Thứ Hai, ngày 10/12/2018 07:11 AM (GMT+7)

Vì sao điều chỉnh chỉ số lạm phát lên 8%?

author Thứ Sáu, ngày 14/05/2010 07:04 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Chỉ tiêu 7,5% hay 8% không nói lên nhiều mà quan trọng là làm sao chúng ta có thể kiềm chế lạm phát năm nay ở mức một con số.

   
 vi sao dieu chinh chi so lam phat len 8%? hinh anh 1
Chính phủ vừa điều chỉnh chỉ số lạm phát 2010 là 8%.

Chính phủ vừa điều chỉnh chỉ số lạm phát 2010 là 8% để kiến nghị Quốc hội thông qua (chỉ tiêu trước đây là 7,5%).

Nông thôn Ngày nay đã trao đổi với ông Vũ Đình Ánh - Phó Viện trưởng Viện Khoa học giá cả, Bộ Tài chính về việc điều chỉnh này.

Ông Ánh nói: Việc Chính phủ kiến nghị mức lạm phát lên 8% là do lo ngại về diễn biến của lạm phát năm nay. Tuy nhiên, chỉ tiêu này phải được Quốc hội thông qua. Tuy nhiên, theo tôi chỉ tiêu 7,5% hay 8% không nói lên nhiều mà quan trọng là làm sao chúng ta có thể kiềm chế lạm phát năm nay ở mức một con số.

Nhưng thưa ông, tháng 4 vừa qua, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chỉ tăng có 0,14%, được cho là rất thấp. Vậy tại sao Chính phủ lại nâng chỉ tiêu lạm phát năm nay lên?

- Tháng 4 vừa qua đúng là chỉ số CPI tăng thấp song tính chung 4 tháng đầu năm nay, CPI đã tăng trên 4%. Từ nay tới cuối năm CPI sẽ chỉ có thể còn tăng khoảng 3% theo biên độ cho phép. Như vậy là rất khó, do đó, Chính phủ lo ngại về lạm phát năm nay là hoàn toàn phù hợp.

Nhiều tổ chức cũng đưa ra dự báo, lạm phát năm nay của ta khó có thể giữ một con số. Liệu điều này có phù hợp với nhận định và diễn biến giá cả của chúng ta không?

- Tôi cho diễn biến lạm phát năm nay rất khó dự báo, chưa rõ ràng. Chúng tôi đang phân tích diễn biến giá của tháng 5 này với các yếu tố tăng lương, dịch bệnh gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp. Hiện giá lương thực, thực phẩm chưa có dấu hiệu tăng mạnh trở lại. Chỉ số giá hai tháng gần đây cũng thấp.

Hơn nữa nhu cầu tiêu dùng của người dân thường thấp trong những tháng hè. Do vậy, lạm phát của chúng ta có bùng lên hay không, theo nhận định của tôi, chỉ còn phụ thuộc vào chính sách điều hành kinh tế vĩ mô mà thôi. Có thể lạm phát chưa bùng lên trong tháng 5, vì tháng 5 chưa có chính sách kinh tế nào đặc biệt được Chính phủ ban ra.

Vậy theo ông, chúng ta có thể kìm lạm phát năm nay dưới một con số không?

- Tôi cho rất khó nhưng chúng ta hoàn toàn có thể kiềm chế được lạm phát theo mục tiêu mà Quốc hội và Chính phủ đưa ra. Bởi kiềm chế được hay không lạm phát năm nay là do chúng ta chứ không có điều kiện khách quan nào tác động ghê gớm. Lạm phát năm nay sẽ chỉ bắt nguồn từ các chính sách kinh tế, tài chính, tiền tệ của chúng ta nên chúng ta làm thế nào sẽ cho ra kết quả thế ấy.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không cho con gái 10 tuổi đi tập văn nghệ, nhưng cô bé "chống lệnh"...
Đêm hôm qua, đêm hôm nay và nhiều đêm nữa, tiếng khóc của ba đứa...
Thấy hai kẻ vừa giật điện thoại của mình ở ngã tư, nữ sinh âm thầm...