Thứ Hai, ngày 19/03/2018 13:08 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 08/05/2015 08:08 AM (GMT+7)

Vì sao hồ Urmia - kỳ quan thiên nhiên bậc nhất thế giới đang biến mất?

Hồ Urmia của Iran là một trong những kỳ quan thiên nhiên hấp dẫn trên thế giới, tuy nhiên, danh thắng này đang dần biến mất trước tác động của biến đổi khí hậu.

   

Hồ Urmia nằm ở phía Tây Bắc Iran, là một trong những hồ nước muối lớn nhất trên thế giới và lớn thứ hai ở Trung Đông, chỉ sau Biển Chết. Toàn bộ hồ bao phủ diện tích lớn hơn 5.200 km2, lớn gấp hai lần kích thước của đất nước Luxembourg. Tuy nhiên, kể từ năm 2008, diện tích hồ đã bị thu hẹp đáng kể.

 vi sao ho urmia - ky quan thien nhien bac nhat the gioi dang bien mat? hinh anh 1

Hình ảnh vệ tinh hồ Urmia, được chụp vào ngày 23.6.2014.

Hồ Urmia giờ chỉ còn cái bóng của chính nó. Cuối phía Nam của vùng hồ gần như cạn kiệt, làm giảm diện tích bề mặt xuống 2.000 km2 và khối lượng nước của hồ cũng giảm gần 95%. Lòng hồ trải rộng, chỉ còn chơ vơ vài con thuyền gỉ sét. Sự khô hạn của hồ Urmia ảnh hưởng đáng kể đến dân số tôm trong hồ.

Khu vực hồ Urmia từng có cảnh quan thiên nhiên đẹp tuyệt mỹ, nơi đây thu hút nhiều loài chim di cư trong đó có chim hồng hạc, bồ nông, vịt và diệc. Hồ Urmia cũng chính là quê hương của loài tôm biển độc đáo, có tên khoa học là Artemia urmiana. Các vùng đất ngập nước xung quanh và môi trường sống ở đây là chỗ trú ngụ lý tưởng của nhiều loài bò sát, lưỡng cư và động vật có vú.

 vi sao ho urmia - ky quan thien nhien bac nhat the gioi dang bien mat? hinh anh 2

Hồ Urmia năm 1984

Hệ sinh thái ở đây vốn vô cùng lý tưởng. Có lẽ cũng vì thế mà nơi đây khá thu hút du khách, khách du lịch đến Urmia có thể thỏa thích bơi lội trong hồ nước có nồng độ muối rất cao và tắm bùn.

Hiện nay hồ Urmia đứng trên bờ vực biến mất dưới tác động của biến đổi khí hậu. Ngoài ra, chính sự yếu kém trong quản lí nguồn nước, các chính sách phát triển nông nghiệp ồ ạt cùng với nạn hạn hán trong vài thập kỉ gần đây đã khiến Urmia gần như khô cạn.

 vi sao ho urmia - ky quan thien nhien bac nhat the gioi dang bien mat? hinh anh 1
Hồ Urmia có cảnh quan thiên nhiên đẹp tuyệt vời

Nhận ra sự cấp bách của vấn đề, chính phủ Iran đã đồng ý giải ngân 500 triệu USD/năm trong một kế hoạch 10 năm để cứu lấy hồ tuyệt đẹp đang dần biến mất.

Theo Minh Khánh (theo Amusing Planet)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tin tưởng những cảnh sát dùng giấy chứng minh công an nhân dân để...
Trong đêm đã xảy ra ít nhất hai vụ đánh nhau giữa các nhân viên...
Ba mất khi còn trong bụng mẹ, anh trai thoát ly đi kháng chiến, mãi...