Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 09:12 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 13/05/2014 11:19 AM (GMT+7)

Về việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép ở biển Việt Nam: Bó đũa - con đường

Để giữ được hòa bình, để ổn định phát triển thì trước hết phải tồn tại. Muốn tồn tại thì không có con đường nào khác là: Đoàn kết toàn dân tộc. Một sức mạnh nội sinh đã làm nên Việt Nam độc lập, tự do.

   
Bàn về giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc ở Biển Đông, ông Trần Quang Sáng - một cựu chiến binh, hội viên nông dân Thái Bình, thẳng thắn nói: “Ví như mảnh vườn, thửa ruộng của người nông dân bỗng dưng bị người ngoài vào trồng cây, hái trộm quả thì đó là hành vi “ăn cướp”, không thể mơ hồ là vấn đề kinh tế”.

Nhà báo Thomas Loren Friedman tác giả của cuốn sách “Thế giới phẳng”, đang có mặt tại Việt Nam, đã nhắc lại câu chuyện “bó đũa” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, để nói về tình hình căng thẳng biển đảo trong những ngày qua: “Nếu chỉ một đôi đũa thì dễ gãy, nhưng cả một bó đũa thì khó.

Việt Nam cần phải liên kết với các nước khu vực để tạo ra những liên minh buộc Trung Quốc phải trả giá”. Ông bình luận thêm, còn Trung Quốc với Việt Nam thì “sữa ngon quá anh uống hết phần anh rồi, anh sẽ uống luôn cả phần em”.

Tình hình Biển Đông đã đặt chúng ta vào cuộc thử thách lớn, phải đương đầu trong giai đoạn lịch sử nghiệt ngã này. Để giữ được hòa bình, để ổn định phát triển thì trước hết phải tồn tại. Muốn tồn tại thì không có con đường nào khác là: Đoàn kết toàn dân tộc. Một sức mạnh nội sinh đã làm nên Việt Nam độc lập, tự do.

Sức mạnh nội lực có ở mỗi người, mỗi cơ quan đơn vị, mỗi địa phương đến cả cộng đồng cùng hợp trí, hợp sức. Chúng ta cần thấu hiểu, mỗi ngày giờ trên công trường, công sở, trên cánh đồng từ đầm tôm nhỏ đến biển cả bao la... ai ai cũng phải gắng hết sức mình để có thêm hiệu quả, đó là một phần của nội sinh, hợp lực toàn dân thành sức mạnh toàn dân tộc.

Nhưng nguồn gốc sức mạnh quốc phòng là ở nhân dân, từ thôn ấp, bản làng, phố nhỏ; từ mỗi thửa ruộng ngô, khoai sắn đến các khu công nghiệp, đô thị tầm cao. Từ những hạt gạo, con tôm, hòn than... xuất khẩu để có thêm đồng ngoại tệ chêm vào chỗ giậu còn chưa kín, thêm lít xăng dầu cho những chuyến tàu ra biển đảo Trường Sa, Hoàng Sa.

Và tới lúc này, chúng ta cũng cần nghĩ những gì khác đang làm cho nội lực mất đi: Ngoài tham nhũng, tham ô, lợi ích nhóm còn có cả sự thờ ơ, vô trách nhiệm hay những bữa tiệc tùng, những chuyến đi dài ngày kém hiệu quả mà làm cạn quỹ công...

Từ nay, nếu chúng ta nghĩ và làm việc vị kỷ cho riêng mình, không nỗ lực và dám hy sinh thì đáng lo ngại cho đất nước, cho con cháu chúng ta trong tương lai. Và cả con đường, dẫu đã chọn cũng khó về tới đích.
Theo Trọng Hoàng (Trọng Hoàng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại TP.HCM chính thức tuyên giữ nguyên...
Theo ông Tuấn, anh Quý thành lập Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp...
Tại Quyết định 1204/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ông Phùng...