Thứ Ba, ngày 11/12/2018 15:00 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 17/12/2014 08:56 AM (GMT+7)

Vì sao cảnh sát Úc quyết bác yêu sách của kẻ bắt con tin?

Những yêu sách tưởng như vô cùng đơn giản của kẻ bắt cóc con tin ở quán cà phê Lindt đã bị cảnh sát Úc kiên quyết cự tuyệt.

   

Trong suốt hơn 16 giờ bắt cóc con tin và đối đầu căng thẳng với cảnh sát đặc nhiệm Úc trong quán cà phê Lindt ở thành phố Sydney, kẻ bắt cóc Man Haron Monis chỉ đưa ra những yêu sách có vẻ như rất đơn giản, đó là một lá cờ của IS, một cuộc trò chuyện với Thủ tướng, và được công nhận đây là một vụ tấn công chính thức của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Những yêu sách này dễ thực hiện rất nhiều so với đòi hỏi hàng triệu USD và một chiếc trực thăng để tầu thoát, thế nhưng các chuyên gia đàm phán của Sở Cảnh sát bang New South Wales (NSW) đã kiên quyết bác bỏ và coi đây là những yêu cầu rất nham hiểm của kẻ tấn công.

 vi sao canh sat uc quyet bac yeu sach cua ke bat con tin? hinh anh 1

Kẻ bắt con tin Monis ra yêu sách được cấp một lá cờ IS và nói chuyện với Thủ tướng Úc

Luật sư Patrick Van Grinsve, người đã làm việc suốt 21 năm cùng lực lượng cảnh sát với tư cách là chuyên gia đàm phán chống khủng bố, cho hay cảnh sát NSW có thể đã lo ngại rằng những yêu sách này nếu được đáp ứng sẽ khiến kẻ bắt cóc có được công cụ để gieo rắc sợ hãi.

Ông Grinsve nói: “Nếu có được lá cờ của IS, hắn ta sẽ sử dụng nó để đưa ra một tuyên bố rất kịch tính. Việc để hắn trò chuyện trực tiếp với Thủ tướng cũng là điều rất khó có thể chấp nhận, bởi nó sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm. Chính phủ các nước trên thế giới cũng sẽ không bao giờ chấp nhận yêu sách như vậy”.

Các chuyên gia đàm phán có thể đã lo ngại rằng nếu họ kết nối để Thủ tướng Tony Abbott nói chuyện với kẻ bắt cóc con tin, Monis có thể muốn gây thêm tiếng vang bằng cách hành hình một con tin vào đúng thời điểm đó, và đây là một nguy cơ không thể chấp nhận được.

Chuyên gia Grinsve nói tiếp: “Cảnh sát đã từng nhiều lần đối mặt với những yêu sách kiểu này. Những kẻ bắt cóc con tin đòi gặp bố mẹ, và đến lúc đó chúng đưa ra những tuyên bố kịch tính như sẽ tự sát hoặc giết ai đó”.

 vi sao canh sat uc quyet bac yeu sach cua ke bat con tin? hinh anh 2

Cảnh sát Úc kiên quyết bác bỏ các yêu sách "đơn giản" mà Monis đưa ra

Yêu cầu được truyền thông Úc đưa tin rằng đây là một vụ tấn công khủng bố IS gây ra cũng bị cảnh sát bác bỏ vì lý do tương tự.

Theo ông Grinsven, “đối tượng này có thể đang tìm cách tạo ra một sân khấu quốc tế. Hắn ta có thể thực hiện những hành động manh động như hành hình con tin ngay trên sóng truyền hình”.

Mặc dù vậy, ông Grinsven nhấn mạnh rằng việc thiết lập liên lạc và quan hệ với kẻ bắt cóc để có thể đàm phán là yếu tố rất quan trọng, và điều này đã được các chuyên gia đàm phán của Israel thể hiện khi họ thành công trong việc thuyết phục những kẻ đánh bom tự sát tháo bom ra khỏi người.

Các chuyên gia đàm phán của cảnh sát Úc đã phải mất rất nhiều thời gian để liên hệ với Monis. Ban đầu, có vẻ như Monis chỉ muốn liên hệ trực tiếp với báo chí và truyền hình, đến khi yêu cầu này bị tất cả các cơ quan báo chí Úc cự tuyệt, hắn mới chấp nhận nói chuyện với cảnh sát.

Sau khi kết nối được với kẻ bắt cóc, các chuyên gia đàm phán của cảnh sát phải thực hiện cuộc chơi vô cùng thận trọng, và họ không thể thẳng thừng bác bỏ mọi yêu sách mà đối tượng đưa ra, dù có phi lý đến đâu.

Ông Grinsven nói: “Đó là một cuộc đối đầu, và hành động của bạn có thể làm gia tăng căng thẳng. Có những thứ họ có thể nhượng bộ, nhưng cũng có những thứ không thể chấp nhận. Kỹ năng đàm phán ở đây là làm sao để đối tượng nhận ra rằng đòi hỏi của hắn ta là không khả thi hay không thể thực hiện được”.

 vi sao canh sat uc quyet bac yeu sach cua ke bat con tin? hinh anh 3

Đặc nhiệm đột kích vào quán cà phê, tiêu diệt Monis và giải cứu con tin

Trong vụ bắt cóc ở quán cà phê Lindt, với việc các yêu sách đưa ra liên tiếp bị bác bỏ, và những tuyên bố của hắn không được báo chí chú ý tới, Monis ngày càng trở nên tuyệt vọng và mệt mỏi. Điều này cũng nằm trong dự tính của các chuyên gia đàm phán, bởi họ biết rằng, khi họ kéo dài được thời gian, con sói đơn độc này sẽ cần phải ngủ để lấy lại sức, và đó là cơ hội để cảnh sát đặc nhiệm tấn công.

Tuy nhiên lúc 2 giờ sáng ngày 16/12, trong lúc các chuyên gia đàm phán vẫn chưa đạt được nhiều kết quả, một tiếng nổ vang lên từ bên trong quán cà phê, và đó là lúc cảnh sát đặc nhiệm ập vào, dùng lựu đạn choáng và nổ súng tiêu diệt kẻ bắt cóc, chấm dứt cuộc đàm phán kéo dài.

Cảnh sát Úc đã cam kết sẽ điều tra làm rõ những diễn biến bất ngờ liên quan đến quyết định đột kích của lực lượng đặc nhiệm khiến Monis và 2 con tin thiệt mạng, và kết quả điều tra sẽ được công bố vào thời gian tới.

Theo Trí Dũng (Theo News.com)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô ở Đà Nẵng bị ngập nước dù đang hoạt động hay tắt máy thì...
Hơn 1h ngày 10.12, Công an quận 2, TP.HCM mới hoàn tất việc khám...
Sau khi đeo 13kg vàng xuất hiện trên phố Nguyễn Huệ cổ vũ tuyển...