Thứ Ba, ngày 19/06/2018 04:26 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 20/10/2013 12:47 PM (GMT+7)

Venezuela chống tham nhũng: Bắt được “cá to”

Khuya 12.10, Cơ quan tình báo SEBIN của Venezuela bắt Thị trưởng Edgardo Parra của thành phố Valencia, người bị cáo buộc tham nhũng. Đây là vụ bắt “quan to” đáng chú ý vào lúc Tổng thống Nicolas Maduro đề nghị ký luật Quyền lực đặc biệt để ông chống tham nhũng.

   
Ngành công tố cho biết Garra - đảng viên Đảng Xã hội thống nhất cầm quyền- bị SEBIN bắt tại nhà riêng. Ngành công tố nói đặc vụ SEBIN đã tìm thấy nhiều chứng cứ phạm tội hình sự khi khám nhà Garra gồm tiền mặt, nhà xe cùng một số tư liệu, nhưng không cho biết sẽ buộc Garra cùng con trai tội danh nào, chỉ nói ông có “hành vi tham nhũng”.
Thị trưởng Garra khi chưa bị bắt
Thị trưởng Garra khi chưa bị bắt

Parra đã quản lý Valencia từ năm 2008 và thành phố lớn thứ ba Venezuela này có 2,2 triệu dân. SEBIN cũng bắt hai người khác bị buộc tội điều hành “một dạng văn phòng kép” để cùng tòa thị chính “rút ruột” tiền cấp cho hơn chục công ty và hợp tác xã. Trước đó, các quan chức cho biết bắt 2 người có quan hệ làm ăn mờ ám với chính quyền Valencia là cô Victoria Eugenia Lopez Pando 34 tuổi và Bell Smythe Romero James 39 tuổi.

Có thể vào cuối tuần này, Quốc hội Venezuela sẽ sớm thông qua Luật Quyền lực đặc biệt trong một năm, qua đó ông Maduro có thể ban hành những đạo luật mà không phải trình quốc hội. Dự luật này cần có sự thông qua của 3/4 trong 165 nghị sĩ quốc hội. Ông Maduro nói luật này giúp ông tăng tốc chống tham nhũng, vốn đã giúp bắt lãnh đạo một công ty mỏ lớn cũng như phát hiện một vụ chiếm đoạt 84 triệu USD từ một quỹ có sự tài trợ một phần của Trung Quốc.

Chính phủ cho biết hiện đã bắt 278 người là những cán bộ cấp thấp, nên phe đối lập phàn nàn TT Maduro “quên” không bắt những tai to mặt lớn tham nhũng ngay trong nội bộ đảng và chính quyền. Họ cũng nói Luật Quyền lực đặc biệt nhằm chống lại họ, chỉ để TT có thể “tranh thủ” quyền lực mà thông qua những luật chẳng liên quan chuyện chống tham nhũng. Họ còn nói chính phủ “bẽ gãy” luật chống tham nhũng khi không công bố đã chi hàng tỷ USD từ hoạt động bán dầu mỏ như thế nào.

Sự thiếu công khai này khiến các nhà đầu tư - gồm những người nắm nhiều cổ phiếu mà Venezuela bán - khó biết được khoản chi tiêu công. Thủ lĩnh đối lập Henrique Capriles vào Chủ nhật qua gọi cuộc tranh luận về Luật Quyền lực đặc biệt là “xấu hổ” và là “con rối chính trị” với chỉ một mục tiêu là trao thêm quyền lực cho TT Maduro: “Sao quý vị dám nói rằng quý vị sẽ chống tham nhũng, khi kẻ có tội chiếm đoạt ngân sách quốc gia cũng là những kẻ quý vị chọn giao việc quản lý?”.

Chính phủ phủ nhận tất cả, và nói vụ bắt Parra chứng tỏ họ sẽ triệt phá nạn tham nhũng ở bất kỳ chỗ nào. Thống đốc Francisco Ameliach của bang Caraboto (Valencia là thủ phủ) và cũng là đảng viên Xã hội thống nhất, nói: “Chúng tôi sẽ không bao che bất kỳ ai phạm pháp liên quan ngân sách quốc gia vốn quý báu vì đó là tiền của nhân dân. Ở đây không có kẻ bất khả trị nào”. TT Maduro thường quy trách nhiệm tham nhũng cho phe đối lập và các công ty tư nhân, khẳng định sẽ không có sự bao che nào. Ông luôn nhận mình là nạn nhân của những âm mưu lật đổ có Mỹ “chống lưng”, gồm các âm mưu “gây chiến tranh kinh tế”, phá hoại và ám sát chính khách.

Tham nhũng từ lâu là một quốc nạn của Venezuela, nơi bị tổ chức Minh bạch quốc tế xếp là một trong các quốc gia tham nhũng nặng nhất thế giới. Vào những năm 1990, nó đã khiến đa số cử tri bức xúc và dồn phiếu cho ông Hugo Chavez trúng cử TT. Trong 14 năm cầm quyền trước khi qua đời hồi tháng 3-2013, ông Chavez đã sử dụng quyền lực đặc biệt để ban hành hơn 200 luật.

Theo Diên Phúc (theo Reuters) (Diên Phúc (theo Reuters) )
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...
Nhóm phụ nữ cùng khống chế, quật ngã cô gái xuống đường rồi lột...
Phạm Văn Thiện (SN 1999, Lê Xá, Lê Thanh, Mỹ Đức, TP.Hà Nội) hành...