Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 17:15 PM (GMT+7)

Vì sao lãnh đạo một xã bị Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình yêu cầu thôi chức?

authorPhan Phương Thứ Hai, ngày 07/03/2016 18:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vì sao ông Nguyễn Minh Tuấn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Quảng Châu (Quảng Trạch) lại bị đích thân ông Hoàng Đăng Quang - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình chỉ đạo buộc thôi chức ngay lập tức trước khi xem xét các hình thức kỷ luật khác…

   

Tìm hiểu của phóng viên NTNN cho biết, ông Nguyễn Minh Tuấn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Quảng Châu đã có những sai phạm nghiêm trọng, đặc biệt là việc trù dập cán bộ, Đảng viên và người tố cáo, gây mất ổn định tình hình địa phương. Sự kiện  Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình - ông Hoàng Đăng Quang yêu cầu cho ông Tuấn “thôi chức ngay lập tức” đã làm nức lòng người dân xã Quảng Châu, lấy lại niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng…

Cài bẫy, trù dập cán bộ

 vi sao lanh dao mot xa bi bi thu tinh uy quang binh yeu cau thoi chuc? hinh anh 1

Ông Nguyễn Minh Tuấn

Năm 2006, khi ông Nguyễn Minh Tuấn đang làm Chủ tịch UBND xã Quảng Châu đã ra một quyết định trái pháp luật là cho phép Trạm y tế xã Quảng Châu thu các khoản phí, lệ phí trái quy định. Tuy nhiên, sau đó cũng chính ông Tuấn đã căn cứ vào quyết định này để ra quyết định kỷ luật ông Đàm Quốc Hương – Trạm trưởng Trạm y tế xã Quảng Châu.

 vi sao lanh dao mot xa bi bi thu tinh uy quang binh yeu cau thoi chuc? hinh anh 2

 Ông Tạ Xuân Thạnh (trái) và ông Phạm Minh Tuận (phải), 2 Đảng viên ký vào kiến nghị xin bác sỹ Hương ở lại nhưng ông Tuấn cho rằng vi đã vị phạm điều cấm Đảng viên và đòi kỷ luật họ.

Theo ông Đàm Quốc Hương, khi nhận được quyết định ông đã “phản kháng” vì biết đây là những khoản thu trái quy định. Tuy nhiên, trước “sức ép” của ông Tuấn, ông Hương đã cho nhân viên y tế thu theo quyết định này. “Khi Trạm y tế mới  chỉ thu 250.000 đồng thì không biết ai đã báo cho công an kinh tế tỉnh vào cuộc điều tra. Với mức phí, lệ phí thu sai chưa lớn nên bản thân tôi và Trạm y tế xã chỉ bị phạt hành chính 3 triệu đồng. Tuy nhiên, nhân cơ hội này ông Tuấn đã họp Thường vụ Đảng ủy xã và ra quyết định kỷ luật cảnh cáo tôi. Đồng thời đề xuất UBND huyện Quảng Trạch thuyên chuyển tôi đến một trạm y tế khác và đưa người thân cận lên thay.” – Ông Hương cho biết.

Theo ông Hương, đây là một “cái bẫy” mà ông Tuấn đã giăng ra nhằm loại trừ và trù dập ông.

“Khủng bố” tinh thần đấu tranh của Đảng viên

Khi ông Đàm Quốc Hương – Trạm trưởng Trạm Y tế Quảng Châu bị ông Tuấn tìm cách điều đi nơi khác, có 51 đảng viên trong Đảng bộ đã viết đơn kiến nghị lên lãnh đạo UBND huyện Quảng Trạch xem xét xin cho bác sỹ Hương ở lại. Theo các Đảng viên, Quảng Châu là một xã miền núi cách xa trung tâm, trong những năm qua người dân ở đây đã được chăm sóc, bảo vệ sức khỏe rất tốt là nhờ có Trạm y tế mà đứng đầu là bác sỹ Hương. Bác sỹ Hương (chuyên khoa 1) là người có chuyên môn, y đức giỏi, tận tụy với người bệnh và nhân dân.  Ông Tạ Xuân Thạnh, nguyên Trung tá Hải quân về hưu, một trong những Đảng viên đứng đơn kiến nghị cho biết: "Có bác sỹ Hương ở địa phương, bà con nhân dân chúng tôi thực sự yên tâm về công tác chăm sóc sức khỏe...”

 vi sao lanh dao mot xa bi bi thu tinh uy quang binh yeu cau thoi chuc? hinh anh 3

Nhiều người dân Quảng Châu phấn khởi khi biết tin ông Tuấn bị thôi chức.

Tuy nhiên, trước sự việc đó,  ông Nguyễn Minh Tuấn cho rằng 51 Đảng viên trên đã vi phạm điều 4 trong 19 điều cấm của Đảng viên là làm đơn khiếu kiện tập thể. Từ đó, ông Tuấn cho họp Ban thường vụ xã quán triệt yêu cầu kiểm điểm kỷ luật 51 đảng viên ký đề nghị cho ông Hương ở lại. Ông Phạm Minh Tuận - Bí thư chi bộ thôn Tùng Gia cho biết: "Ông Tuấn yêu cầu 51 đảng viên ký tên đề nghị mà lãnh đạo huyện chấp thuận lên từng phòng trên UBND xã rồi sai người hỏi như hỏi cung vì sao ký tên. Việc làm của ông Tuấn đối với Đảng viên chúng tôi chẳng khác gì “khủng bố”, triệt tiêu tinh thần đấu tranh xây dựng của Đảng viên. Không dừng lại ở đó, tất cả 51 Đảng viên chúng tôi cuối năm vừa qua đều bị trừ một cấp về phân loại Đảng viên, không được công nhận gia đình văn hóa. Chúng tôi chỉ làm đơn kiến nghị thôi chứ có làm đơn khiếu nại, tố cáo đâu mà ông Tuấn bảo vi phạm 19 điều cấm của Đảng viên ” – Ông Tuận bức xúc.

Trong khi đó, heo phản ánh của ông Đàm Quốc Hương, bố ông là cụ Đàm Châu Tuấn, cựu pháo binh là một Đảng viên được kết nạp trong quân đội, đến nay được nhận huy hiệu 40 năm tuổi Đảng...Tuy nhiên mới đây, ông Nguyễn Minh Tuấn đã cho người đi điều tra xem ông có phải là Đảng viên thật hay không? Sự việc sau đó đã được Ủy ban kiểm tra Huyện ủy  kết luận rõ ràng ông Đàm Châu Tuấn là Đảng viên cựu trào của địa phương, người cựu chiến binh gương mẫu. Nhưng ông Nguyễn Minh Tuấn vẫn không buông tha mà đòi khai trừ Đảng với người cựu chiến binh này chỉ vì ông ký tên đề nghị lãnh đạo huyện cho con ông ở lại phục vụ dân. "Ông Nguyễn Minh Tuấn sai cán bộ xuống nhà ruồng áp tinh thần, tư tưởng khiến bố tôi bị thần kinh nặng phải nằm một chỗ vì suy sụp".- Ông Hưng cho biết.

“Phải cho thôi chức ngay”

Ngày 4.3, tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Trạch, về rà soát cán bộ cơ sở, ông Hoàng Đăng Quang - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã yêu cầu phải cách chức ngay ông Nguyễn Minh Tuấn.

Theo ông Hoàng Đăng Quang, trong hơn một năm qua, rất nhiều đơn thư của cán bộ, đảng viên và nhân dân phản ánh những sai phạm của ông Tuấn, nhưng UBKT huyện Ủy Quảng Trạch đã không làm rõ. Sau Đai hội, ông Tuấn tiếp tục được bầu làm Bí thư Đảng ủy xã nên đã “lộng quyền”, quay trở lại trù dập những người đã tố cáo. Nhiều cán bộ, đảng viên và nhân dân phải viết đơn kêu cứu đến Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình và Bí thư Tỉnh ủy đã yêu cầu UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình chỉ đạo UBKT Huyện ủy Quảng Trạch phải thực hiện ngay việc kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm và bước đầu làm rõ một số sai phạm của ông Tuấn và Ban Thường vụ xã Quảng Châu. “Đọc những lá đơn tố cáo ông Tuấn, tôi thật sự ám ảnh. Qua xác minh của UBKT Tỉnh ủy, tôi thấy rằng có nhiều sai phạm của ông Tuấn đã lộ rõ nhưng vẫn có nhiều sai phạm còn phải tiếp tục xác minh làm rõ. Tuy nhiên, với những sai phạm đó của ông Tuấn, tôi thấy rằng phải cho thôi chức ngay đối với ông này. Để một người như thế làm lãnh đạo thêm một ngày nào nữa sẽ khiến người dân, cán bộ đảng viên ở địa phương đó khổ thêm ngày đó. Phải cho thôi chức ngay, sau đó sẽ xem xét để tiếp tục có những hình thức kỷ luật thích đáng, đúng người, đúng tội” – Ông Quang chia sẻ.

Trước sự việc ông Nguyễn Minh Tuấn bị cho thôi chức, dư luận ở xã Quảng Châu đã rất phấn khởi. Nhiều cán bộ, Đảng viên đánh giá: "Việc Bí thư Tỉnh ủy cho thôi chức của ông Tuấn đã lấy lại niềm tin trong cán bộ, đảng viên và nhân Quảng Châu. Khơi lại tinh thần đấu tranh trước cái xấu, cái sai trái trong cán bộ, đảng viên nơi đây…”

Ngày 7.3 ông Đậu Minh Ngọc, Bí thư Huyện ủy Quảng Trạch cho biết, ban hành Quyết định số 129/QĐ-HU về việc cho thôi giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Quảng Châu, nhiệm kỳ 2015-2020 đối với ông Nguyễn Minh Tuấn, trước khi có những hình thức kỷ luật tiếp theo khi có kết luận cuối cùng.

Xem bình luận
Phải công tư phân mình xã hội này mới mong phát triển bằng bạn bè thế giới
Bình luận có 0 phản hồi
Tỉnh ủy Quảng Bình nên làm rõ, bầu đúng người có tài, có đức cho dân nhờ, cho xã hội...
Bình luận có 0 phản hồi
thấy đi ký giấy tờ thì ông này cũng ok, nhưng mà từ ngày giữ chức này giàu thật,...
Bình luận có 0 phản hồi
Phải cho thôi chức ông Bí thư huyện ủy nữa chứ , ông này không bao che dung túng làm sao ông Tuấn...
Bình luận có 0 phản hồi
Đúng là ông trời con, chả khác gì miêu tả trong phim "ma làng", kỷ luật, khai trừ khỏi Đảng, làm rõ...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...