Thứ Bảy, ngày 23/03/2019 13:36 PM (GMT+7)

Vì sao Hà Văn Thắm bị triệu tập tới phiên xử các cựu lãnh đạo BSR?

authorNgọc Lương Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 07:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo lịch, ngày mai (21.1) TAND thành phố Hà Nội sẽ xét xử 4 bị cáo, nguyên là lãnh đạo Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR). Đây là vụ án nằm trong giai đoạn 2 của đại án Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank.

   

 vi sao ha van tham bi trieu tap toi phien xu cac cuu lanh dao bsr? hinh anh 1

Hà Văn Thắm, người bị tuyên phạt tù chung thân trong đại án OceanBank (ảnh IT).

Các bị cáo trong vụ án này gồm: Vũ Mạnh Tùng, nguyên Phó tổng giám đốc BSR; Nguyễn Hoàng Giang, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên BSR; Phạm Xuân Quang, nguyên Kế toán trưởng BSR; Đinh Văn Ngọc, nguyên Tổng giám đốc BSR.

Đáng chú ý tại phiên tòa này, Hội đồng xét xử đã triệu tập Hà Văn Thắm và một số lãnh đạo của OceanBank như Nguyễn Minh Thu (cựu TGĐ), Nguyễn Xuân Sơn (cựu TGĐ)… với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, với vai trò lãnh đạo của BSR, trong năm 2013 – 2014, Vũ Mạnh Tùng, Phó Tổng Giám đốc; Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch HĐTV; Phạm Xuân Quang, Kế toán trưởng; Đinh Văn Ngọc, Tổng Giám đốc đã quyết định việc gửi tiền của BSR vào Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank).

Việc gửi tiền này đã được Nguyễn Minh Thu, lúc đó  là Tổng Giám đốc OceanBank chi tiền ngoài hợp đồng(còn gọi là tiền chi chăm sóc khách hàng), cụ thể: Vũ Mạnh Tùng đã nhận và chiếm đoạt 2,9 tỷ đồng và 40.000 USD, tương đương hơn 3,7 tỷ đồng; Nguyễn Hoài Giang đã nhận và chiếm đoạt 2,9 tỷ đồng; Phạm Xuân Quang đã nhận và chiếm đoạt 1,8 tỷ đồng và 20.000 USD, tương đương  hơn 2,2 tỷ đồng; Đinh Văn Ngọc đã nhận và chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng.

Trong quá trình điều tra, Nguyễn Minh Thu khai, được bổ nhiệm Tổng Giám đốc OceanBank từ 12.01.2011 đến 24.10.2014. Sau khi được làm Tổng Giám đốc, theo chỉ đạo và phân công của Hà Văn Thắm, Chủ tịch HĐQT OceanBank và nội dung bàn giao, trao đổi công việc từ Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng Giám đốc giai đoạn 2009 – 11.01.2011, Thu được giao nhiệm vụ trực tiếp chi các khoản tiền ngoài lãi suất tiền gửi theo hợp đồng (còn gọi là chi chăm sóc khách hàng) trong đó có các cá nhân tại BSR.

Nguyễn Minh Thu được Nguyễn Xuân Sơn giới thiệu với Nguyễn Hoài Giang, Tổng Giám đốc; Vũ Mạnh Tùng, Phó tổng giám đốc và Phạm Xuân Quang, Kế toán trưởng và đề nghị các lãnh đạo BSR tiếp tục ủng hộ OceanBank. Nguyễn Hoài Giang thay mặt lãnh đạo BSR hứa sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ của OceanBank và ủng hộ Thu trên cương vị Tổng Giám đốc OceanBank thay Sơn.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Hà Văn Thắm, Chủ tịch HĐQT Oceanbank và kế thừa, bàn giao của Nguyễn Xuân Sơn, Thu tiếp tục chi tiền ngoài lãi suất cho Nguyễn Hoài Giang, Vũ Mạnh Tùng và Phạm Xuân Quang. Mức chi dựa vào sự ảnh hưởng của từng người trong việc BSR gửi tiền vào OceanBank, trong đó vai trò của Giang, Tùng là chính; Quang vai trò thấp hơn.

Đến  cuối năm 2012, Đinh Văn Ngọc được bổ nhiệm Tổng Giám đốc thay Nguyễn Hoài Giang được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐTV, Thu chi thêm cho Đinh Văn Ngọc tiền ngoài lãi suất.Mức độ chăm sóc khách hàng và nguồn tiền chi là do Hà Văn Thắm phê duyệt và quyết định.

Theo Viện KSND Tối cao, các bị cáo đã lạm dụng chức vụ quyền hạn của mình để nhận và chiếm đoạt tiền lãi suất ngoài hợp đồng thông qua việc BSR gửi tiền tại OceanBank. Hành vi của các bị can đủ căn cứ kết luận phạm vào tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 355 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi năm 2017.

Điểm đáng chú ý, trong vụ án này có 3 bị cáo là Nguyễn Hoài Giang, Vũ Mạnh Tùng, Phạm Xuân Quang đã tích cực khắc phục hậu quả, nộp lại khoản tiền đã chiếm đoạt. Riêng bị cáo Ngọc đã nộp 800 triệu đồng, tương đương hơn ½ số tiền đã chiếm đoạt.

Trước đó vào tháng 5.2018, tại phiên xử phúc thẩm vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Tham ô tài sản và Vi phạm quy định về cho vay xảy ra tại OceanBank, Tòa đã tuyên phạt Hà Văn Thắm tù chung thân; Nguyễn Xuân Sơn tử hình và Nguyễn Minh Thu 22 năm tù...
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Buổi pháp thoại đặc biệt kéo dài gần 3 giờ tại chùa Ba Vàng...
Những biệt thự “độc nhất”, “có một không hai” tại TP.Đồng Hới (tỉnh...
Đó là lời trăn trở của Đại đức Thích Đạo Hiển - Phó ban Trị sự kiêm...