Hội, phát triển thêm tỉnh mới thực hiện; mở rộng nội dung hoạt động các mô hình “ND phát hiện lao sớm”, “M-Health – hỗ trợ điều trị bệnh lao” và “hỗ trợ bệnh nhân lao, lao kháng thuốc và theo dõi sự tuân thủ điều trị của bệnh nhân ở những điểm có tỷ lệ bỏ trị cao”…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Phạm Tiến Nam khẳng định kết quả tích cực của sự tham gia của Hội NDVN trong công tác phòng chống lao giai đoạn 2015 – 2017 và mong muốn, thời gian tới một số bộ, ngành liên quan và Ban Quản lý Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống lao tiếp tục quan tâm hỗ trợ Hội NDVN đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ, vận động nông dân về phòng chống bệnh lao tại khu vực nông thôn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Phạm Sỹ Quý, Phó chánh Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, người từng...
Bất ngờ thông báo tới khách hàng chặng Sài Gòn - Thanh Hóa bị đổi...
Sáng 18.1, đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam,...