Thứ Ba, ngày 22/05/2018 14:34 PM (GMT+7)

Về làng Mỹ Lợi học... làm dâu

authorAn Sơn Thứ Tư, ngày 10/02/2016 07:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sự hiếu thảo nổi tiếng của những người con dâu họ Lương ở làng Mỹ Lợi (xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên- Huế) đã khiến nhiều cô gái trẻ tìm về học hỏi trước khi đi lấy chồng để trở thành người con dâu tốt.

   

 ve lang my loi  hoc... lam dau hinh anh 1

. Bà Đoàn Thị Kiểm hạnh phúc bên người chồng. Ảnh: An Sơn

Ông bạn vong niên của tôi là trưởng phòng của một sở ở Thừa Thiên - Huế, có 2 người con gái đều đã lập gia đình. Trước khi 2 người con gái về nhà chồng, bạn tôi đều đưa con về một số gia đình họ Lương ở làng Mỹ Lợi học... làm dâu. Lúc đầu nghe bạn tôi kể chuyện này, tôi bán tín bán nghi. Tìm hiểu mới biết, không chỉ bạn tôi mà không ít gia đình khác ở Huế cũng làm việc này trước khi con gái lên xe hoa. Trò chuyện với tôi, ông Lương Thành Long - Tộc trưởng họ Lương ở làng cho biết, chuyện nhiều cô gái về đây học làm dâu trước ngày lấy chồng xuất phát từ việc dòng họ của ông có những người con dâu hội đủ tam tòng, tứ đức. Ông Long tâm sự, con cháu gia tộc họ Lương sống hòa thuận, nhân nghĩa, giỏi trong làm ăn kinh tế và học hành đỗ đạt cao nên dòng họ ngày càng lớn mạnh. Có được điều này là nhờ công lao rất lớn của những người làm dâu dòng họ.

“Cứ 5 năm là dòng họ của tui lại tổ chức lễ “Vinh danh nàng dâu hiếu thảo” một lần. Lần gần đây có 166 phụ nữ làm dâu dòng họ Lương được vinh danh”- ông Long kể. Theo ông Long, những người được vinh danh đều là phụ nữ làm dâu dòng họ Lương 30 năm trở lên, sống hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, thuận hòa với làng xóm, đảm đang, biết gìn giữ mái ấm gia đình, gia phong dòng họ và nuôi dạy con cái nên người.

Lễ vinh danh được tổ chức trang trọng tại nhà thờ vào ngày giỗ họ theo tục lệ truyền thống, những nàng dâu hiếu thảo được tặng bằng khen và những phần thưởng ý nghĩa. Bà Ðoàn Thị Nữ là một trong những nàng dâu thuộc diện trẻ nhất được vinh danh lần gần đây. Chồng mất sớm, hàng chục năm qua bà Nữ ở vậy phụng dưỡng mẹ chồng, tảo tần ruộng vườn nuôi con cái ăn học nên người. Trong đó, người con trai cả của bà đã có học vị tiến sĩ và đang làm việc tại Pháp. “Nhiều cô gái trẻ ở thành phố về học hỏi tui kinh nghiệm làm dâu. Mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh, nhưng chung quy lại là mình phải sống tốt, sống có trách nhiệm với gia đình, họ hàng, bà con lối xóm”- bà Nữ tâm sự. 

Bà Ðoàn Thị Kiểm (82 tuổi) chia sẻ: “Từ thực tế của bản thân, tui thường nói với các cô gái trẻ những việc mà họ nên làm khi về nhà chồng. Ðó là hiếu thuận với bố mẹ chồng, biết làm việc nhà và dạy dỗ con cái, trân trọng hạnh phúc gia đình, có quan hệ tốt với hàng xóm láng giềng, luôn dịu dàng, chín chắn…”. Sự chỉ bảo của bà Nữ, bà Kiểm và nhiều con dâu khác của họ Lương đã giúp nhiều cô gái trẻ trở thành những nàng dâu hiếu thảo sau ngày xuất giá. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...