Thứ Tư, ngày 17/10/2018 03:47 AM (GMT+7)

Về miền Đông gặp lính đặc công

author Thứ Ba, ngày 29/06/2010 18:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Nhiều người cho rằng bộ đội đặc công trong thời chiến "xuất quỷ nhập thần" và rất giỏi võ, còn trong thời bình thì… thường thôi! Thế nhưng về miền Đông gặp gỡ mới thấy lính đặc công hôm nay không phải vậy.

   
Lính đặc công Đoàn B29 luyện tập sẵn sàng chiến đấu. Băng Phương

Nghẹt thở những pha hành động

...Thoắt một cái, những người lính đặc công đã bao vây bốn phía một khách sạn cao tầng. Một tốp chiến sĩ đẩy sào lẹ làng vọt lên tầng 2. Hai tốp khác nhanh như sóc leo theo ống nước và dây chống sét lên sân thượng.

Buổi tối chúng tôi thường cõng "người yêu bé nhỏ" (ba-lô) nặng 40 kg để hành quân rèn luyện cả chục cây số. Sáng sáng cũng chạy ngần ấy ki-lô-mét để…hít thở không khí trong lành. Với nhiệm vụ đặc thù của phân đội 10, không cho phép chúng tôi có giây phút lơ là trong huấn luyện…".

Thượng úy Lê Đắc Dũng (Đội trưởng Đội 10, Đoàn Đặc công B29)

Đổ treo từ tầng thượng xuống, một tốp chiến sĩ khác dùng chân đạp vỡ kính cửa sổ xông vào tầng 4. Như một cơn gió, tốp chiến sĩ từ tầng 2 lao lên phối hợp cùng đồng đội tiêu diệt và bắt giữ những tên khủng bố, giải thoát an toàn cho các con tin…

Đó là tình huống giả định trong một lần diễn tập giải thoát con tin của lính Đặc công B29 (Binh chủng Đặc công). Nếu ai lần đầu chứng kiến, chắc hẳn sẽ thót tim.

Là đơn vị mũi nhọn của Đoàn Đặc công B29, đội ngũ chiến đấu viên (CĐV) của Đội 10 thường xuyên phải huấn luyện nhiều nội dung có cường độ thể lực, trí lực cao và nguy hiểm, dễ xảy ra mất an toàn trong huấn luyện như các nội dung giải thoát con tin ở khách sạn, trên ô tô, tàu hỏa, chống không tặc, bắn súng các bài chuyên ngành…

Chính vì thế những CĐV phải luôn là những hạt giống đỏ vừa "hồng" vừa "chuyên". Thượng úy Trần Đắc Khâm (Chính trị viên phân đội 10) tâm sự: "Với tỷ lệ trên 90% quân số là đảng viên, chúng tôi rất yên tâm với sự phấn đấu học tập, công tác của tất cả anh em CĐV. Trong những năm qua, Đội 10 luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao".

Thời trang... lính đặc công

Trước mặt khán đài là sân cỏ vắng tanh. Hiệu lệnh vang lên, sân cỏ bỗng chuyển động. Vị khách ngồi hàng ghế ngoài cùng bỗng giật thót mình khi ngay sát chân ông, một chiến sĩ đặc công mặc áo cỏ đứng phắt dậy. Sau đó, Thiếu úy Nguyễn Đình Kiên (CĐV Đội 21, Đoàn Đặc công B29) kể lại: "Vị khách ấy cứ trầm trồ thán phục. Ông nói, ông rất ấn tượng với màn trình diễn áo cỏ và các pha đẩy sào, leo dây chống sét lên nhà cao tầng của các chiến sĩ đặc công".

Có cả những tình huống dở khóc dở cười mà những chiến sĩ đặc công phải "nín thở" ráng chịu. Trung úy Hoàng Văn Thành (CĐV, Đội 10) kể: "Trong một lần trình diễn ngụy trang bằng áo cỏ tại khu vườn có nhiều cây, một số chiến sĩ đặc công mặc áo cỏ đã ém sẵn ở các gốc cây, bụi cỏ lúp xúp. Vô tình một chiến sĩ nằm trúng tổ kiến lửa. Các "dũng sĩ" kiến cứ thể "chu du" khắp thân thể chàng đặc công nọ mà anh không dám cựa quậy…".

Tất cả những pha hành động gay cấn trên chỉ là những tình huống giả định trong tập luyện nhưng để hoàn thành thành nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay thì những chiến sĩ đặc công càng phải "đặc biệt" trong từng suy nghĩ và hành động.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước thông tin còn nghi phạm chưa bắt trong vụ án nữ sinh lớp 9 bị...
Trước khi gây ra sự cố, chiếc xe tải đã đi qua các dạ cầu và barie...
Chiều nay 16.10, tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ...