Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 13:05 PM (GMT+7)

Vì sao Hà Nội để quá hạn công bố kết luận thanh tra về Redoxy3C?

authorThành An Thứ Tư, ngày 04/12/2019 11:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến việc Hà Nội tiến hành thanh tra toàn diện việc mua, đánh giá hiệu quả sử dụng đối với chất Redoxy-3C, trao đổi với phóng viên bên lề Kỳ họp 11 HĐND thành phố Hà Nội sáng 4/12, Chánh thanh tra TP. Hà Nội Nguyễn An Huy cho biết, vẫn đang hoàn thiện kết luận thanh tra về chế phẩm Redoxy3C. 

   

Cụ thể, ông Huy cho biết, Thanh tra thành phố đang làm kết quả, trong đó có việc gặp gỡ một số tổ dân phố xung quanh khu vực hồ nơi sử dụng chế phẩm này xử lý ao hồ. “Khi nào có kết quả chúng tôi sẽ công khai”, ông Huy nói. 

Liên quan đến câu hỏi về quá trình thanh tra, ông Huy cho rằng, đoàn thanh tra “làm việc bình thường, không gặp khó khăn gì”. 

“Về nội dung thanh tra khi nào phát hành sẽ biết. Hiện kết luận thanh tra tôi chưa ký mà nói với báo chí thì lộ bí mật nhà nước. Sau khi công khai kết luận thì hỏi gì cũng được”, ông Huy thông tin. 

 vi sao ha noi de qua han cong bo ket luan thanh tra ve redoxy3c? hinh anh 1

Ông Nguyễn An Huy - Chánh thanh tra thành phố Hà Nội trao đổi với báo chí sáng 4/12/2019. (Ảnh: T.An)

Trước câu hỏi về việc đã quá hạn thời gian thanh tra, ông Huy cho biết, việc thanh tra “phải làm thận trọng”. Trong quá trình thanh tra phải làm đúng theo thủ tục của pháp luật. 

“Quá hạn thì chúng tôi chịu trách nhiệm với Thành ủy và UBND. Hiện chưa kết luận. Báo chí muốn biết nhưng chúng tôi lại có những cái về bí mật nhà nước, trong hoạt động thanh tra có những cái ràng buộc như thế”, ông Huy nói thêm. 

Như Dân Việt đã đưa tin, tại phiên thảo luận tổ chiều 3/12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá, sản phẩm Redoxy 3C là sản phẩm của các nhà khoa học Đức, của tập đoàn đã có 43 năm kinh nghiệm, hiện cung cấp sản phẩm cho 55 nước. 

Đồng thời, ông Nguyễn Đức Chung khẳng định, bản thân ông đã đến tận thành phố ở Đức, thăm trung tâm nghiên cứu của tập đoàn này. 

“Sản phẩm này do anh Thế Hùng (Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng – PV) đi triển lãm gặp và đưa về. Chúng ta đã cho chuyên gia sang tận nơi. Họ có báo cáo, trung tâm nghiên cứu của họ có 2.000 người. Họ đã sang tận đây lấy mẫu nước của chúng ta phân tích và đưa ra giải pháp. Khi chúng ta làm thấy hiệu quả, hết sạch. Sắp tới sẽ công bố kết luận thanh tra nhưng có lẽ từ trước tới đây chẳng có công nghệ nào xử lý mà chưa đến 6.000 đồng/mét khối và duy trì nó chỉ hơn 2.000 đồng/mét khối”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

Trước đó, ngày 30/5/2019, Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội cho biết có một số thông tin dư luận phản ánh liên quan đến tính minh bạch trong việc sử dụng chất Redoxy-3C. Đây là chế phẩm một công ty của Đức sản xuất cho Thành phố Hà Nội xử lý ô nhiễm ao hồ trong hơn 2 năm qua.

Trước thông tin phản ánh trên, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã giao Thanh tra Thành phố chủ trì thành lập đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra toàn diện việc mua, đánh giá hiệu quả sử dụng đối với chất Redoxy-3C, trong thời hạn 45 ngày phải kết luận, công bố công khai trước công luận.

Trước đó, đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết Thành phố Hà Nội đang sử dụng chế phẩm độc quyền Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm ao hồ từ năm 2016 đến nay. Qua 2 năm xử dụng chế phẩm này có 87/125 hồ ô nhiễm nặng trong nội thành của Hà Nội được xử lý. Chất lượng nước tất cả các hồ xử lý bằng chế phẩm Redoxy-3C đều đạt quy chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội, năm 2016, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, có chuyến công tác tại Đức và nhận thấy các ao hồ bên đó rất sạch sẽ, nên tìm hiểu công nghệ xử lý nước để đưa về Việt Nam.

Sau khi tìm hiểu, lãnh đạo Thành phố Hà Nội đã mời một công ty của Đức sang nghiên cứu tình trạng ô nhiễm ao hồ của TP. Sau khi kiểm tra các chỉ số về thổ nhưỡng, khí hậu… công ty của Đức đã cho ra chế phẩm Redoxy-3C phù hợp với việc xử lý ô nhiễm ao hồ của Hà Nội

Được biết, đến nay đã hết hạn, hết thời gian gia hạn thanh tra chế phẩm Redoxy 3C nhưng Thành phố Hà Nội vẫn chưa công bố.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Do dốc cao, nền đường đất chưa ổn định nên trong quá trình vận...
Qua giám định, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy...
Sau nhiều năm kêu cứu, gởi đơn cứu xét đến UBND TP.HCM, dự án nhà...