Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 05:14 AM (GMT+7)

Vật dụng nhà dân tự cháy bất thường ở Cà Mau: Lời kể nhân chứng

authorHoàng Hạnh Thứ Tư, ngày 02/03/2016 17:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khi ngành chức năng tỉnh Cà Mau đang tìm hiểu nguyên nhân vụ vật dụng trong nhà một hộ dân tự cháy bất thường, thì nhiều người hiếu kỳ đến xem và đồn thổi theo hướng mê tín dị đoan.

   

 vat dung nha dan tu chay bat thuong o ca mau: loi ke nhan chung hinh anh 1

 Ngọn lửa tự cháy trong nhà ông Khoái (ảnh do gia đình ông Khoái cung cấp).

Ngày 2.3, ông Dư Bé Ba - Chủ tịch UBND huyện U Minh, tỉnh Cà Mau - cho biết, huyện đã có báo cáo đến UBND tỉnh và các ngành chức năng về những vụ đồ vật trong nhà ông Trương Thanh Khoái (75 tuổi, ở ấp 1, xã Khánh An, U Minh) tự cháy.

“Tuy chưa xác định được nguyên nhân, nhưng theo tôi thì rất có khả năng là do chất phốt-pho khi bốc hơi lên khỏi mặt đất gặp hơi nước có ô-xy trong gió, nên gây cháy” - ông Ba nhận định.

Cùng quan điểm về việc này, nhiều người dân lớn tuổi trong khu vực cho biết, trên phần đất mà gia đình ông Khoái đang sinh sống trước đây là Vàm Cái Tàu - nơi đóng quân của nhiều đồn giặc.

“Ngày xưa có nhiều trận đánh công phá đồn xảy ra tại đây, cũng có thể ngày đó có nhiều chất hóa học phốt-pho được chôn vùi trong lòng đất, nên giờ khi bốc hơi bay lên nó bám vào đâu là gây cháy ở đó” - ông Bảy Thu (79 tuổi, hàng xóm của ông Khoái) nói.

 vat dung nha dan tu chay bat thuong o ca mau: loi ke nhan chung hinh anh 2

Ông Khoái kể lại việc đồ vật nhà mình cháy không rõ nguyên nhân.

Tuy nhiên, một số người hiếu kỳ kéo đến xem hiện tượng đồ vật trong nhà ông Khoái tự cháy rồi đồn thổi theo hướng mê tín dị đoan, khiến dư luận bàn tán xôn xao.

Cụ thể, sáng 27.2, gia đình ông Khoái phát hiện cây chuối trước nhà bốc cháy ngùn ngụt. Sau đó không lâu thì lúa mới gặt để trước hiên nhà cũng bốc cháy. Rồi quần áo phơi ngoài sân, treo trong nhà, mùng mền… cũng tự bốc cháy.

 vat dung nha dan tu chay bat thuong o ca mau: loi ke nhan chung hinh anh 3

 Căn nhà bếp lợp bằng lá phải tháo dỡ vì lo sợ cháy.

Ông Khoái cho biết, từ khi phát hiện vụ cháy đầu tiên vào ngày 27.2, tính đến ngày 29.2, đồ vật, cây cối trong và ngoài nhà ông đã có tổng cộng 38 lần bị cháy.

“Không chỉ có nhà ba tôi bị cháy bất thường, mà  đồ đạc trong nhà tôi cũng bị cháy. Lửa cháy không theo quy luật nào, cứ thích là cháy. Đôi khi phát hiện cháy ở vách nhà chưa dập xong thì thấy bụi chuối ngoài sân cũng cháy” - chị Trương Thị Cẩm (49 tuổi, con gái ông Khoái, có nhà cách nhà ông Khoái một căn) cho hay.

Ông Trần Văn Lung (ngụ ấp 1, Khánh An) kể lại trong hoang mang: “Tình cờ ngày 27.2 tôi đi ngang qua nhà ông Khoái, tôi thấy lửa phát ra ở nhiều nơi. Thấy lạ nên tôi thông báo cho một vài người đến xem. Không biết nguyên nhân vì sao xảy ra cháy, nên chúng tôi rất lo”.

 vat dung nha dan tu chay bat thuong o ca mau: loi ke nhan chung hinh anh 4

 Áo khoác cũ được lực lượng chức năng treo lên tại khu vực thường xuyên xảy ra cháy để kiểm tra.

Để đảm bảo an toàn, nhiều ngày qua, người dân ở ấp 1 đã giúp ông Khoái mang đồ đạc để ra ngoài sân. Mặc khác, gia đình ông Khoái cũng được chính quyền sở tại vận động ra khỏi căn nhà tự cháy, tìm nơi ở tạm.

Trong một diễn biến khác, công an địa phương cũng đang được cử túc trực tại nhà ông Khoái theo dõi vụ việc từ 2 ngày nay. Tuy nhiên, lực lượng chức năng cho biết họ chưa ghi nhận vụ tự cháy nào từ khi có mặt.

 vat dung nha dan tu chay bat thuong o ca mau: loi ke nhan chung hinh anh 5

 Những cây chuối quanh nhà ông Khoái cũng bị cháy bất thường.

“Ông Khoái trình báo thời gian xảy ra cháy là buổi sáng, trưa và chiều, nhưng về đêm thì hiện tượng này không xảy ra, hầu hết đồ đạc bị cháy đều là đồ cũ. Chúng tôi treo đồ dễ cháy lên những nơi mà gia đình ông Khoái báo cháy thường xuyên, nhưng cũng không thấy cháy” - một công an xã Khánh An nói.

Trao đổi với báo chí, bà Lưu Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Khoa học-Công nghệ tỉnh Cà Mau - cho biết đã cử lực lượng đến ghi nhận vụ việc, hiện vẫn chưa có kết luận nguyên nhân, song sở sẽ nhanh chống có kết luận, nhằm tránh gây hoang mang cho người dân.

Hiện các ngành chức năng địa phương đã cắt cử lực lượng bám sát hiện trường theo dõi, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân gây cháy.

Xem bình luận
Rõ ràng có kẻ xấu đã ra tay chứ không thể có chuyện phi lí như thế được. Tại sao từ khi có công an...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng, trong khi người lao...